Cách lau mát cho trẻ khi bị sốt như thế nào là đúng ?

Sốt là triệu chứng hay gặp ở trẻ, nhất là trẻ nhỏ. Lau mát để hạ sốt là một trong những phương pháp thường được nhiều phụ huynh áp dụng khi trẻ có dấu hiệu sốt cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không biết cách làm mát thân nhiệt đúng cách, sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Bài viết sẽ hướng dẫn cho cha mẹ cách lau mát khi trẻ bị sốt từ chuyên gia.

1. Phần lớn cha mẹ chưa lau mát đúng cách khi trẻ bị sốt

Nhiệt độ bình thường của trẻ là khoảng 37 độ. Khi đo nhiệt độ ở nách thấy nhiệt độ tăng từ 37,5 độ trở lên thì gọi là sốt. Dựa vào nhiệt độ đo được ở nách có thể phân độ sốt thành: Sốt nhẹ (37,5 – 38 độ), sốt vừa (38 – 39 độ), sốt cao (từ 39 độ trở lên). Ngoài ra có thể đo nhiệt độ ở hậu môn, tai, miệng… chênh nhau khoảng 0,5 đến 1 độ so với đo ở nách.

Các bà mẹ trẻ thường rất lo lắng mỗi khi bé bị sốt và bối rối không biết phải làm sao. Có người vội vàng mặc thêm cho bé cái áo, bên ngoài lại quấn thêm một cái khăn lông dày làm trẻ càng nóng hơn. Có người thấy trẻ bị sốt cao co giật thì luýnh quýnh, nghe mọi người xung quanh mách bảo vội vàng nặn chanh vào mắt và miệng bé làm bé bị rộp miệng, phỏng lưỡi, phỏng mắt hoặc bị nghẹt thở. Một số khác thì dùng nước bỏ thêm đá cục vào để lau mát hạ sốt cho bé. …Vì vậy biết cách lau mát hạ sốt cho bé tại nhà đúng cách là cực kỳ quan trọng.

1. Phần lớn cha mẹ chưa lau mát đúng cách khi trẻ bị sốt

2. Cách lau mát khi trẻ bị sốt như sau:

–         Chuẩn bị: 5 chiếc khăn có khả năng thấm nước tốt ( khăn mặt mềm). Một chậu nước ấm như nước tắm của trẻ và nhiệt kế.

–         Tiến hành:

Trước tiên, đặt trẻ nằm ngửa trên giường, cởi bỏ quần áo của trẻ, đo nhiệt độ trẻ. Rửa sạch tay.

Cách pha nước ấm: Cho ít nước lạnh vào chậu và cho thêm nước nóng bằng khoảng một nửa nước lạnh, nhúng bàn tay hoặc khuỷu tay vào chậu nước kiểm tra và điều chỉnh thêm bớt nước lạnh hoặc nóng đến khi thấy ấm vừa phải, như nước tắm của trẻ. Sau đó thả nhiệt kế vào chậu để 3 đến 5 phút rồi lấy lên kiểm tra. Tốt nhất là nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ sốt của cơ thể trẻ 2 đến 3 độ.

Cách lau mát: Lấy khăn nhúng nước, vắt nhẹ rồi lau cho trẻ. Nên lau chủ yếu ở những vị trí như: Trán, nách, bẹn, lòng bàn tay, lòng bàn chân và không nên lau bụng vì dễ làm trẻ đau bụng. Cũng có thể để khăn đặt lên trán, vào 2 hõm nách và 2 bẹn và 1 dùng 1 khăn khác lau toàn thân. Khi khăn bớt ấm đi thì nhúng nước ấm rồi lai lại. Lau liên tục cho đến khi nhiệt độ giảm. Tuyệt đối không chườm bằng nước lạnh, một số phụ huynh khi thấy con mình sốt nóng nên chườm lạnh với ý nghĩ để con mau hạ sốt nhưng như vậy hoàn toàn phản tác dụng. Khi chườm lạnh làm các mạch máu co lại và lỗ chân lông cũng co lại làm cho nhiệt không thoát ra ngoài được và trẻ sẽ càng sốt cao. Cần phải chườm ấm để cho lỗ chân lông giãn ra, nhiệt thoát ra ngoài dễ dàng hơn mới hạ sốt được. Không được để khăn ở trên ngực vì dễ gay viêm phổi. Khi nước trong chậu hết ấm thì cần thay nước khác hoặc cho thêm nước nóng để lau người tiếp cho trẻ.

Đo lại nhiệt độ cho trẻ sau mỗi 15 – 30 phút, để thấy sự giảm nhiệt độ. Dừng lau mát khi nhiệt độ dưới 37,5 độ. Lau khô và mặc quần áo mỏng cho trẻ.

Lưu ý: Khi lau mát cho trẻ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh chà sát trên da trẻ vì da của trẻ vẫn còn non nớt chưa chịu được những tác động như vậy, sẽ làm trẻ đau rát, mẩn đỏ hoặc bị rách da tại chỗ lau.

Mời bạn xem thêm:

Dấu hiệu và Cách chườm ấm cho trẻ bị sốt hiệu quả ít ai biết

Trẻ nóng bao nhiêu độ thì sốt? Cách kiểm tra nhiệt độ chuẩn

Khi trẻ bị sốt có nên tắm gội không? Chuyên gia tư vấn

2. Cách lau mát khi trẻ bị sốt như sau:

3. Những điều không nên làm khi trẻ sốt

–         Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt.

–         Không nên nặn chanh vào miệng trẻ.

–         Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ.

–         Không giật tóc, vỗ vào người trẻ khi trẻ đang bị co giật, càng khiến trẻ bị kích thích, co giật nhiều hơn.

–         Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát cho trẻ.

–         Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não của trẻ (hội chứng Reye).

–         Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt, lau mát tích cực… mà trẻ vẫn không hạ sốt, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị thích hợp hơn.

Sốt là một triệu chứng hay gặp khi trẻ bị bệnh. Ngoài việc điều trị nguyên nhân gây bệnh và sử dụng thuốc hạ sốt thì cách lau cho trẻ bị sốt cho bé tại nhà là một việc rất cần thiết. Cách lau mát khi trẻ bị sốt tại nhà dễ dàng thực hiện nhưng các mẹ phải làm đúng chỉ định và các bước tiến hành thì mới đạt được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho trẻ. Hi vọng bài viết đã phần nào giúp cha mẹ biết cách chăm sóc tốt cho con trẻ nhà mình khi bị sốt.

DS.Hương Giang

 

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA