Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? Kinh nghiệm vàng cho mẹ

Trẻ sơ sinh rất dễ bị ngạt mũi khi thay đổi thời tiết, dẫn đến khó thở, khò khè cho trẻ. Phương pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh được rất nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng. Nhiều bà mẹ khi thấy trẻ bị vậy thường áp dụng cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng miệng, cách làm này là phản khoa học, hoàn toàn sai lầm.

Và các chuyên gia cũng cảnh báo, bố mẹ mẹ bé không nên tự quyết định móc đờm, hút mũi cho trẻ để tránh làm bệnh nặng thêm. Để giải đáp câu hỏi có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không thì cha mẹ có thể tham khảo bài viết sau đây nhé.

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? +Cách hút mũi đúng cáchCó nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? +Cách hút mũi đúng cách

1. Có nên thường xuyên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Hút mũi cho trẻ sơ sinh là phương pháp phổ biến của các bậc cha mẹ, khi con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi, hắt hơi… Bố mẹ thường hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng miệng và dùng tay móc đờm để làm cho trẻ dễ thở hơn, nhưng không biết điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng các cách trên hoàn toàn phản khoa học. Cha mẹ dùng miệng hút mũi bé thì mầm bệnh trong miệng sẽ lây cho em bé, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

Nhiều bậc cha mẹ còn lạm dụng nước rửa mũi thường xuyên cho trẻ sơ sinh bị cảm hoặc lúc bé chưa có triệu chứng gì. Nếu hút mũi cho trẻ quá nhiều có thể làm teo niêm mạc mũi và ảnh hưởng đến chức năng thở, khứu khác. Đồng thời, khi trẻ bị ốm, bố mẹ thường lấy tay móc họng khi tay chứa rất nhiều vị khuẩn, có thể ảnh hưởng không nhỏ tới trẻ

Vì vậy, bác sĩ khuyên bố mẹ chỉ nên rửa mũi khi trẻ có triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi và không nên móc họng cho trẻ.

>>> Mời bạn xem thêm

2. Hút mũi cho trẻ sơ sinh – cần thay thế phương pháp khác tốt hơn

Thay vì hút mũi cho trẻ, mẹ cần cho con bú nhiều hơn

Để giải quyết vấn đề ngạt mũi, sổ mũi, cảm cúm cho trẻ thì cần cho bé uống nhiều nước, tăng cường bú mẹ. Đây là một biện pháp làm long đờm, trị sổ mũi cho bé rất hiệu quả.

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? +Cách hút mũi đúng cách1

Thay vì hút mũi cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên tập thói quen hỉ mũi cho con

Khi trẻ sổ mũi hay mũi đặc, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập hỉ mũi ở trẻ lớn tuổi, cách này giúp trẻ tự vận động và hô hấp để đẩy những vật không cần thiết ra khỏi mũi, tránh việc phải hút mũi cho trẻ gây ảnh hưởng tới niêm mạc.

Thay vì hút mũi cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên dùng nước muỗi loãng

Trẻ bị ốm, cảm cúm dùng nước muối sinh lý đúng lượng xịt để nước mũi loãng ra. Dung dịch này sẽ làm loãng dịch mũi để bạn dễ dàng vệ sinh mũi.Bố mẹ nên dùng giấy mềm sạch để lau mũi là có thể matxa cánh mũi cho trẻ ngay sau đó.

Cha mẹ lưu ý đối với trẻ nhỏ, không nên dùng que tăm bông khi trẻ bị mũi nước vì đầu bông cứng làm viêm niêm mạc mũi. Dùng khăn giấy sạch cuộn kèn và thấm vào mũi bé là cách đơn giản và an toàn nhất thay vì hút mũi cho trẻ sơ sinh.

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh? +Cách hút mũi đúng cách2

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Khi con có triệu chứng bất thường, bố mẹ nên đưa con đi khám và chỉ được sử dụng thuốc cho con theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc và nhất là khi tự ý hút mũi cho trẻ sơ sinh.

3. Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống hút đúng cách

Ống hút mũi là một sản phẩm hữu hiệu trẻ sơ sinh bị sổ mũi nghẹt mũi dễ thở hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng ống hút mũi cũng phải đúng cách để đảm bảo an toàn cho trẻ:

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống hút đúng cách

  • – Cho bé nằm trong lòng mẹ, để đầu bé hơi ngửa ra đằng sau.
  • – Nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý trong khoảng 10 giây. Sau đó lau mũi nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh,
  • – Bóp nhẹ bầu ống hút mũi tạo môi trường chân không, nhẹ nhàng đưa vào một bên mũi của bé để hút dịch trong mũi. Lau sạch và làm với bên còn lại. Khi trẻ có nhiều chất nhầy ở mũi hút không sạch, không nên hút mũi bằng dụng cụ cho trẻ quá nhiều mà cần tạo không khí trong lành và giữ ấm cho trẻ.
  • – Sau khi hút mũi cho trẻ sơ sinh cần vệ sinh đầu ống khô ráo, sạch sẽ.

4. Vậy có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Câu trả lời là có, nhưng mẹ cần ghi nhớ 3 nguyên tắc sau:

  • – Nên hút mũi cho trẻ khi được sự chỉ dẫn của bác sĩ
  • – Tuyệt đối không dùng miệng hút mũi cho trẻ sơ sinh.
  • – Không nên lạm dụng việc hút mũi cho trẻ sơ sinh quá nhiều, gây ảnh hưởng đến niêm mạc, khứu giác của trẻ sau này.

Trên đây là những phương pháp và tip nhỏ để bố mẹ có thể giúp trẻ khi bị cảm lạnh. Phương pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh không xấu nhưng phải thận trọng trong cách làm. Trẻ cần được chăm sóc đặc biệt và giữ ấm tối đa khi ốm và hy vọng bài viết trên phần nào có thể giúp được các ông bố bà mẹ có cách nhìn khác về phương pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh và tìm ra câu trả lời: có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh hay không?

Theo: Ichnhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA