Tóm tắt nội dung
Chắc hẳn bố mẹ nào cũng mong muốn có cho mình thật nhiều những kiến thức bổ ích để có thể chăm sóc con một cách tốt nhất, giúp bé phát triển đồng đều cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Những ngày thời tiết chuyển giao giữa hai mùa thu – đông này cũng là những ngày mà nhiều phụ huynh lo lắng nhất, bởi sự xoay chuyển đột ngột của điều kiện môi trường là một trong những nguyên nhân gây ra cảm cúm ở các bạn nhỏ.
Vậy giải pháp nào là đơn giản và hiệu quả nhất cho trẻ khi bị cảm cúm?
Câu trả lời là các món ăn, đây là những bài thuốc dân gian đặc biệt được cha ông ta tìm tòi và phát hiện thông qua những kinh nghiệm thực tế góp nhặt từ đời sống. Với trẻ nhỏ, uống thuốc thường là một việc rất khó khăn, thậm chí với nhiều bé đây là điều vô cùng kinh khủng. Do đó, các món ăn sẽ là giải pháp phù hợp, đơn giản, giúp bé mau chóng lành cảm cúm mà vẫn cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
Dưới đây là một số món ăn chữa cảm hiệu quả cho con, dễ ăn, dễ thực hiện, đảm bảo bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé mau chóng khỏi bệnh.
1. Cháo trứng nấu cùng tía tô
Theo Đông y, cây tía tô là vị thuốc được xếp vào loại kích thích ra mồ hôi, có công dụng giãn mạch ngoài ra và hạ sốt, giải cảm hiệu quả. Do đó khi kết hợp cháo trắng nấu cùng trứng gà và lá tía tô sẽ giúp cơ thể dễ thoát mồ hôi ra ngoài, từ đó góp phần hạ nhiệt độ của cơ thể và làm giảm các triệu chứng cảm cúm. Để nấu cháo trứng tía tô cho bé, mẹ có thể áp dụng các bước sau:
– Mẹ cho lượng gạo vừa đủ, khoảng 1-2 nắm vào nồi cơm điện, vo qua và thêm vào 450ml nước, sau đó bật nút nấu cơm.
– Dùng khoảng 10-12 lá tía tô tươi, đem rửa sạch, để ráo nước và thái lát nhỏ.
– Mẹ chuẩn bị một quả trứng gà tươi, chú ý khi cháo chín thì đập quả trứng vào nồi và khuấy đều tay.
– Tiếp đó mẹ bỏ thêm vào nồi phần lá tía tô vừa thái lát, đảo đều lên và nêm nếm gia vị sao cho thật vừa ăn.
– Mẹ múc cháo ra bát, nên cho bé ăn luôn khi cháo còn nóng để đạt hiệu quả giải cảm tối đa.
2. Cháo gà
Cháo gà được biết tới là món ăn giàu dinh dưỡng và giúp giải cảm rất tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thành phần thịt gà có chứa nhiều chất đạm nhưng lại không có chất béo, hơn nữa trong thịt gà còn có amino axit với tác dụng chống viêm, kháng viêm hiệu quả, giúp làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu trung tính, hạn chế sự phát triển của các chất nhầy không có lợi.
Khi con bị cảm cúm, mẹ hãy nấu cháo gà cho bé ăn theo các bước đơn giản sau:
– Mẹ chuẩn bị gạo tẻ, thịt nạc gà, hành lá, gia vị.
– Mẹ vo gạo cho sạch trấu và cho vào nồi đun với lượng nước khoảng 450-500 ml, cho lửa vừa phải và nấu tới khi gạo chín nhuyễn.
– Thịt gà tươi rửa sạch với nước ấm, thái nhỏ thành sợi dài, tẩm ướp gia vị, xào qua cho đến khi thịt vừa chín tới và có mùi thơm. Bỏ thịt gà đã xào vào nồi cháo ở lần sôi đầu tiên.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Cháo nấu tới khi gạo chín mềm thì nêm nếm gia vị và tắt bếp. Mẹ múc cháo ra, bỏ thêm hành lá đã cắt nhỏ vào và cho bé ăn khi cháo còn nóng.
3. Cháo đậu xanh
Nói về các món ăn giúp chữa trị cảm cho trẻ em không thể không nhắc tới món cháo đậu xanh. Trong đậu xanh chứa thành phần các axit amin và hàm lượng protein có công dụng làm giảm các triệu chứng cảm cúm, đồng thời tăng cường khả năng đề kháng cho bé hiệu quả. Cháo đậu xanh là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, để nấu cháo cho bé mẹ chỉ cần làm theo các bước:
– Chuẩn bị gạo tẻ, đậu xanh và gia vị.
– Mẹ vo một nắm gạo và nấu với khoảng 500ml nước.
– Đậu xanh ngâm với nước từ 45-60 phút cho phần vỏ bên ngoài mềm ra, tiếp đó mẹ đãi sạch lớp vỏ xanh và để ráo nước. Mẹ căn tới khi nồi cháo sôi thì bỏ đậu xanh vào.
– Để lửa ở mức vừa phải tới khi đậu xanh và gạo chín mềm.
– Mẹ nêm gia vị vừa miệng và cho bé ăn khi còn nóng.
4. Hoa quả họ cam quýt
Bên cạnh việc cho bé ăn các món ăn giàu chất dinh dưỡng như các món cháo, món súp, mẹ cũng nên bổ sung cho bé những loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như: các loại rau có màu xanh đậm, hoa quả họ cam quýt…
Các loại hoa quả thuộc họ cam quýt thường có tính kiềm, chứa nhiều vitamin C góp phần làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn, giúp kháng viêm, đồng thời gia tăng kháng thể cho cơ thể bé, khi sức đề kháng được cải thiện, tăng cường, các triệu chứng của bệnh cảm cúm cũng sẽ thuyên giảm. Mẹ nên lựa chọn các loại quả như: Cam, quýt, bưởi, quất… và ép lấy nước cho bé uống hằng ngày.
5. Quả chuối
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong quả chuối chín có chứa một loại protein với tác dụng chống lại bệnh cúm hiệu quả và giúp làm giảm các triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn. Vì thế khi con bị cảm cúm, mẹ nên cho bé ăn chuối chín, đây không những là một loại trái cây có vị ngọt, thơm ngon, rất dễ ăn mà còn đem lại nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
6. Siro Ho Cảm thảo dược
Ngoài các món ăn và thực phẩm nói trên, bố mẹ cũng có thể cho con uống thêm Siro ho cảm Thảo dược, với chiết xuất từ các nguồn nguyên liệu, dược liệu tự nhiên như: húng chanh (tần dày lá), quất (tắc), mật ong nguyên chất, đường phèn, cát cánh… giúp hỗ trợ giảm ho và làm giảm các triệu chứng cảm cúm hiệu quả.
DS Vân Anh