Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Nguyên tắc chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh

Vậy có nhưng loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nào và như thế nào là sử dụng thuốc nhỏ mũi đúng cách? Thông qua bài viết dưới đây, vấn đề này sẽ được làm rõ.

Nhiều bâc cha mẹ vẫn nghĩ rằng trẻ sơ sinh bị sổ mũi hay viêm mũi thì tốt nhất ta nên để cho bệnh tự khỏi, tuy nhiên tình trạng bệnh hoàn toàn có thể nặng thêm và diễn biến xấu nếu như không có can thiệt bằng các biện pháp như xông hơi, mát xa mũi hay sử dụng thuốc. 

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngạt mũi, sổ mũi ở trẻ sơ sinh

–       Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do di vật mắc vào mũi. Trường hợp này thường làm cho bé bị ngạt một bên mũi và mũi và từ 1 – 2 ngày sau mũi sẽ phát sinh mùi hôi thối. Dị vật thường là giấy, đồ chơi nhỏ, hạt….nếu đây là nguyên nhân dẫn đến ngạt mũi thì mẹ không nên sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi để xử lí mà cần đưa bé đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để gắp dị vật ra.

Nguyên tắc chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh

–       Trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi cũng có thể do các bệnh về đường hô hấp viêm mũi, cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm niêm mạc mũi… Trong trường hợp này nếu như bệnh không được giải quyết ngay có thể gây ra tình trạng viêm, xuất huyết….

–       Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi cũng có thể do trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp và viêm nhiễm do virus hoặc do vi khuẩn, nấm… Trong trường hợp này nếu như bệnh không được giải quyết ngay có thể gây ra tình trạng xuất huyết, viêm nhiễm đường hồ hấp dưới, hay nặng hơn có thể dẫn tới suy hô hấp,…

2. Nguyên tắc chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh

Có khá nhiều loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay tuy nhiên không phải vì lí do đó mà các bậc cha mẹ được sử dụng thuốc bừa bãi, tuỳ tiện, không theo nguyên tắc nào. Dưới đây là một số điều nhất định phải biết về chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh cũng như các loại thuốc nhỏ mũi cho bé.

  • – Không nhỏ mũi cho trẻ quá 5 lần một ngày. Mẹ không nên nhỏ mũi, hút mũi nhiều cho bé mặc dù có thể loại bỏ được chất nhầy trong mũi nhưng việc này đồng thời kích thích niêm mạc mũi tiết thêm nhiều dịch mũi và nước mũi hơn, khiến trẻ cảm thấy khó chịu nhiều hơn.
  • – Sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi cho bé sơ sinh có tính chất sinh lí bình thường. Nước muỗi sinh lí NaCl 9% là loại nước mũi đẳng trương phổ biến được các mẹ sử dụng khi bé có hiện tượng xổ mũi, ngạt mũi. Nhỏ mũi có thể làm cho gỉ mũi cũng như các lớp nước mũi đã kết dính trở nên mềm hơn, dễ dàng cho việc vệ sinh. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ nên nhỏ 1 giọt duy nhất cho mỗi lần nhỏ mũi, nên nhỏ nhẹ nhàng và nghiêng sang các bên để bé không có cảm giác sợ hãi.

Nguyên tắc chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh1

  • – Sử dụng nước biển phun sương để cho niêm mạc mũi của bé trở lại bình thường. Nước biển phun sương có ưu điểm hơn nước muối sinh lí ở chỗ nó có nhiều hoạt chất và các nguyên tố vi lượng như bạc, kẽm, đồng…có tác dụng kháng viêm rất tốt. Dùng theo dạng phun sương nên vừa có thể làm sạch vừa tăng cường dẫn lưu dịch làm sạch gỉ mũi và các loại vảy cứng ở trong mũi bé….Đây là loại thuốc rất được các mẹ có bé bị sổ mũi khuyên dùng vì hoàn toàn vô hại, có thể sử dụng lâu dài.

Nguyên tắc chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh2

  • – Loại thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh đầu tiên trong nhóm này có thể kể đến là Eferin 1% có tác dụng làm cho niêm mạc mũi của bé co lại, dễ thông thoáng. Dùng sufarin và Eferin có tác dụng chữa ngạt mũi và sổ mũi rất nhanh nhưng các mẹ không nên sử dụng quá hai tuần vì dùng nhiều có thể gây ra hiện tượng co mạch.

  • – Naphazolin 0.05% cũng là loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh có tác dụng chống ngạt, nhưng lại ảnh hưởng đến tim mạch của bé. Trong thực tế có nhiều trường hợp bé dùng Naphazolin bị ngộ độc dẫn đến tử vong vậy nên tuyệt đối cẩn thận khi dùng, tốt nhất không nên sử dụng nhiều với trẻ dưới 3 tuổi.

  • – Pivalone là loại thuốc hay được dùng để xịt mũi và làm sạch chất nhày ở mũi. Trong các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh thì Pivalone khá được lòng các mẹ vì nó hoàn toàn không gây tổn thương gì cho mũi bé. Thuốc được dùng trong điều trị chảy nước mũi cho trẻ khi trẻ bị viêm mũi kéo dài, viêm mũi theo mùa, theo thời tiết, viêm mũi do di ứng…

  • – Argyrol 1% là loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh có chưa muối bạc, giúp sát trùng nhẹ và làm săn niêm mạc mũi, rất tốt cho trẻ trong các trường hợp viêm mũi nhiễm trùng trong các dịch cúm, sởi. Tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu ý không dùng thuốc quá 2 tuần.

Nguyên tắc chọn thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh6

Ngoài các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh, hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại thuốc xịt mũi cho bé có tác dụng rất tốt. Các bậc cha mẹ có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cũng phải lưu ý đến thành phần của thuốc, thể trạng và tình trạng bệnh của bé để lựa chọn loại thuốc phu hợp nhất. Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc, các mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính gây ra bệnh cũng như xin lời khuyên từ phía chuyên gia.

Sổ mũi, ngạt mũi không phải là một triệu chứng, một bệnh nguy hiểm, tuy nhiên các bậc cha mẹ không được chủ quan. Trẻ sơ sinh rất dễ bị sợ hãi khi khó thở hay không thể hô hấp bằng cả hai bên mũi, vậy nên bố mẹ cần quan tâm chăm sóc đến bé nhiều hơn, không nên để bé một mình và khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh phải hết sức cẩn thận không để thuốc tràn xuống họng khiến bé bị sặc.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA