Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt? Cách nhận biết chuẩn

Sốt là phản ứng của cơ thể với sự nhiễm trùng, là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bình thường nhiệt độ của cơ thể từ 36,5 – 37,5 độ C. Ở trẻ sơ sinh do trung tâm điều nhiệt chưa hoàn chỉnh nên trẻ sơ sinh dễ bị sốt và sốt cao. Vậy cha mẹ có biết trẻ sơ sinh nóng bao nhiêu độ là bị sốt chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà nhất định mẹ phải nắm rõ

1. Trẻ sơ sinh bị sốt là như thế nào?

Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh. Trẻ sơ sinh là đối tượng rất thường xuyên bị sốt do nhiều chứng bệnh khác nhau. Trẻ sơ sinh bị sốt có thể là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn nào đó hay khi thay đổi thời tiết do nhiễm lạnh. Vì vậy không phải trường hợp nào trẻ sơ sinh bị sốt cũng cần phải uống thuốc. Khi các bé của bạn sốt kéo dài và nhiệt độ quá cao thì hãy đưa bé đến các phòng khám và cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt? Cách nhận biết chuẩn1

2. Trẻ sơ sinh nóng bao nhiêu độ gọi là bị sốt?

– Vì cơ chế tự điều hòa thân nhiệt còn kém nên nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như: Sự thay đổi nhiệt độ phòng, mặc quá nhiều quần áo, mặc quần áo quá dày, thời tiết bên ngoài…

– Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ trong phòng giảm hoặc tăng đột ngột, trời quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến cơ thể trẻ sơ sinh thay đổi thân nhiệt. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh mặc quần áo quá dày cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi. Theo các bác sĩ nhi khoa, nhiệt độ cơ thể của bé được xem là triệu chứng sốt khi:

  • –  Nhiệt độ ở hậu môn cao hơn 38°C.
  • –  Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8°C.
  • –  Nhiệt độ ở nách cao hơn 37°C.
  • –  Nhiệt độ ở tai cao hơn 38°C.

>>> Xem thêm: Cách xử trí khi trẻ bị sốt cao co giật tránh biến chứng nguy hiểm

3. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sốt

* Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh cao hơn 37,5°C, trẻ đang bị nóng. Mẹ nên để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát, cho trẻ bú nhiều hơn và theo dõi nhiệt độ cho trẻ.

2. Trẻ sơ sinh nóng bao nhiêu độ gọi là bị sốt?

* Nếu nhiệt độ cao hơn 38°C là trẻ sơ sinh bị sốt, thì cha mẹ bé nên lưu ý chăm sóc tốt cho trẻ như sau:

  • – Cho bé bú nhiều hơn để đảm bảo lượng nước trong cơ thể trẻ. Nước trong cơ thể trẻ có thể mất đi do sự đổ mồ hôi, vì vậy việc cho trẻ bú nhiều lần là điều cần thiết.
  • – Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cha mẹ lưu ý mặc quần áo thoáng mát cho trẻ, không nên trùm, mặc đồ cho trẻ quá dày vì có thể là nguyên nhân khiến sốt cao hơn. Trong thời gian trẻ cảm thấy lạnh hoặc run rẩy, hãy đắp cho trẻ một chiếc khăn mỏng.
  • Chườm ấm cho trẻ bị sốt: Các mẹ nên pha nước ấm với nhiệt độ vào khoảng 35 – 36°C. Nhúng khăn vào nước, vắt cho ráo nước (không vắt khô) và đắp lên trán, 2 nách, 2 bẹn của bé. Mỗi 2 – 3 phút lại nhúng khăn vào nước một lần nữa. Đắp tới khi nào nhiệt độ cơ thể bé xuống mức bình thường, da mát trở lại là được.
  • –  Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ: Nhiều cha mẹ thường dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sơ sinh, điều này có thật sự cần thiết? Các mẹ lưu ý rằng chỉ thực sự cần dùng đến thuốc nếu trẻ sốt trên 38°C. Vì đã gọi là thuốc thì sẽ có tác dụng phụ nên các mẹ không nên tùy tiện cho con uống, muốn cho con uống thuốc hạ sốt thì tốt nhất các mẹ nên hỏi ý kiến và làm theo chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ,…

Trên đây là bài viết về vấn đề thân nhiện trẻ sơ sinh khi bị sốt và cách chăm sóc trẻ. Hi vọng thông qua bài viết này, các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “trẻ sơ sinh nóng bao nhiêu độ là bị sốt?” để có biện pháp xử lý khi bé yêu không may bị sốt. Chúc các mẹ nuôi bé khỏe, dạy bé ngoan!

Theo DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA