Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trị ho cảm cho trẻ bằng nguồn dược liệu Việt đạt chuẩn Quốc Tế

Ký ức mỗi người Việt luôn gắn liền với một bài thuốc từ cây, lá vườn nhà của bà, của mẹ. Một nắm lá cối xay giã nát vắt nước, vài trái quất (tắc) với húng chanh (tần dày lá) chưng đường phèn… có thể giúp ta khỏi bệnh mà chẳng phải tốn kém, đi xa. Tác dụng của những bài thuốc dân gian ấy không chỉ nằm ở các vị thuốc nam công hiệu, mà còn ở niềm tin, sự thương yêu của tình thân. 

Xưa nay, bệnh ở đâu tới, ắt nơi đó chứa sẵn các vị thuốc chữa trị. Đây cũng là quy luật “Thiên nhân hợp nhất”, như Thánh tổ thuốc Nam- Thiền sư Tuệ Tĩnh từng đúc kết: Thuỷ thổ, khí hậu nước Nam sinh ra con người, cây cỏ nước Nam. Chướng khí nước Nam sinh ra bệnh tật của người Nam. Nam dược trị Nam nhân (thảo dược nước Nam trị bệnh cho người nước Nam). 

Việc trị liệu các bệnh cho trẻ em cũng không nằm ngoài quy luật này.  Đơn giản như bệnh đường hô hấp, bởi khí hậu lạnh giá nên trẻ ở các nước châu Âu khi mắc bệnh thường nhiễm bệnh phần sâu của đường hô hấp, như viêm phế quản, viêm phổi, những vị thảo dược vì vậy sẽ có tác dụng như long đờm, giãn phế quản.

Nhưng với Việt Nam, khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, thay đổi theo mùa và theo vùng từ thấp lên cao, từ bắc vào Nam… nên  trẻ bị ho, cảm, sổ mũi, ốm vặt do viêm đường hô hấp trên ở miền nào cũng có và diễn ra quanh năm. Đặc thù dịch tễ bệnh khác nhau, chính vì vậy, cách điều trị không thể giống nhau. Các vị thuốc, sản phẩm ở xứ lạnh vì vậy có thể tốt cho người dân nước đó, nhưng chưa chắc phù hợp với người Việt ta.

Thực hiện sứ mệnh “tự hào thuốc Nam người Việt” và khao khát tạo ra sản phẩm an toàn, hiệu quả cho trẻ, tiện lợi cho mẹ, phù hợp với cuộc sống hiện đại từ các dược liệu quý trên nước mình, các chuyên gia của Nam Dược là những Dược sỹ, Bác sỹ đã lặn lội khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam và tìm tòi, phát hiện nhận ra rằng, ở mỗi vùng miền đều có những bài thuốc hay, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong việc chữa ho, cảm cho trẻ.

Các em bé dân tộc vùng cao bao năm vượt qua những mùa đông khắc nghiệt nhờ bài thuốc chữa ho từ rễ cây cát cánh. Các bà mẹ miền Nam chưng tần dày lá với đường phèn giúp con khỏi ho, sổ mũi… nhất là trong mỗi mùa mưa.

Trong khi đó, với các mẹ miền Bắc, bài thuốc từ trái quất, mật ong, gừng… vẫn vô cùng công hiệu mỗi lần con chớm húng hắng, hắt hơi… Không chỉ là các bài thuốc truyền miệng bao đời, khi khảo cứu các tài liệu y dược học từ cổ chí kim, các chuyên gia Nam Dược tìm được những ghi chép cẩn trọng, các bằng chứng sáng tỏ về công dụng từ các vị dược liệu này. 

Cán bộ BioTrade (dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ) hướng dẫn bà con dân tộc tại Bắc Hà (Lào Cai) trồng và chăm sóc dược liệu sạch Cát cánh theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Đại danh y Tuệ Tĩnh đã đúc kết các tinh hoa y dược dân tộc cổ truyền trong bộ sách Nam dược thần hiệu. Các phương pháp chữa bệnh đơn giản do Ông tổ nghề thuốc Nam tập hợp lại vẫn được lưu truyền, giúp bao thế hệ biết dùng cây, lá sẵn có để làm thuốc, chữa các bệnh thông thường như ho, sốt, cảm mạo… 

Kế thừa và phát triển sự nghiệp “Nam dược trị Nam nhân” của Đại thiền sư Tuệ Tĩnh, Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tiếp tục khẳng định giá trị của những bài thuốc, vị thuốc nam trong bộ sách  “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh”. Trong bộ sách “Lĩnh Nam bản thảo” của ông đã ghi chép đặc tính, công dụng… của gần 500 vị thuốc nam hiệu nghiệm. Chẳng hạn, ông viết: Gừng già có vị cay, không độc, tính ôn, trị đau bụng phong hàn, hư nhiệt… Quả kim quất (tắc): Thông uất kiêm trừ đờm khí kết… Mật ong: Trừ phong giản, giúp chữa đau, sát trùng…

Một số nhà y dược học kiệt xuất các đời sau cũng đã có những ghi chép về công dụng các vị thuốc nam đặc biệt này. Trong cuốn “Bản thảo cương mục”, nhà y dược học lỗi lạc đời Minh – Lý Thời Trân đúc kết: Quả quất có tác dụng chữa ngực sườn đầy tức, chống khát, giải chất độc của rượu, chống say rượu, trừ mùi hôi, dùng làm thuốc chữa ho do phong hàn, vùng thượng vị đầy tức, bụng trướng… 

Khoa học hiện đại cũng soi sáng những kiến thức, kinh nghiệm cổ xưa. Tất cả được tái khẳng định trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi – một nhà hoạt động xuất sắc của nền y học khoa học hiện đại. Ông có 150 công trình khoa học được công bố ở trong và ngoài nước. Bộ sách là một công trình sưu tầm, nghiên cứu rất công phu về y học cổ truyền và tìm ra những điều y học hiện đại chưa biết.

Về một số vị thuốc trong sản phẩm làm nên Siro ho cảm Ích Nhi, giáo sư Đỗ Tất Lợi viết trong cuốn “Cây Thuốc và Vị thuốc Việt Nam”: “Lá húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, phát tán phong hàn, thoái nhiệt, tiêu độc có tác dụng giải cảm, chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được”…

Nhiều tài liệu khoa học, nghiên cứu khác cũng đào sâu thêm giá trị về những vị thuốc này. Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của nhóm các chuyên gia, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật, có viết: Mạch môn (phần rễ, củ) được chứng minh có các tác dụng nhuận phế, giảm ho, làm mát tim, thanh nhiệt. Rễ củ mạch môn được dùng để chữa ho khan, viêm họng, lao phổi, hen phế quản, điều hòa nhịp tim. Lá húng chanh dùng chữa cảm cúm, ho, hen, viêm họng, sốt cao… Quả quất chữa ho, làm nước giải khát giúp tiêu hóa. Hạt quất còn giúp cầm máu, chống nôn. Cát cánh: Có tác dụng thông khí phế, tiêu đờm, làm cho mủ độc vỡ ra ngoài, giúp chữa ho có đờm, viêm đau họng, khản tiếng, sen suyễn, tức ngực, khó thở. Đây là vị thuốc được dùng chữa ho từ lâu đời tại Trung Quốc, Nhật Bản…

Trong các phát biểu, công bố khoa học của mình, giáo sư Trần Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội, Chủ tịch hội Dược học Việt Nam cũng đề cao các vị thuốc từ thảo dược Việt. Chính ông cũng đã dày công nghiên cứu nhiều cây thuốc và khẳng định, hơn 4.000 cây, con làm thuốc trong nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để người Việt tạo ra những loại thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng – và sản phẩm Ích Nhi của Nam Dược thực sự đã làm được điều này. 

Nhớ lại khi xưa, đã có thời điểm, những vị thuốc thân thuộc xưa dần bị lơ là, quên lãng.  Như những năm 90, luồng gió tân dược ùa vào cùng cánh cửa đổi mới, nhiều người ngộ nhận sức mạnh của tân dược trong việc chữa bệnh cho con trẻ. Nhưng chỉ vài năm sau đó, khi hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng kháng kháng sinh gióng lên, chúng ta cũng giật mình nhận ra, việc lạm dụng kháng sinh đã khiến biết bao trẻ em rơi vào tình trạng còi cọc, giảm sức đề kháng, luẩn quẩn đau ốm… Và khi đó, những bài thuốc dân gian thủa nào, những phương cách chữa bệnh từ các cây, lá thân thuộc, lành tính lại trở thành cứu cánh. 

Thời nay, cùng với xu hướng sống xanh, thuận tự nhiên, thế hệ các bà mẹ hiện đại, thông thái, trân trọng những giá trị xưa, lại tự tay chưng cho con quất với đường phèn, mật ong, tự trồng và hái lá húng chanh để làm thuốc cho trẻ. Hoặc tin dùng những sản phẩm từ thảo dược

Tuy nhiên, một vấn đề nan giải lại đặt ra, việc sản xuất các sản phẩm đông dược vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn dược liệu nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc, khó đảm bảo về nguồn gốc, độ an toàn, chất lượng… Không chỉ vậy, nhiều cơ sở, cá nhân ham lợi trước mắt, không màng đến sức khỏe con người, làm ra những sản phẩm trôi nổi, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Đó cũng là trăn trở của những người Nam Dược luôn đau đáu về sứ mệnh phát triển cây thuốc Nam để trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người Việt. “Tại sao không phát triển một sản phẩm từ những dược liệu đã chứng minh được công dụng trị ho, cảm bao đời? Làm sao có được sản phẩm có hoạt chất cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em, nhất là các bé sơ sinh? Người Việt có biết bao vị thuốc nam tốt, hiệu nghiệm, sao phải phụ thuộc nguyên liệu vào những nguồn bên ngoài, không đáng tin?…”. 

Chính trăn trở này đã tạo động lực khiến các dược sĩ, các nhà khoa học Ích Nhi quyết tâm nghiên cứu, điều chế sản phẩm trị ho cảm trẻ em chuyên biệt cho trẻ em Việt, từ các vị thuốc nam đã chứng minh được tính hiệu quả. Và quan trọng nhất, các vị thuốc này phải được trồng trên chính mảnh đất hình chữ S và đạt các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). 

Với mỗi vị thuốc, chúng tôi lại phải lựa chọn từng địa phương, vùng khí hậu phù hợp. Từ đó, những trái quất sạch được chăm sóc và thu hái từ hòn đảo màu mỡ, nằm biệt lập giữa sông Đào (Nam Định), để đảm bảo không bị ảnh hưởng từ các vùng canh tác xung quanh. Cát cánh được gieo trồng, chăm sóc tại vùng núi cao trong lành, mát mẻ quanh năm Bắc Hà, Lào Cai. Húng chanh cũng được gửi gắm vun trồng tại quê hương Đồng Tháp ấm áp 4 mùa… 

Để đạt được tiêu chuẩn GACP-WHO, các vùng trồng dược liệu sạch Ích Nhi đảm bảo 3 Không: Không dư lượng thuốc trừ sâu, Không thuốc kích thích tăng trưởng, Không hóa chất bảo quản và 3 CÓ: Có nguồn giống tốt, Có hoạt chất cao, ổn định; Có quy trình chuẩn. Cùng với việc được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới), đạt tích hợp tiêu chuẩn quốc tế IMS (ISO 9001, ISO 14000, HACCP, TQM)…, sản phẩm Siro ho cảm Ích Nhi đảm bảo chất lượng ổn định, có độ an toàn và hiệu quả cao. Sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận sử dụng an toàn với cả trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và cho con bú. 

10 năm có mặt trên thị trường, 10 năm đến với mọi miền đất nước qua hệ thống các nhà thuốc rộng khắp, đến nay, Siro ho cảm Ích Nhi đã được hàng triệu bà mẹ tin dùng để chữa ho, cảm cho con. Chúng tôi mong muốn chính bạn – các bà mẹ hiện đại – những người tiêu dùng thông thái – sẽ viết tiếp các chương tiếp theo của Câu chuyện Ích Nhi – câu chuyện về một sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cho tất cả trẻ em Việt Nam, từ nguồn dược liệu sạch trên mảnh đất quê hương.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA