Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà mẹ nhất định phải nắm rõ

Sốt là sự tăng cao thân nhiệt khi cơ thể phản ứng chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, nhiễm trùng hay vì căn bệnh nào đó. Với trẻ nhỏ, sốt cao nhiều lần rất nguy hiểm, cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Thân nhiệt của đa số người bình thường nằm trong khoảng 37°C – 37,5°C và không ổn đinh, có sự dao động nhẹ trong một ngày: thường thì thân nhiệt chúng ta sẽ thấp hơn vào buổi sáng, cao hơn vào chiều tối. Ở cơ thể trẻ nhỏ, sự dao động này nhiều hơn một chút, nhất là khi trẻ chạy nhảy, đùa nghịch hay hoạt động thể chất mạnh. Vì vậy cha mẹ không cần quá lo lắng khi thấy cơ thể bé hơi nóng hơn bình thường vì đó chưa chắc đã là dấu hiệu của sốt. Cha mẹ cần “thuộc nằm lòng” cách chăm sóc trẻ sốt tại nhà để xử trí đúng đắn và phù hợp ổn định trạng thái sức khỏe của trẻ cho đến khi đưa trẻ đi khám bác sĩ.

1. Làm thế nào để biết trẻ bị sốt hay không?

Kiểm tra thân nhiệt bé bằng nhiệt độ là cách nhanh và chính xác nhất để mẹ biết rằng bé có bị sốt hay không. Mẹ không nên dùng cảm giác qua tay để kiểm tra thân nhiệt bé như: sờ chán bé, nắm tay, chân bé vì không thể biết được chính xác nhiệt độ cơ thể bé. Vị trí đo nhiệt độ cho bé có thể ở nách, ở miệng hoặc ở hậu môn. Nếu thân nhiệt của bé ở các mức độ sau thì có thể khẳng định bé đã bị sốt: trên 38°C nếu đo ở hậu môn, trên 37,5°C nếu đo ở miệng, trên 37,2°C nếu đo ở nách.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà mẹ nhất định phải nắm rõ

Mẹ không nên quá vội vàng chườm mát cho trẻ bị sốt và sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ. Không thể dựa vào mức thân nhiệt để đoán biết vì sao bé bị ốm vì sốt là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh. Đó có thể là triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cảm cúm do virus (khi bé sốt từ 38,9 – 40°C), cũng có thể là do bé bị nhiễm trùng. Khi bị sốt, thường bé sẽ cảm thấy ớn lạnh, đổ mồ hôi lạnh do cơ thể cố gắng sinh nhiệt hoặc hạ nhiệt so với bình thường. Nhịp thở và nhịp tim của bé cũng nhanh hơn. Nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu khó thở, sốt cao, khi hạ nhiệt cho trẻ bị sốt nhưng vẫn thở gấp, mẹ nên đưa bé tới bác sĩ, không nên tự chăm sóc bé tại nhà

2. Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt tại nhà

Trong khoảng từ 6 tháng tới 5 tuổi, trẻ dễ bị sốt cao co giật gây nguy hiểm tới não và tính mạng, nhất là khi trẻ sốt từ 40°C trở lên. Vì vậy, ngay khi phát hiện trẻ sốt 38 – 38,5°C, mẹ cần nhanh chóng tìm cách hạ nhiệt cho trẻ. Hiện nay khoa học công nghệ rất phát triển, đặc biệt là internet và mạng xã hội giúp mẹ dễ dàng tìm được các thông tin về cách hạ nhiệt cho trẻ bị sốt cao như: chườm mát, lau mát, bí quyết giúp trẻ hạ sốt nhanh,…

Cách lau mát cho trẻ khi bị sốt

Nhiều người không tin vào cách hạ sốt này nhưng thực sự lau mát rất hiệu quả khi thân nhiệt của trẻ tăng cao. Mẹ cần lau mát cho trẻ bị sốt khi cặp nhiệt độ hiện thân nhiệt của trẻ từ 39°C trở lên. Cách lau mát cho trẻ bị sốt rất đơn giản, mẹ cần chuẩn bị 5 khăn vải nhỏ loại chuyên dùng cho trẻ sơ sinh và 1 chậu nước ấm.

Trẻ bị nóng sốt phải làm sao? nguyên nhân & cách xử lý2

Để lau mát cho bé khi bị sốt, mẹ cần đặt bé nằm ngửa trên giường, cởi bớt quần áo cho cơ thể bé thoáng mát, cặp nhiệt độ cho bé. Trước khi lau mát cho bé, mẹ cần rửa tay sạch sẽ, pha 1 chậu nước ấm và kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào chậu nước, cảm giác ấm ấm bằng nước tắm cho bé. Tiếp đó, mẹ nhúng 5 chiếc khăn vào chậu nước và vắt hơi ráo nước. Mẹ lần lượt đặt 5 chiếc khăn ở 5 vị trí trên cơ thể bé: 2 khăn ở nách, 2 khăn ở bẹn và dùng 1 khăn còn lại lau khắp người bé. Mỗi 3’ mẹ thay khăn và thay nước 1 lần cùng với kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé. Nếu nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 38,5°C thì mẹ không cần lau mát nữa, mẹ cần lau khô và mặc quần áo ấm cho bé.

Trẻ bị sốt cao có nên tắm không?

  • –  Theo các bác sỹ chuyên khoa nhi, trẻ càng sốt cao càng cần phải tắm. Tuy nhiên phải biết tắm cho trẻ đúng cách. Tắm cho bé cũng góp phần làm bé hạ sốt.
  • –  Ngoài việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách 4-6 giờ, bố mẹ còn có thể hạ sốt cho trẻ bằng cách tắm an toàn, đúng kỹ thuật.
  • –  Cách tắm đúng như sau: Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu.
  • –  Nhiệt độ của nước tắm thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và cần phải duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ.
  • –  Bạn có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút. Sau rồi hãy lau thật khô người bé và mặc quần áo thông thoáng.
  • –  Nếu không đảm bảo có thể tắm đúng kỹ thuật nêu trên, thì tốt nhất bạn không nên tắm cho trẻ khi sốt, mà chỉ cần lau người và các khu vực: nách, cổ, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ.

Tại sao mùa hè nắng nóng trẻ cũng có thể bị cảm lạnh?2

Mẹ có nên chườm cho trẻ bị sốt?

Cách chườm cho trẻ bị sốt rất phổ biến và thường được áp dụng khi trẻ sốt nhẹ, tuy nhiên hiện nay nhiều bác sĩ nhi khoa chỉ ra rằng chườm cho trẻ bị sốt không đem lại hiệu quả như từ trước đến nay chúng ta vẫn nghĩ, ít có tác dụng hạ sốt. Mẹ không nên chườm khăn ấm lên ngực bé vì càng làm tăng nguy cơ viêm phổi.

Khi bị sốt, mẹ không nên mặc quá ấm cho bé, thay vào đó mẹ cần để bé nằm ở vị trí thoáng mát, không nên cho trẻ nằm trong phòng máy lạnh có nhiệt độ phòng lạnh quá so với thân nhiệt của trẻ lúc đang sốt. Cũng không nên cho quạt xoáy vào người trẻ. Nên cho trẻ uống nhiều nước vì trẻ sốt sẽ gây mất nước, nhất là trẻ bị sốt cao. Nước cho trẻ uống tốt nhất là loại dung dịch 0RS. Đối với trẻ nên dùng loại có trọng lượng 5,63g/gói, dùng một gói pha vào một cốc đựng 200ml nước sôi để nguội cho trẻ uống dần, nhất là lúc trẻ khát đòi uống nước.

Khi trẻ bị sốt nên cho ăn gì?

Cơ thể trẻ khi bị sốt sẽ thiếu nhiều nước và chất dinh dưỡng, mệt mỏi và rất dễ suy kiệt nếu không được chăm sóc cẩn thận. Mẹ nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây vào chế độ dinh dưỡng những ngày bị sốt của bé như: cháo loãng, súp, sữa chua, rau xanh, nước dừa, nước trái cây… Những loại thực phẩm này sẽ giúp bổ sung khoáng chất tự nhiên giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, đặc biệt cơ thể trẻ được cung cấp đủ nước sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị suy kiệt và co giật do sốt cao.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà mẹ nhất định phải nắm rõ1

Mặc dù không nên quá kiêng cữ khi bị sốt nhưng vẫn có những loại thực phẩm trẻ không nên ăn khi bị sốt mà mẹ cần lưu ý như: trứng, mật ong, đồ ăn lạnh, đồ ăn nhiều gia vị cay nóng, thức ăn nhanh. Các loại thực phẩm này không những khó tiêu còn kích thích cơ thể bé sinh nhiệt nhiều hơn để tiêu hóa chúng, vì vậy tình trạng sốt có thể nguy hiểm hơn.

Trong tất cả các cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà đều khuyến cáo mẹ không nên tự ý mua thuốc hạ sốt cho bé khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Cơ thể trẻ nhỏ không có sức đề kháng và hệ miễn dịch khỏe như người lớn nên rất cần đến sự chăm sóc cẩn thận của cha mẹ trong từng bước phát triển đầu đời của bé yêu.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA