Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Ngày đăng: 23-08-2017 bởi

Rửa mũi là một cách khá hiệu quả để khiến cho trẻ bớt đi cảm giác nghẹt mũi và khó chịu tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn.

Mách mẹ cách hút mũi cho trẻ đúng cách

Thời tiết chuyển mùa cũng là lúc trẻ đăc biệt là trẻ sơ sinh bắt đầu hiện tượng sổ mũi, viêm mũi dị ứng… Vậy nên việc rửa mũi cho trẻ là hết sức cần thiết để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn cũng như tránh đươc việc các chất nhày cô đọng làm tắc đường thở của trẻ khiến trẻ sợ hãi, cáu bẳn và quấy khóc cả ngày. Việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh cũng hạn chế được vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan hô hấp, cuống họng của bé, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp hiệu quả.

Việc rửa mũi cho bé nên được tiến hành ngay khi bé có dấu hiệu xổ mũi hoặc nghẹt mũi nhẹ…cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh cũng không cần khó và đòi hỏi kĩ thuật gì, mẹ chỉ cần tỉ mỉ và cẩn thận chút là được.

>>> Cha mẹ nên lưu ý: Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

1. Các bước rửa mũi cho bé đúng cách và an toàn

Trước khi tiến hành rửa mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ rửa mũi như nước muỗi sinh lí (ta nên chọ các loại có đầu nắp tròn để tránh làm tổn thương mũi bé) tiếp theo là một vài miếng khăn mềm sạch và một miễng lót chống thấm. Mẹ cũng có thể chuẩn bị thêm dụng cụ hút mũi nếu như muốn tiến hành đồng thời việc rửa mũi và hút mũi cho bé.

  • –        Bước 1: Để rửa mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ trải miếng lót chống thấm xuống trước rồi đặt bé nằm ngiêng trên tấm lót. Lưu ý mẹ nên dùng một hoặc hai ngón tay để cố định nhẹ nhàng đầu bé, tránh việc bé dãy dụa gây tổn thương. Thông thường hầu hết các bé đều quấy khóc dãy giụa trong lần đầu rửa mũi, sau khi đã quen rồi thì trẻ sẽ trở nên ngoan hơn và chỉ khóc một chút.
  • –         Bước 2: Lót vài lớp khăn xô dưới đầu và cổ bé để nước sau khi rửa chảy ra và thấm xuống đó.
  • –         Bước 3: Tiến hành rửa.

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Đối với trường hợp rửa mũi cho trẻ sơ sinh mà dịch mũi của bé còn lỏng thì mẹ có thể tiến hành bắt tay vào rửa luôn, còn trường hợp dịch mũi bé đặc, đóng gỉ, vảy thì mẹ nên giỏi từ 1 – 2 giọt nước muỗi sinh lí vào mũi bé để làm mềm gỉ mũi. Trong thời gian chờ nước muối sinh lí làm mềm lớp gỉ, mẹ có tể mát xa mũi nhẹ nhàng để gì và vảy bong ra dễ hơn, nhanh hơn.

Đặt miệng lọ nước muối sinh lí vào lỗ mũi phía trên của bé, bóp nhanh nhưng không quá mạnh để nước muối có thể đi vào và chảy ra từ lỗ mũi bên kia. Dịch mũi cũng như gỉ mũi có thể được đẩy ra ngoài từ lỗ mũi bên hoặc từ miệng bé.

Sau khi đã tiến hành rửa mũi cho bé xong, mẹ có thể kiểm tra bằng đèn pin. Nếu trong mũi bé vẫn còn nhiều gỉ mũi, mẹ có thể tiến hành rửa thêm một lần nữa.

Bước 4: Dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch mũi và miệng bé, ôm và ủ ấp bé để bé có cảm giác an toàn trước khi tiến hành rửa lỗ mũi còn lại. Tiến hành tương tự các bước trước đó.

Trong trường hợp dịch mũi quá đặc không chịu đi theo “nước rửa mũi” ra ngoài thì mẹ nên tiến hành hút mũi cho bé. Nên hút mũi một lần duy nhất và thật nhẹ nhàng cẩn thận vì việc này có thể gây tổn thương niêm mạc mũi của bé.

2. Lưu ý trong việc rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Thứ nhất, trước khi tiến hành rửa mũi cho trẻ sơ sinh, mẹ phải vệ sinh thật sạch dụng cụ hút mũi, rửa sạch tay và lau đầu chai nước muối sinh lí, nước rủa mũi…

Kiểm tra kĩ đầu lọ nước rửa mũi xem có dính vật nhọn, chất bẩn hay bất cứ cạnh sắc nào không để không gây tổn thương mũi cho bé.

Trong những lần rửa mũi đầu, bé sẽ không tránh khỏi sợ hãi và giãy dụa, tuy nhiên không vì thế mà mẹ nản chí, phải kiên trì và nhẹ nhàng để tạo thói quen cho bé trong những lần sau.

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Nên rửa mũi cho bé khi bé còn đang thức, chơi, và trước giờ ăn của bé. Không nên rửa mũi hay xịt mũi quá nhiều lần vì có thể gây ra viêm niêm mạc mũi cũng như rát đỏ lỗ mũi của bé.

Mẹo hay cho mẹ: Mách mẹ cách hút mũi cho trẻ đúng cách

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh không hề khó, cũng không đòi hỏi quá nhiều kĩ thuật, vậy nên mẹ nên tiến hành mỗi ngày nếu như bé đang bị ngạt mũi, nghẹt mũi, sổ mũi và dịch mũi ra nhiều. Tuy nhiên nếu rửa mũi mà tình trạng ngạt mũi của bé vẫn không có tiến triển, trẻ ho và nóng sốt thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để có thể khám chữa và tìm ra chính xác nguyên nhân.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA