Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Những điều cần biết khi trẻ bị sốt, tránh nguy hiểm cho con

Trẻ bị sốt là tình trạng rất dễ xảy ra. Bất cứ người mẹ nào khi con mình bị ốm đều rất lo lắng, đặc biệt khi bé có các biểu hiện sốt cao làm mẹ rất sợ và mất bình tĩnh, không biết phải làm gì. Với những loại sốt thông thường, bố mẹ có thể bớt lo lắng bởi có nhiều cách chữa trị đơn giản, hiệu quả tại nhà, nhưng với sốt virus hoặc sốt cao co giật thì không được chủ quan. Trước khi tìm hiểu cách xử trí khi trẻ bị sốt, mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm của hiện của bệnh. Hãy theo dõi bài viết những điều cần biết khi trẻ bị sốt để có thêm những cách chữa trị cho trẻ an toàn và hiệu quả hơn!

1. Những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt

Sốt là một trong những phản ứng của cơ thể con người xảy ra do phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể khi bị bệnh. Có vô vàn tác nhân gây nên triệu chứng sốt ở trẻ em, trong đó có một vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

Sốt tuy không phải là một căn bệnh nhưng lại là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt ở trẻ, trong đó có một số tác nhân chính sau đây, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc các phương pháp điều trị cho trẻ.

Những điều cần biết khi trẻ bị sốt

 • Nếu trẻ chỉ sốt nhẹ, khoảng 37,3 – 37,8 độ C thì có thể chỉ là do các mẹ đang tủ con quá ấm,
 • Mắc các bệnh đường hô hấp như: viêm mũi họng, cảm cúm, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản… Khi mắc những bệnh lý này, trẻ sơ sinh dễ bị sốt kèm theo những dấu hiệu như: sổ mũi, ho, ho có đờm…  Với những bệnh viêm đường hô hấp, trẻ thường sốt cao 3 – 4 ngày.
 • Trẻ bị sốt mọc răng. Đây là những nguyên nhân gây sốt bình thường mà hầu như trẻ nào cũng mắc phải. Bố mẹ cần theo dõi nhiệt độ và các dấu hiệu của trẻ. Nếu trẻ sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C), hãy làm mát cho trẻ, trẻ sẽ sớm dịu sốt.
 • Trẻ bị sốt virut: Sốt virut là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ, bênh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng mẹ cần bổ sung nước đầy đủ để tránh mất nước
 • Sốt do chích ngừa: Một trong những nguyên nhân có thể gây sốt ở trẻ là sốt do chích ngừa, mẹ chỉ cần chườm mát cho trẻ và cho bú cũng như uống nước đầy đủ với nguyên nhân này trẻ chỉ sốt 1 – 2 ngày
 • Mắc những bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng mão, viêm não nhiễm khuẩn huyết,… Với những chứng bệnh này trẻ thường sốt cao, li bì, bỏ bú, bỏ ăn. Bố mẹ cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời

>>> Xem thêm:

2. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốt

Để biết trẻ đang bị sốt hay không bố mẹ có thể sử dung những cách sau để nhận biết:

  • –         Thân nhiệt trở nên nóng hơn rất nhiều so với bình thường
  • –        Mẹ có thể áp má của mình vào trán của trẻ mà thấy nóng hơn bình thường thì có nghĩa là trẻ đang bị sốt rồi đó ạ
  • –        Để chắc chắn nhất, mẹ hãy cặp nhiệt độ cho trẻ nếu nhiệt độ trên 37.5 nghĩa là trẻ đang bị sốt
  • –        Ngoài triệu chứng về nhiệt độ trẻ còn có thể hay quấy khóc, mệt mỏi, cáu gắt hơn so với bình thường
  • –       Trong nhiều trường hợp, trẻ bị sốt trên 38,5 độ C thì bố mẹ cần hạ sốt cho trẻ bằng thuốc hạ sốt nhé.

3. Những triệu chứng đi kèm khi trẻ bị sốt

a, Trẻ bị sốt và nôn, ho và sổ mũi:

Đây là triệu chứng của trẻ đang bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, và để biết chính xác trẻ đang bị nặng hay nhẹ, có phải dùng thuốc kháng sinh hay không? mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để chữa bệnh theo đơn của bác sỹ

b, Trẻ bị sốt, bỏ ăn, co giật và ngủ li bì:

Khi trẻ bị sốt mà kèm theo các triệu chứng bỏ ăn, co giật và ngủ li bì thì mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh bởi như vậy trẻ đang ở trong giai đoạn nguy hiểm cần được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và chữa trị kịp thời

c, Trẻ bị sốt chân tay lạnh:

Theo các bác sĩ thì khi trẻ bị sốt mà chân tay vẫn lạnh đó là do rối loạn vân mạch. Nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C thì không ảnh hưởng nhưng nếu sốt trên 39 độ C thì mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và xác định nguyên nhân

d, Trẻ bị sốt và run:

Trẻ bị sốt kèm theo hiện tượng rét run là triệu chứng khá nguy hiểm, bố mẹ thường sợ trẻ bị lạnh nên đắt thêm chăn cho trẻ nhưng bé lại càng cảm thấy rét hơn. Hiện tượng này không phải do trẻ lạnh mà do mạch ngoại vi co lại gây ra cảm giác ngoài lạnh trong nóng.

e, Trẻ bị sốt không ho không sổ mũi:

Khi trẻ bị sốt không ho không sổ mũi thì có rất có thể trẻ đang bị sốt do các loại virut gây ra hoặc do mọc răng. Mẹ hãy xem thêm các triệu chứng khác như có hiện tượng sưng lợi, chảy nước dãi hay không để xác định đúng nguyên nhân trẻ đang bị sốt do đâu nhé!

f, Trẻ bị sốt cao co giật:

Tùy theo mức nhiệt độ cơ thể bé mà người ta chia thành sốt cao co giật nhẹ, sốt cao co giật nặng và sốt cao động kinh.

 • Biểu hiện co giật khi trẻ bị sốt

Đây là trường hợp ít gây nguy hiểm nhất, mẹ sẽ đo được mức thân nhiệt của trẻ là trên 39°C, cơn co giật kéo dài 15’và thường trẻ chỉ bị co giật 1 lần, không có dấu hiệu thần kinh cục bộ. Khi bị sốt cao co giật nhẹ, thường 90% trẻ sẽ tự khỏi và không bị biến chứng nguy hiểm.

 • Sốt cao co giật nặng

Sốt cao, co giật nặng thường do sốt kèm các triệu chứng như: Cơn co giật kéo dài trên 15’, vận động cục bộ ở não, dẫn đến làm liệt todd (liệt sau cơn co giật). Nếu ở thể nặng, trong vòng 24h trẻ bị co giật từ 2 – 3 lần, thậm chí nhiều hơn. Khi bị sốt cao co giật nặng, hệ thần kinh của trẻ sẽ bị tổn thương, có 7% ca bị sốt cao co giật phức tạp bị suy giảm thần kinh, dẫn đến bị động kinh.

 • Sốt cao động kinh

Đây là mức độ nguy hiểm nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ trong thời gian ngắn. Trẻ sốt cao, động kinh, các cơn co giật diễn ra nhiều lần.Theo nghiên cứu gần đây của tổ chức y tế Thế giới WHO về sức khỏe trẻ em, trong số 1706 trẻ co giật sốt cao được ghi nhận thì có 8% trường hợp cơn co giật kéo dài trên 15 phút, 4% cơn co giật kéo dài 30 phút và 25% trường hợp sốt cao động kinh.

Nếu không được phát hiện và có cách xử trí khi trẻ bị sốt cao co giật động kinh kịp thời, có thể gây biến chứng liệt cứng, động kinh cục bộ vận động, thậm chí trẻ có thể cắn vào lưỡi gây tử vong. Ở trẻ nhỏ, thông thường các trường hợp bị co giật nửa người sẽ tự khỏi sau 1 thời gian tích cực điều trị, nếu không có thể gây liệt nửa người.

Tình trạng sốt cao động kinh sẽ làm các cơ quan liên quan đến não trẻ bị hoạt tử như: vỏ não, hạch nền, tiểu não, cấu trúc thùy thái dương, đồi thị gây nguy hiểm vô cùng cho tính mạng của trẻ

cach-xu-ly-khi-tre-bi-sot

4. Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt

 • Hạ sốt cho trẻ bị sốt

Điều quan trọng nhất đó là bằng mọi cách phải hạ sốt cho trẻ. Nếu trẻ không được hạ sốt kịp thời sẽ làm cho bệnh tình của trẻ càng khó chữa. Bố mẹ nên cho trẻ dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.

 • Bố mẹ chườm mát cho trẻ

Một biện pháp đơn giản tại nhà cũng góp phần giúp trẻ bị sốt virus mau chóng khỏi bệnh là nên chườm mát cho trẻ liên tục. Bố mẹ nên lau mình trẻ bị sốt virus bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

 • Bù nước và điện giải

Một trong những cách nên làm gì khi trẻ bị sốt virus là bù nước và điện giải cho trẻ. Bởi khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước ORS (Oresol) theo chỉ dẫn. Trường hợp trẻ không uống được thì dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải.

 • Chống bội nhiễm:

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

 • Đảm bảo chế độ ăn uống

Có rất nhiều bố mẹ thắc mắc nên làm gì khi trẻ bị sốt đặc biệt trong chế độ ăn uống. Lời khuyên cho các bố mẹ là chỉ nên cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Đối với trẻ sơ sinh nên cho bú sữa mẹ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

 • Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau:

Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày

5. Cách xử xử lý khi trẻ bị sốt

– Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ để biết trẻ đang bị sốt bao nhiêu độ, từ đó có hướng xử lý phù hợp

– Dùng tất ướt quấn quanh cổ bàn chân của bé: Mẹ có thể nhúng tất vào nước ấm rồi quấn quanh cổ bàn chân bé để giảm thân nhiệt, tuy bé hơi khó chịu nhưng cách này khá hiệu quả

– Cách lau mát cho trẻ bằng nước ấm: Lấy 5 chiếc khăn nhỏ nhúng nước ấm rồi đặt vào các vị trí như:  hai bên nách, hai bên háng trẻ và chiếc còn lại hãy lau khắp người bé. Khi đó nước ấm sẽ bốc hơi và có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp bé hạ sốt nhanh chóng, hiệu quả hơn.

– Khi trẻ sốt nhẹ nhiệt độ từ 37,5 – dưới 38,5 độ C thì chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cởi bớt quần áo, cho trẻ uống nhiều nước hoặc nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn.

– Hạn chế để trẻ ở nơi có có gió và tiếp tục theo dõi 3-4 giờ đo nhiệt độ lại.

– Để hạ nhiệt cho trẻ bị sốt, bố mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt nếu thấy trẻ bị sốt trên 38 độ C trở lên

– Tắm cho trẻ

siro trị ho cho bé

6. Một số câu hỏi thường gặp khi trẻ bị sốt

a, Bao nhiêu độ thì trẻ bị sốt?

Đối với trẻ nhỏ, nhiệt độ cơ thể từ 37,5  độ trở lên thì tức là trẻ bị sốt nhẹ.

b, Trẻ bị sốt bao nhiêu là nguy hiểm?

Trẻ em có nhiều mức độ sốt khác nhau, khi trẻ bị sốt 39 độ trở lên và trẻ bị sốt ngủ li bì tức là sốt cao, nếu không hạ sốt kịp thời và kéo dài sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

c, Khi trẻ bị sốt nên cho ăn gì?

– Nếu trẻ bị sốt ho sổ mũi thì sữa mẹ vẫn là quan trọng và cần thiết bất cứ lúc nào hết để đảm bảo cho trẻ có sức đề kháng cao, chống chọi được với bệnh lý.

– Đối với trẻ ăn dặm, cho trẻ ăn ít, nhiều bữa, thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, ngũ cốc, sữa,…. Cho trẻ bị sốt liên tục ăn quả chín, rau xanh sẫm để tăng sức đề kháng như: chuối, đu đủ, cam,.

– Khi trẻ bị sốt, bố mẹ nên bổ sung các thức ăn có hàm lương calo, protein cao, ít chất béo và một chế độ cung cấp nước hợp lý.

– Hai hoặc ba ngày đầu tiên có thể cho bé ăn uống nhiều chất lỏng như súp, nước trái cây hoặc sữa (nếu không có tiêu chảy). Chia nhỏ các bữa ăn khoảng 2h/ bữa sau đó có thể dần dần tăng lên 4h/bữa.

– Bổ sung sữa chua: Đây là thực phẩm lợi khuẩn cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn, rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khi bị sốt.

d, Trẻ bị sốt không nên ăn gì?

Lưu ý khi trẻ bị sốt, bố mẹ nên tránh cho trẻ ăn những thứ sau đây:
– Đồ ăn, đồ uống lạnh: Như kem, nước đá, nước lạnh. Nhiều người lầm tưởng rằng nếu dùng thực phẩm lạnh thì sẽ hạ sốt, tuy nhiên điều đó chỉ làm cho tình trạng sốt nặng hơn.

– Trẻ bị sốt và ho không nên ăn trứng: Tuy là một thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng khi trẻ bị ốm sốt thì không nên ăn bởi vì protein có trong trứng sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn trong cơ thể và không phát tán ra ngoài được, từ đó làm cho sốt cao hơn.

– Mật ong: Tương tự như trứng, thì mật ong cũng là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu trẻ bị sốt mà ăn mật ong sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên.

f, Trẻ bị sốt mọc răng phải làm sao?

Theo các chuyên gia nha khoa, khi trẻ bị sốt do mọc răng thường khó chịu và đau nhức nên rất hay quấy khóc. Thời gian này trẻ hay bị chảy nước miếng, rối loạn tiêu hóa, cơ thể yếu đi…

Bởi vậy bố mẹ cần chăm sóc trẻ cẩn thận, giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé sạch sẽ, tránh cho bé chơi những đồ chơi vuông thành sắc cạnh vì bé sẽ bỏ vào miệng nhai làm tổn thương lợi. Bên cạnh đó, nên tăng số lần bú cho trẻ trong ngày. Nếu bé bị mọc răng sốt từ 38,5 độ C trở lên có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng từ 10 đến 15 mg cho 1 kg cân nặng, cứ 4 giờ uống một lần. Trường hợp sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.

Khi mọc răng thì thường trẻ bị sốt 2 ngày hoặc 3 ngày, vì vậy nếu thấy bé sốt quá lâu với các triệu chứng khác thường thì đó không phải là do mọc răng, cần đưa bé đến cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

tre-bi-sot-03

g, Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng khi con nhỏ bị sốt thì không nên tắm vì sợ nước nhiễm vào cơ thể của trẻ khiến cho tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Theo các bác sĩ thì khi bị sốt, nếu được tắm đúng cách cũng sẽ góp phần giúp trẻ hạ sốt một cách hiệu quả. Lưu ý nên tắm cho trẻ trong phòng tắm kín gió và pha nước tắm vào chậu. Tắm cho trẻ với nước ấm trong khoảng 5 phút và tắm từ đầu trở xuống.

h, Trẻ bị sốt uống thuốc gì?

Khi trẻ bị sốt, bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, hiện nay có nhiều loại thuốc hạ sốt trên thị trường, trong đó có 3 loại phổ biến đó là paracetamol (acetaminophen), ibuprofen và aspirin. Tuy nhiên phải dựa vào mức độ sốt của trẻ và tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng để cho trẻ uống đúng cách và đúng liều lượng. Trường hợp trẻ sốt lâu không khỏi thì tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.

i, Làm gì khi trẻ trẻ bị sốt cao liên tục?

Chỉ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trẻ trên 38,5 độ C

– Khi trẻ bị sốt cao và sốt đi sốt lại bạn cần phải hạ sốt cho trẻ càng nhanh càng tốt, cặp nhiệt độ và xem nhiệt độ cơ thể thường xuyên cho trẻ.

– Nên để trẻ nằm ở nơi thông thoáng, không có gió lùa, hạn chế việc nhiều người vây quanh trẻ.

– Các mẹ tiến hành lau mát cho trẻ bằng cách dùng khăn bông mềm, sạch nhúng vào chậu nước ấm, vắt hơi ráo rồi lau lên khắp cơ thể như trán, nách, … của trẻ bị sốt cao liên tục. Chú ý thay đồ cho trẻ để đảm bảo việc thấm hút mồ hôi của trẻ bị sốt dài ngày.

– Mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol theo cân nặng để trẻ bị sốt cao liên tục có thể mau chóng hạ sốt. Còn trong trường hợp trẻ bị nôn trớ, khó uống thuốc thì có thể dùng thuốc hạ sốt loại viên đặt hậu môn với liều 10mg – 15mg/kg theo trọng lượng cơ thể.

– Bên cạnh việc cho bé uống thuốc thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt cao liên tục kéo dài cũng vô cùng quan trọng. Mẹ cần bổ sung cho bé một chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bé, giúp bé không kiệt sức.

– Khi sốt, cơ thể cũng mất rất nhiều nước và chất điện giải qua da, đường thở, mất vitamin qua phân, nước tiểu,… do đó nhu cầu về nước, vitamin và chất khoáng tăng lên rất nhiều. Lúc này, mẹ cần bù nước cho trẻ bằng nước lọc, các loại nước ép trái cây,…do đó mẹ cần bù nước cho trẻ bằng các loại nước lọc, dung dịch oresol hoặc nước trái cây như cam, chanh nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ bị sốt cao kéo dài.

k, Trẻ bị sốt theo cơn là như thế nào?

Sốt theo cơn tức là cách mấy giờ lại sốt 1 lần, khi trong ngày có những cơn sốt rõ rệt xen kẽ với những thời gian hoàn toàn không sốt. Trong ngày bé có thể có 1 hoặc nhiều cơn sốt.

l, Trẻ bị sốt về đêm, mẹ phải làm sao?

Ban đêm, nhiệt độ sẽ hạ xuống thấp hơn ban ngày, đặc biệt là vào mùa lạnh, nếu không được giữ ấm cơ thể thì trẻ có thể sẽ bị sốt. Tuy nhiên, triệu chứng không quá nguy hiểm nếu ở tình trạng mới chớm và không có bất thường nào, nhưng bố mẹ không nên chủ quan. Khi thấy bé có biểu hiện sốt về đêm, mẹ có thể lấy khăn ấm lau kỹ vùng nách và bẹn và toàn thân của bé để hạ sốt nhanh nhất. Đối với trẻ lớn hơn thì có thể dùng thuốc hạ sốt, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bên cạnh đó, cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây, kết hợp với bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ chóng khỏe.

m, Trẻ bị sốt có nên đi tất không?

Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng khi trẻ bị sốt thì nên mặc nhiều quần áo và đi tất chân đầy đủ, tuy nhiên điều đó không hẳn là đúng. Bởi vì còn tùy thuộc vào thân nhiệt của mỗi bé và mức độ sốt nhẹ hay sốt cao mà đi tất hay không. Ví dụ như khi sốt cao, mẹ đi tất cho bé hoặc mặc nhiều quần áo sẽ khiến cho thân nhiệt tăng cao khiến tình trạng sốt nặng hơn…

n, Trẻ bị sốt nhẹ phải làm sao?

Khi trẻ bị sốt nhẹ dưới 38 độ C, bố mẹ chớ quá lo lắng bởi vì không quá nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Mẹ chỉ cần cho bé mặc quần áo thoáng hoặc cởi bớt quần áo cho trẻ, đồng thời phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt cho trẻ 4 giờ 1 lần. Bên cạnh đó, nên cho trẻ uống nhiều nước vì khi sốt, cơ thể rất dễ bị mất nước.

o, Trẻ bị sốt cao nên làm gì?

Ngoài việc áp dụng những cách đối với trẻ sốt nhẹ, thì khi trẻ bị sốt cao, mẹ cần cho uống thuốc hạ sốt có sự kê đơn của bác sĩ. Đồng thời lau mát cho trẻ bằng nước ấm, sử dụng khăn ướt lau khắp người cho bé, khi thấy thân nhiệt đã hạ xuống khoảng 38,5 độ C thì dừng. Trong trường hợp sốt cao mà lâu khỏi thì tốt nhất là đưa trẻ đến các trung tâm y tế để thăm khám.

Nhiều bố mẹ đặc biệt là đối với các bố mẹ trẻ rất lo lắng và không biết trẻ bị sốt nên làm gì. Bởi nếu để tình trạng trẻ bị sốt kéo dài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng con trẻ. Bởi thế vài viết gợi ý cho làm gì khi trẻ bị sốt cũng đã phần nào cung cấp đầy đủ những thông tin bổ ích cho việc chăm sóc và chữa trị cho trẻ khi gặp tình trạng này.

Ichnhi.vn/Tuka

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA