Trẻ sơ sinh bị cảm sốt do đâu và cách điều trị hiệu quả

Khi vừa mới chào đời, trẻ sơ sinh còn rất non nớt, hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện vì vậy trẻ dễ bị những cơn cảm sốt đầu đời. Khi thấy tình trạng này, các bậc cha mẹ hết sức lo lắng, cuống quýt nhất là đối với những người lần đầu làm cha, làm mẹ. Tốt nhất cha mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu trẻ sơ sinh bị cảm sốt do đâu và cách điều trị cho trẻ và đưa trẻ đến viện kịp thời.

Trẻ sơ sinh bị cảm sốt do đâu

Sốt là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh và sốt không phải một loại bệnh mà là triệu chứng của các bệnh như cảm, viêm nhiễm….

Việc bé sơ sinh bị cảm sốt có thể do các nguyên nhân sau:

 • – Nếu trẻ sơ sinh bị sốt cao có khả năng bé đã bị siêu vi khuẩn tấn công. Đây là nguyên nhân đa số gây cảm sốt ở trẻ sơ sinh.
 • – Các bệnh do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào hệ miễn dịch còn non yếu như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản hay tả lị… cũng làm cho trẻ sơ sinh bị sốt. Hoặc những mũi tiêm phòng, mọc răng cũng là cho thân nhiệt của trẻ tăng.
 • –  Một số yếu tố chủ quan khác đến từ cha mẹ: Mặc nhiều quần áo chật, ủ kín con vào chăn dày vào mùa đông cũng khiến bé khó chịu, cơ thể nóng bức gây ra nhiệt độ tăng cao.

>>> Mời bạn xem thêm: Trẻ nóng bao nhiêu độ thì sốt? Cách kiểm tra nhiệt độ chuẩn

Trẻ sơ sinh bị cảm sốt có nguy hiểm không?

 • –  Nếu trẻ sơ sinh có thân nhiệt thừ 37,5 – 38 độ C và vẫn tỉnh táo trong các hoạt động như ăn uống, vui chơi, ngủ nghỉ thì trẻ sơ sinh chỉ bị cảm sốt nhẹ, không quá đáng lo. Có thể giảm sốt bằng các cách tự nhiên.
 • –  Mặt khác, nếu trẻ sơ sinh sốt cao dài ngày có kèm theo các dấu hiệu khác như xuất huyết, co giật, khó thở, hay hôn mê, li bì … thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện nhi khoa ngay vì đó có thể là các dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng của bé.
 • –  Đặc biệt là khi trẻ sơ sinh bị sốt cao kèm theo co giật, có thể dẫn tới thiếu oxy não là, ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ và tinh thần của trẻ. Có thể gây bệnh động kinh, ảnh hưởng đến khả năng học tập và tiếp thu của trẻ sau này.

Những biểu hiện cảm sốt ở trẻ sơ sinh

Nhiều người định nghĩa trẻ bị sốt chỉ đơn thuần là nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao hơn bình thường. Nhưng thực chất, trẻ sơ sinh bị cảm sốt còn đi kèm với những triệu chứng khác nhau để giúp cha mẹ nhận biết và đánh giá mức nặng nhẹ của cảm sốt

 • –  Dùng nhiệt kế đo thân nhiệt cho trẻ sơ sinh. Đây là biện pháp chính xác nhất để kiểm tra thân nhiệt của trẻ. Các mẹ nên biết nhiệt độ cơ thể của trẻ được đo chuẩn nhất ở miệng, nách hoặc hậu môn. Việc đo thân nhiệt này không những giúp mẹ biết trẻ sơ sinh bị cảm và sốt ở mức độ nào mà còn giúp lựa chọn cách xử trí thích hợp.
 • –  Khi đo nhiệt độ cơ thể nếu thấy nhiệt độ từ 37,5 – 28 độ C nghĩa là trẻ đã bị sốt nhưng không quá đáng lo. Nếu nhiệt độ đo được từ 38 – 39 độ C là trẻ có nguy cơ sốt vừa. Nhất là khi trẻ sốt cao nhiệt độ từ 40 độ C kèm theo co giật thì rất nguy hiểm cần đưa trẻ tới bác sĩ nhi khoa.
 • –  Ngoài ra, sơ sinh bị cảm và sốt còn kèm theo các dấu hiệu như: Quấy khóc, môi và mắt đỏ hơn bình thường, khuôn mặt có thể trở nên xanh xao, toàn thân mệt mỏi. Trẻ bỏ bú, hay nôn trớ, tay chân lặng ngắt, da có thể bị mẩn đỏ hoặc phát ban. Trẻ đi ngoài phân lổng nhiều gây mất nước và điện giải, có thể ngất xỉu.

>>> Mời bạn xem thêm: Bé bị cảm phải làm sao? +Cách trị cảm trẻ em ít ai biết

Những biểu hiện cảm sốt ở trẻ sơ sinh

Cách điều trị trẻ sơ sinh bị cảm sốt

Để có những cách điều trị, chăm sóc trẻ hợp lý thì cha mẹ cần dựa vào nguyên nhân gây cảm sốt ở trẻ. Có thể làm như sau:

 • – Ngay khi nhận thấy trẻ có biểu hiện sốt, mẹ nên tìm cách hạ sốt cho trẻ nhanh bằng cách thay quần áo rộng, thoáng mát để cơ thể tỏa bớt nhiệt. Để bé nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh những chỗ có gió lộng.
 • – Cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm trẻ bị mất nước. Đồng thời, thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế cách 4 giờ 1 lần.
 • – Dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau người cho bé, đặc biệt là ở vùng nách, bẹn, vì nước ấm có công dụng làm giãn mạch máu giúp cho thân nhiệt từ từ giảm xuống. Lưu ý không nên đắp khăn lên ngực vì có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi.
 • – Mẹ có thể cho bé dùng thêm những loại thuốc hạ sốt thông thường dưới dạng gói hoặc siro để bé dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần phải được sự hướng dẫn của bác sĩ.

Việc bình tĩnh và chủ động tìm hiểu trẻ sơ sinh bị cảm sốt do đâu và cách điều trị hợp lý của cha mẹ sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc khỏe mạnh và phát triển tốt của bé trong tương lai. Trên đây là những thông tinh khá đầy đủ về trẻ sơ sinh bị cảm và sốt mà các bậc cha mẹ cần biết. Hãy đảm bảo rằng bé yêu nhà bạn luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt.

DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA