Những dược liệu bổ phế cho trẻ ho đờm, sổ mũi, rát họng

Bên cạnh việc giải cảm, giúp giảm các triệu chứng ho, sổ mũi, rát họng, cha mẹ cần chú ý tới việc bổ phế, tăng cường sức khỏe hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhiễm virus ho dai dẳng, tái đi tái tái lại.

Trẻ dùng dược liệu bổ phế, giảm ho đau rát họng, long đờm sao cho đúng?

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông từng viết: Phế là cửa ngõ toàn thân, chỉ đường hô hấp nói chung. Phế khỏe thì sức khỏe hệ hô hấp trở nên tốt hơn. Phế luôn được chăm sóc thì cơ thể sẽ tạo “hàng rào bảo vệ”, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Như vậy, bên cạnh việc giảm các triệu chứng ho, rát họng, sổ mũi, bổ sung tân dịch, nhuận phế là phần không thể thiếu trong phòng và điều trị ho, sổ mũi. 

Sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS Đỗ Tất Lợi viết về công dụng bổ phế từ một số vị dược liệu:

– Mật ong: tính bình, ôn ấm, là “kháng sinh tự nhiên”, chứa chất dinh dưỡng, enzym tiêu hóa, axit amin… giúp giảm ho, lành niêm mạc họng, bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Mật ong hấp với húng chanh, quất còn có tác dụng giảm ho, tiêu đờm. 

– Mạch môn: vị mát, tính bình, nhuận phế, dưỡng âm sinh tân dịch tốt, bồi bổ cơ thể, ức chế phế cầu, long đờm, hạn chế ho dai dẳng. Trong mạch môn chứa hợp chất saponin steroid, β-sitosterol, acidamin, glucose, sinh tố A, tác dụng long đờm, tăng tiết dịch ở niêm mạc khí phế quản.

– Núc nác: hạt núc nác nhuận phế, chỉ khát, chỉ thống, bình can. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy, núc nác có tác dụng rõ rệt chống dị ứng, tăng sức đề kháng chống viêm chữa ho lâu ngày, viêm khí quản. 

– Đường phèn: vị ngọt, tính bình giúp nhuận phế, giảm ho, trừ đờm, tác dụng bổ dưỡng tốt hơn đường trắng. Đường phèn dùng rất tốt trong các trường hợp viêm khí phế quản ho khan ít đờm, đau rát họng. 

Theo Dược sĩ Lã Xuân Hạnh – Đại diện Công ty Cổ phần Nam Dược khi các vị thuốc mật ong, mạch môn, núc nác kết hợp với quất, húng chanh, gừng… tạo nên bài thuốc giảm ho, cảm, tiêu đờm, bổ sung tân dịch, nhuận phế. Các vị thảo dược này được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian chữa ho cũng như sản phẩm siro ho cảm cho trẻ em với thành phần: quất, húng chanh, cát cánh, mạch môn và mật ong giúp hỗ trợ giảm triệu chứng ho, đờm, sổ mũi… 

Chị Bích Thuận (Nghệ An) chia sẻ: Mỗi lần con con bị ho, sổ mũi, chị thường hấp quất với lá húng chanh, đường phèn hoặc kết hợp với siro ho cảm thảo dược để bổ phế, giảm ho, đau rát họng, long đờm, hạn chế phải dùng đến thuốc.

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng kiên trì cho con sử dụng bài thuốc dân để giảm ho sổ mũi, đau họng đúng cách và phát huy tác dụng, khiến bệnh của trẻ kéo dài dai dẳng hơn. Các chuyên gia Nhi khoa, việc áp dụng bài thuốc dân gian điều trị bệnh về đường hô hấp cần thực hiện đúng cách, lựa chọn đúng và sạch nguyên liệu mới đem lại sự an toàn và hiệu quả như mong muốn. 

Siro ho cảm hỗ trợ giảm triệu chứng ho đờm, rát họng

“Bé nhà chị 10 tháng tuổi, chị muốn cho con dùng siro ho cảm thảo dược có mật ong để bổ phế, giảm ho, tiêu đờm nhưng lại băn khoăn vì mật ong được khuyến cáo khi dùng cho trẻ dưới 1 tuổi và dùng lâu dài có được không?”, mẹ Mai Thị Thà (TP.HCM) thắc mắc.

Theo một số tài liệu khuyên ba mẹ không dùng mật ong cho trẻ dưới một tuổi, dù đây là phương pháp có tác dụng giảm ho đờm rất tốt. Lý do, người ta lo ngại trong mật ong tự nhiên có chứa vi khuẩn như bào tử Clostridium Botulinum có thể gây tiêu chảy, viêm ruột, nôn trớ…

Theo TS. BS Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, cha mẹ không nên cho trẻ dùng mật ong tự nhiên. Còn mật ong trong sản phẩm siro ho cảm đã được công ty dược sàng lọc tạp chất, đảm bảo độ an toàn thì có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh. Trẻ có triệu chứng ho, đờm, sổ mũi có thể tiếp tục cho con uống sản phẩm siro ho cảm có nguồn gốc thảo dược, bổ sung thêm thành phần hoạt chất bổ phế, nhuận phổi, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và cải thiện các triệu chứng ho đờm, đau họng, sổ mũi. 

Trong sản phẩm siro ho cảm thảo dược có chứa mật ong đã được loại bỏ tất cả các tạp chất có hại, tiêu diệt sạch bào tử Clostridium Botulinum, thì phụ huynh yên tâm cho trẻ sử dụng. Mật ong kết hợp cùng các dược liệu sạch như Quất (tắc), Húng chanh (Tần dày lá), Cát cánh, Mạch môn… giúp giảm ho, sổ mũi, hắt hơi cho trẻ hiệu quả. 

Với trẻ trên 3 tuổi, phụ huynh có thể lựa chọn sản phẩm siro ho cảm chuyên biệt với các thành phần: Quất (tắc), Húng chanh (tần dày lá), Cát cánh, Gừng, Mạch Môn, Núc nác, Tinh dầu bạc hà… giúp giảm triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đờm, viêm họng…

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA