Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Tiết lộ cách dùng tỏi mật ong trị ho cho bà bầu an toàn hiệu quả

Khi mẹ bầu bị ho thì đa số trường hợp đều do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường hoặc sự ô nhiễm khói bụi, sự khô ẩm của không khí,… Những lý do rất nhỏ có thể khiến mẹ bầu ho nhiều và dẫn đến các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh bởi hệ miễn dịch của phụ nữ thời kì mang thai yếu hơn bình thường rất nhiều.

Những lúc như vậy thì các phương pháp dân gian nên được ưu tiên hơn trong giai đoạn đầu các mẹ bầu bị ho, vừa đơn giản và mang lại hiệu quả cực kỳ tốt, vừa đảm bảo sự lành tính tuyệt đối cho cả cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Ở bài viết này chuyên gia Ích Nhi sẽ cùng nhà mình tìm hiểu chức năng chữa ho của tỏi, và giới thiệu cách chữa ho cho mẹ bầu bằng tỏi mật ong

Một số đặc điểm của tỏi

Tỏi thuộc họ hành. Là cây thân thảo dài khoảng 30-40 cm. Củ tỏi – phần được sử dụng phổ biến nhất – gồm có nhiều tép tỏi bên trong, giữa các tép tỏi và bên ngoài củ tỏi có lớp vỏ mỏng màu trắng bảo vệ.

Tỏi là một loại gia vị vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Trong đại đa số trường hợp tỏi được sử dụng để pha chế nước chấm cùng với ớt, nước mắm,… Ngoài ra trong các món xào tỏi được chế biến dùng để dậy mùi thơm. Nhiều người tin rằng ăn tỏi nhiều sẽ các tác dụng tốt đối với sức khỏe. Và thực vậy, tỏi có tính chất kháng sinh và có khả năng ổn định huyết áp cũng như phòng chống ung thư hiệu quả.

Tuy nhiên ở bài viết này, chuyên gia Ích Nhi sẽ tập trung vào lý giải công dụng trị ho và cảm cúm của tỏi.

Tiết lộ cách dùng tỏi mật ong trị ho cho bà bầu

Chức năng chữa ho của tỏi

Trong tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfid và ajoen.

Liallyl sulfid chủ yếu đóng vai trò trong quá trình ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và các tác nhân gây bệnh tim mạch chứ không đóng góp nhiều trong việc làm giảm ho.

Tác dụng trị ho của tỏi thể hiện ở Allicin – là hoạt chất mạnh nhất và có vai trò quan trọng nhất, tuy nhiên lại chứa khối lượng không nhiều trong mỗi tép tỏi. Đây là một chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng ức chế nhiều loại vi trùng gây các bệnh cảm cúm cực tốt. Bên cạnh đó allicin cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho phụ nữ đang mang thai và tăng cường hễ miễn dịch, phòng chống các nguy cơ gây bệnh khác. Ajoene cũng có tác dụng tương tự, giúp củng cố sức khỏe của mẹ bầu.

Ngoài ra trong thành phần của tỏi còn chứa các vitamin và một số hoạt chất khác có công dụng hỗ trợ giảm ho và viêm họng, làm dịu cổ họng, góp phần trị ho bà bầu hiệu quả.

Tác dụng điều trị ho của tỏi đã được chứng minh theo dòng lịch sử, bắt nguồn từ xa xưa khi y học cổ truyền còn phổ biến. Trong Đông Y, tỏi có vị ấm, có chức năng làm ấm và đào thải độc tố, tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể hay cụ thể hơn đường hô hấp nên cực kỳ hiệu quả đối với các bệnh nhân bị cúm, cảm lạnh,… Khi y học phát triển hơn cũng đã có nhiều nghiên cứu và ứng dụng tỏi vào việc chữa và phòng chống cảm cúm. Chính vì vậy nhà mình có thể hoàn toàn yên tâm về việc sử dụng tỏi đã chữa ho cho mẹ bầu tại nhà của mình một cách đơn giản và an toàn lại hiệu quả. 

>>> Mời bạn xem thêm: Tiết lội 5 bài thuốc trị cảm cho bà bầu hiệu quả nhất

Chữa ho cho mẹ bầu bằng tỏi mật ong

Lý do tại sao lại là tỏi và mật ong? Bởi lẽ mật ong có tính kháng viêm và tiêu diệt vi khuẩn tốt, có thể hỗ trợ và nâng cao tác dụng giảm ho của tỏi. Đồng thời mật ong có thể làm dịu các tổn thương ở niêm mạc vòm họng do ho khan, ho liên tục, ho dài ngày gây ra; làm các thức uống, món ăn giảm ho thêm dễ uống bởi vị ngọt dịu đặc trưng.

Cách sử dụng tỏi mật ong để chữa ho cho mẹ bầu vô cùng đơn giản:

– Sơ chế tỏi bằng cách bóc vỏ, sau đó đập nhỏ hoặc giã nát trong cối.

– Cho tỏi vào bát nhỏ và đổ một chút mật ong lên trên. Sau đó tiến hành hấp cách thủy khoảng 20 phút.

– Dùng muỗng nhỏ để nhấp từng ngụm bé khoảng 3 lần mỗi ngày. Mẹ nên ngậm và chờ dịch tiết của tỏi cũng như mật ong thấm dần khoang miệng và thấm vào niêm mạc cổ họng để chúng có thời gian phát huy tốt hơn.

Ngoài ra còn một cách khác sử dụng tỏi để trị ho phổ biến khác nhà mình có thể tham khảo đó là nướng tỏi.

Tất cả những gì mình cần làm là bọc tỏi trong giấy bạc và nướng trên bếp hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây ở nhiệt độ cao. Sau đó giã một tép tỏi và hòa uống với nước ấm.

Tuyệt đối không sử dụng tỏi nướng có thể gây ra phản tác dụng. Cách này giữ nguyên vị nguyên thủy của tỏi và có thể có tác dụng trực tiếp hơn khi đã pha tỏi với mật ong. Tuy nhiên mùi tỏi nướng có thể không thích hợp với một số mẹ bị ốm nghén, nhà mình hãy xem xét thật kĩ trước khi tiến hành cách này.

Ngoài các cách trên, các mẹ có thể sử dụng thêm siro ho cảm Ích Nhi để tăng tác dụng chữa bệnh. Siro với những thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, lành tính, mang lại sự an toàn cho phụ nữ mang thai.

Theo: Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA