Những lưu ý bố mẹ cần biết trong cách điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý bố mẹ cần biết trong cách điều trị sổ mũi tại nhà cho bé sơ sinh mà bài viết cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chăm trẻ tốt hơn. Bố mẹ thường chữa sổ mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngay tại nhà với những  bài thuốc được dân gian truyền lại. Nhưng không phải cách làm nào cũng đúng và mang lại hiệu quả an toàn cho sức khỏe của trẻ. 

1. Trẻ sơ sinh bị sổ mũi do đâu?

–       Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị sổ mũi là do hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn kém. Bởi trẻ so sinh có cơ thể chưa phát triển đầy đủ và hoàn thiện nên nếu bị tác động bởi nhiều nhân tố thì dễ khiến trẻ bị sổ mũi kéo theo cảm ốm.

–        Một trong những nguyên nhân mà bố mẹ cũng cần biết đó là do tác nhân môi trường như khói bụi, thời tiết lạnh giá sẽ làm trẻ dễ mắc cảm lạnh và sổ mũi nhiều nhất.

–       Sổ mũi do ngạt mũi sơ sinh: Nếu trẻ sơ sinh bị sổ mũi không kèm theo các triệu chứng khác như ho hay cảm cúm, có thể là do nước nhầy bào thai chưa được hút sạch hết khỏi đường hô hấp của trẻ. Bố mẹ không cần quá lo lắng cho rằng trẻ sơ sinh bị sổ mũi là do bệnh lý trong trường hợp này mà thay vào đó hãy tìm các cách điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh đúng đắn để làm sạch chất nhầy bào thai chưa được hút sạch trong đường hô hấp.

Những lưu ý bố mẹ cần biết trong cách điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh1

2. Những điều bố mẹ cần chú ý trong cách trị sổ mũi tại nhà cho bé sơ sinh

Những điều cần tránh

Nhỏ nước tỏi ép vào mũi trẻ:

Nhiều bà mẹ thường truyền nhau cách ép nhánh tỏi rồi trộn với nước muối sinh lý nhỏ vào mũi của bé để trị chứng hắt hơi, sổ mũi. Việc nhỏ nước tỏi ép vào mũi là rất nguy hiểm vì nó dễ gây nóng rát, phù nề có thể làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ. Trẻ sơ sinh càng có nguy cơ nhiều hơn do niêm mạc mũi trẻ rất mỏng, trong khi đó nước tỏi lại nóng và cay, nhất là nước tỏi đậm đặc.

Khi niêm mạc mũi bị bỏng rộp, nếu không phát hiện điều trị sớm, có thể dẫn tới hoại tử. Hơn nữa, trẻ cũng sẽ khó thở bằng đường mũi mà buộc phải thở bằng miệng, không khí không được làm ấm dễ gây viêm họng, viêm phổi. Vì thế, tốt nhất không nên sử dụng cách điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước tỏi ép.

Rửa mũi cho trẻ quá nhiều

Vì quá cẩn thận trong việc nghĩ rửa mũi cho trẻ sơ sinh nhiều sẽ giúp tình trạng sổ mũi mau khỏi mà bố mẹ không hề hay biết đây là một sai lầm khi điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh.

Mũi của trẻ và người lớn cũng như nhau, bình thường có cơ chế tự làm sạch. Rửa mũi nhiều làm mất đi chất nhầy tự nhiên trong khoang mũi. Trong khi đó, chất nhầy này có tác dụng tạo độ ẩm, ngăn chặn bụi bẩn. Nếu mất đi chất nhầy này, trẻ càng dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn mũi, gây tổn thương niêm mạc mũi, dễ bị viêm hơn.

2. Những điều bố mẹ cần chú ý trong cách trị sổ mũi tại nhà cho bé sơ sinh

Việc dùng quá thường xuyên cũng có thể làm teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến chức năng thở, khứu giác. Chỉ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch trước khi nhỏ thuốc trị ngạt mũi khi trẻ có triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, có nước mũi trong, mũi đặc… là việc làm đúng đắn nhất trong cách điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh.

Hút mũi cho trẻ

Trẻ sơ sinh khi sổ mũi thường dễ bị ngạt mũi hay nhiều đờm gây khó thở, khò khè. Khi thấy trẻ có những biểu hiện vậy, nhiều bố mẹ thường tự xử trí bằng cách đưa miệng hút mũi cho trẻ nhưng khi bố mẹ dùng miệng hút mũi trẻ thì mầm bệnh trong miệng sẽ lây sang. Do đó, bạn không nên dùng miệng hút mũi cho trẻ sơ sinh

Nếu bố mẹ sử dụng hút mũi hay xilanh đưa nước vào khoang mũi không đúng sẽ rất nguy hiểm, có thể làm trẻ sặc và nước sẽ tràn vào màng phổi.

>>> Mời bạn xem thêm: Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? +Cách hút mũi đúng cách

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi

Một sai lầm khác khi điều trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh là lạm dụng các loại thuốc nhỏ mũi không theo chỉ định của bác sĩ, nhất là các loại thuốc có chứa corticoid, kháng sinh… khi chưa tìm nguyên nhân để điều trị. Thuốc coricoid nếu dùng không đúng sẽ gây một số biến chứng, nhất là ở trẻ sơ sinh như ức chế vỏ thượng thận tiết hormone làm tăng giữ muối, nước, ứ đọng mỡ ở một số bộ phận như mặt, tăng đường huyết…

Những điều nên làm trong cách điều trị sổ mũi tại nhà cho bé sơ sinh

– Tăng cường cho bé uống nhiều nước, bú mẹ.

– Sử dụng thuốc phải được bác sĩ chỉ định, không tự ý dùng thuốc và các biện pháp xử trí theo dân gian.

– Để trẻ không bị sổ mũi, viêm mũi nên giữ ấm cho trẻ khi ra ngoài trời lạnh, giữ vệ sinh cho trẻ vì hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu. Đây là cách tốt nhất giúp việc chữa trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh được hiệu quả cao.

Những sai lầm khi điều trị sổ mũi tại nhà cho bé sơ sinh sẽ rất dễ mắc phải nếu các bố mẹ không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong chăm sóc trẻ. Bởi vậy, các bố mẹ hãy quan tâm cho trẻ nhiều hơn trong việc phòng chống bệnh lý cho trẻ và thường xuyên tìm hiều về cách chăm sóc trẻ tốt nhất.

DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA