Trẻ bị ho, viêm họng, sổ mũi trong và sau khi nhiễm virus, ba mẹ cần làm gì?

 Dịch bệnh khó lường, trẻ mắc bệnh về đường hô hấp tăng vọt. Cơ thể trẻ với hệ miễn dịch kém, không thể tự đề kháng trước virus, cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc và phục hồi để giảm nhẹ các triệu chứng sổ mũi, viêm họng, ho dai dẳng, tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của các bé.  

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm virus

Y học cổ truyền xếp Covid vào “ôn dịch” lây nhiễm qua đường hô hấp phần nhiều do phong ôn và xuân ôn, dễ lây lan, thiên về nhiệt. Sách Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh, Đại danh y Lê Hữu Trác ghi chép rằng: Bệnh được xử lý sớm, đúng cách, triệt để thì cơ thể tự khắc hồi phục, không tái lại nhiều lần.

Sự bất lợi của thời tiết, môi trường, tình hình dịch bệnh với số ca nhiễm vẫn tăng vọt, khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều dễ mắc bệnh về đường hô hấp do các chủng siêu vi. Trong khi đó, bệnh về đường hô hấp do virus dễ lây từ người này sang người khác thông qua dịch tiết đường hô hấp, khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, đụng chạm. Nhất là khi bàn tay trẻ dính chất tiết có virus của người bệnh, rồi đưa lên mắt, mũi, miệng… Hoặc khi trẻ tiếp xúc gần và hít phải dịch tiết (nước bọt, nước mũi) của người bệnh có chứa virus lơ lửng trong không khí, hay gián tiếp đụng chạm vào các bề mặt (tay vịn cầu thang, bàn ghế, đồ chơi…) đưa tay lên mũi, miệng, mắt của mình. 

Do đó, ba mẹ cần cho trẻ hạn chế tiếp xúc nơi đông người, người có dấu hiệu ho, sổ mũi, đau họng… Có biện pháp hỗ trợ chăm sóc trẻ giảm các triệu chứng ho dai dẳng, sổ mũi, nghẹt mũi kéo dài…  trước và sau khi nhiễm virus. 

Phục hồi sức khỏe cho trẻ sau khi nhiễm virus

Sau khi  trải qua đợt ốm do nhiễm siêu vi, trẻ thường sẽ còn cảm giác mệt mỏi, biếng ăn và sức khỏe chưa hồi phục. Thậm chí, nếu chưa được điều trị triệt để hoặc gặp thời tiết thay đổi, trẻ vẫn có thể tái phát các triệu chứng như: ho khan, ho dai dẳng, sổ mũi… 

Theo lời khuyên của các chuyên gia Nhi khoa, bố mẹ nên cho trẻ đi khám để kiểm tra lại sức khỏe tổng quát cho con, đặc biệt là vùng phổi xem có còn những tổn thương. Bên cạnh đó, phụ huynh cần chú ý chăm sóc kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng cho con như: tăng dần khẩu phần ăn, ưu tiên thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, cho dễ hấp thu. 

Ba mẹ tiếp tục duy trì cho con uống sản phẩm như Siro ho cảm có nguồn gốc thảo dược: Mật ong, Mạch môn, Húng chanh và Đường phèn… để bổ sung thêm thành phần hoạt chất bổ phổi, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và cải thiện các triệu chứng còn dai dẳng như: ho kéo dài, sổ mũi. 

Phòng và chăm sóc trẻ ngay khi chớm ho, sổ mũi, đau họng

Theo Ths.Bs. Trần Thu Nga, trong thời kỳ đại dịch, nếu trẻ có dấu hiệu ho, sổ mũi, sốt cao, cha mẹ cần cho bé test nhanh để loại trừ khả năng bị nhiễm Covid-19. Trường hợp trẻ chỉ mắc bệnh lý đường hô hấp thông thường thì cần có chế độ chăm sóc trẻ ngay khi chớm ho, sổ mũi để giảm nhẹ triệu chứng bệnh.  

– Rửa tay thường xuyên: Hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong hoặc nước sát khuẩn tay. Nhất là khi vừa đi ra ngoài về hoặc tiếp xúc với người bị ốm. 

– Hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Tránh dùng tay chưa rửa sạch chạm vào mắt, mũi và miệng. 

– Tránh cho người lạ tiếp xúc gần, hôn trẻ: Trẻ càng nhỏ sức đề kháng càng kém, không thể tự đề kháng với các loại virus, cha mẹ không nên cho người có triệu chứng giống cảm tiếp xúc trẻ và hôn trẻ để tránh lây nhiễm virus.

– Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ hoặc chế phẩm siro ăn ngon có chứa thành phần Cúc tím giúp tăng cường đề kháng.

– Xông mũi họng với tinh dầu Tràm – Khuynh diệp có tác dụng sát khuẩn, làm ấm cơ thể, phòng ho cảm hiệu quả. 

– Cha mẹ cần vệ sinh mũi họng (súc họng, rửa mũi), ngay khi trẻ có dấu hiệu ho, sổ mũi.

– Tăng cường cho trẻ uống nước ấm giúp giữ ấm vùng cổ họng và ngăn ngừa các virus tấn công đường hô hấp.

– Luôn có sẵn Siro ho cảm trong tủ thuốc, lựa chọn sản phẩm chứa dịch chiết của các thảo dược sạch Quất, Húng chanh, Cát cánh, Gừng… có tác dụng: giải cảm, giảm ho, sổ mũi, tiêu đờm, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Ba mẹ có thể pha loãng 10ml Siro ho cảm với khoảng 30ml nước ấm, cho trẻ uống dần từng ngụm để ngấm vào họng, mỗi ngày 2-3 lần. Dịch chiết chứa Vitamin C trong Quất, húng chanh, gừng, Cát cánh… có trong Siro ho cảm sẽ giúp bé giữ ấm họng, dịu ho, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA