Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Ba mẹ không nên coi thường!

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là bện thường gặp nhưng hầu hết 90% các bậc cha mẹ đều coi thường bênh này. Trẻ sơ sinh bị viêm phế quản nếu không được điều trị đúng quy chuẩn và kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho các bà mẹ có con nhỏ bị bệnh viên phế quản.

1. Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là gì ?

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh là tình trạng viêm cấp tính tại niêm mạc phế quản. nguyên nhân chính của bệnh là virus, vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra các biểu hiện rõ nét như như sổ mũi và đau họng, sau đó viêm lan xuống phế quản. Trẻ em dễ hít phải khói bụi hoặc sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá thụ động càng dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm phế quản. Thực tế, bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh kéo dài khoảng 20 ngày đến 1 tháng nếu điều trị đúng cách sẽ không trở thành bệnh nghiêm trọng.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Ba mẹ không nên coi thường!

2. Dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Vi rút là thủ phạm chính gây nên bênh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan tới hai cuống phổi (bộ phận nối cổ họng và hai lá phổi với nhau), gây ra tình trạng rất nguy hiểm. Viêm phế quản sẽ làm cho khí quản của trẻ sơ sinh sưng phồng, tấy đỏ và một phần dịch nhầy trong phổi bị ứ đọng lại. Nếu bé có những biểu hiện trên cùng với dấu hiêu sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, vậy là bé đã bị viêm phế quản.

Tiếp sau đó, bênh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh sẽ làm bé ho nhiều hơn, có cảm giác đau rát cổ họng và xuất hiện đờm màu xanh, xám, hay hơi vàng. Trẻ sẽ có triệu chứng đau ngực, sốt nhẹ, và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, khói thuốc lá và bụi bẩn cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh. Đa số các thanh thiếu niên nghiện thuốc lá hay trẻ em phải sống trong môi trường có khói thuốc lá, rất dễ có nguy cơ bị viêm phế quản mãn tính.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Ba mẹ không nên coi thường!1

3. Bênh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Ba mẹ  không nên coi thường!

Các yếu tố gây viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

– Nhiễm trùng: Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh thường được gây ra bởi virus hoặc nó cũng có thể được gây ra bởi vi trùng khác, ví dụ như vi khuẩn, nấm men, …

– Không khí ô nhiễm: Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh có thể được gây ra khi trẻ thở vào không khí có chứa hóa chất, bụi, ô nhiễm như: sơn tường, đồ nội thất có sơn, thảm trong nhà có thể chứa nhiều chất độc hại mà cha mẹ ít để ý đến, thậm chí lây từ những người thân đang mang bệnh.

– Khói thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc gần trẻ, con bạn có thể có nguy cơ cao đối với bệnh viêm phế quản cấp tính

– Vấn đề y tế: Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh cũng do tình trạng cơ thể bé có khả năng mắc viêm phế quản cấp tính như bé đang mắc các vấn đề về sức khỏe khác như hen suyễn, viêm amidan, dị ứng hoặc bệnh tim.

– Sinh non: Trẻ sinh thiếu tháng có thể có nguy cơ cao bị viêm phế quản.

Cách điều trị bênh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

–        Không tiếp xúc với khói thuốc : Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị viêm phế quản vì vậy  không hút thuốc hoặc cho phép người khác hút thuốc gần trẻ, hạn chế việc tiếp xúc của trẻ đến nơi có người hút thuốc.

–        Cung cấp đủ nước : Hầu hết ba mẹ nên cho trẻ nên uống ít nhất 0.4 lít nước/1 kg thể trọng mỗi ngày. Nên cho trẻ uống nhiều nước hơn để tránh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh. Nước giúp cho đường dẫn khí ẩm hơn và có tác dụng làm loãng đờm, giúp trẻ dễ dàng tống xuất đờm ra khỏi đường hô hấp. Nếu trẻ dưới 6 tháng thì cung cấp đủ sữa cho bé mỗi ngày hoặc sữa theo công thức được bán trên thị trường.

–        Sử dụng máy tạo độ ẩm: Sử dụng máy tạo độ ẩm sẽ giúp cho không khí trong nhà trở nên dễ chịu và có độ ẩm cho bé, nếu bé bị ho đây chính là biện pháp hữu hiêu giúp bé không bị khó chịu. Đây là cách tốt nhất để điều trị viêm phế quản ở trẻ sơ sinh.

Những rủi ro của bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh có thể trở nên nghiêm trọng nếu như không được điều trị kịp thời  chẳng hạn như viêm phổi nếu như không được điều trị đúng cách, kịp thời. Nếu con bạn đang bị mắc bênh viêm phế quản thì nguy cơ mắc các vấn đề về phổi lâu dài là rất lớn. Vì vậy cần phải nhanh chóng đến các cơ sở ý tế để đưuọc bác sĩ tư vấn và chữa bệnh.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh không nguy hiểm nếu điều trị đúng cách và kịp thời. Trên đây là những thông tin cơ bản được cung cấp riêng cho các bậc cha mẹ đang nuôi con và biết cách để phòng tránh những bệnh về đường hô hấp cho trẻ. Nếu còn những băn khoăn cần được giải đáp hãy tham khảo những bài viết cua chúng tôi tại đây.  

Theo DS Thu Hiền

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA