Húng chanh và trái quất – vị thảo dược hay giảm ho cho bé

Húng chanh, quất đều là những vị thuốc quen thuộc trong vườn nhà giúp giảm ho, sổ mũi cho trẻ. Khi sử dụng, bố mẹ nên lựa chọn thảo dược có nguồn gốc đáng tin cậy, được trồng ở nguồn đất sạch, không bị nhiễm hóa chất…

Phương pháp giảm ho kết hợp quất và húng chanh 

Trong Y học cổ truyền, Đại danh y Tuệ Tĩnh – ông tổ nghề thuốc Nam đã để lại cho hậu thế những bài thuốc dân gian chữa ho, sốt, cảm mạo từ các thảo dược như trái quất (tắc), lá húng chanh (tần dày lá). Ngày nay, sự phát triển của khoa học hiện đại đã chứng minh được giá trị của dược lý của các cây thuốc nam này.

Húng chanh (tần dày lá) 

Trong cuốn Những cây thuốc – vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi có viết: Húng chanh là một loài cây thân thảo thuộc họ Lamiaceae (hoa môi), cây mọc thẳng đứng, phần thân mọng nước, phần lá có lông, trung bình chiều cao của cây tần dày lá từ 20-50 cm. 

Trong Đông y, húng chanh quy vào kinh phế, có vị cay, tính ấm, có tác dụng giúp long đờm, tiêu đờm, chống viêm, sát khuẩn.

Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, húng chanh có chứa một lượng lớn tinh dầu, chủ yếu là carvacrol và codein giúp kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu cổ họng, tán phong hàn rất tốt.

Húng chanh và quất là các vị thuốc quen thuộc trong vườn nhà được dùng các bà các mẹ dùng chữa cảm, ho cho trẻ.

Trái quất (tắc)

– Trái quất có vị chua vừa phải, tính mát với khả năng tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, góp phần giảm nhanh các cơn ho cho bé.

– Dịch chiết từ trái quất chứa Vitamin C, vitamin A, pectin… có công dụng long đờm, giảm ho, kháng viêm, góp phần diệt trừ vi khuẩn hiệu quả.

Cách chế biến bài thuốc giảm ho cho bé đơn giản: 

Các mẹ chuẩn bị 5 lạng húng chanh, 1 lạng trái quất, 1 kg đường phèn, 1 củ gừng tươi. Các nguyên liệu là rau quả tươi, nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm hóa chất, vi sinh vật.  

Bước 1: Dùng dao cắt đôi trái quất, gạt bỏ hạt, ướp với đường phèn từ 45-60 phút. Gừng tươi giã nhỏ.

Bước 2: Cho trái quất vào nồi và đặt lên bếp đun sôi, để lửa ở mức vừa phải. Sau khi sôi khoảng 2-3 phút thì hạ nhiệt độ cho lửa nhỏ lại.

Bước 4: Bỏ thêm vào nồi trái quất vừa sôi lá húng chanh, gừng tươi. Đun lửa nhỏ trong vòng 1 giờ đồng hồ là hoàn thành.

Bước 5: Mẹ sử dụng rây lọc để chắt lấy phần nước siro và cho vào lọ thuỷ tinh có nắp kín để bảo quản cho bé sử dụng dần.

Việc tự chế siro ho cho trẻ theo công thức bài thuốc dân gian sẽ phát huy công dụng nếu bố mẹ chọn nguyên liệu an toàn chế biến đúng cách và sử dụng siro cho con đúng mức độ, liều lượng.

Siro ho cảm thảo dược hỗ trợ giảm ho, sổ mũi hiệu quả

Song song với việc lựa chọn các vị thảo dược chữa ho cho con, các mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm được sản xuất trên quy trình chuẩn hóa từ nguyên liệu tới sản xuất. Sản phẩm siro ho cảm thảo dược được phát triển từ bài thuốc dân gian với các thành phần chính là húng chanh, quất, giúp giảm ho đờm, sổ mũi, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Dược sĩ Lan Phương

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA