Nguyên tắc tắm cho bé khi bị sốt mẹ cần nắm rõ

Sốt là một tình trạng phổ biến mà trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải bởi sức đề kháng của trẻ lúc này còn rất kém. Trong quá trình chăm sóc và chữa trị cho trẻ đã có nhiều quan điểm trái chiều về việc cách tắm cho bé bị sốt? Thực hư về điều này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây!

>>> Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt mà mẹ nào cũng cần phải nắm rõ

1. Vì sao bé bị sốt?

Thường nguyên nhân nhân trẻ bị sốt là do vi khuẩn, virut gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp,tiêu hóa ,da niêm mạc gây nên tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ khiến cơ thể trẻ phải sản sinh ra các chất giúp trẻ chiến đấu với các tác nhân gây bệnh,chính những chất này khiến cơ thể trẻ nóng lên. Như vậy sốt là một phản ứng có lợi cho trẻ. Tuy vậy khi bị sốt trẻ thường có dấu hiệu như thân nhiệt nóng, nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến cơ thể trẻ mất nước, mệt mỏi, quấy khóc, không chịu ngủ và không chịu bú. Vì vậy nếu bố mẹ trẻ phát hiện kịp thời sớm sẽ có những biện pháp hỗ trợ đúng để trẻ mau khỏi bệnh.

Vì sao bé bị sốt

Trẻ bị sốt nhẹ sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Bố mẹ hoàn toàn yên tâm hơn với việc tắm cho trẻ . Nhưng với những trẻ bị sốt cao từ 38,5 độ C trở lên, bố mẹ hãy thật cẩn trọng với việc tắm cho trẻ cũng như làm các việc khác giúp trẻ hạ sốt. Bởi trẻ bị sốt cao có thể là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, sốt rét, sốt siêu vi, sốt xuất huyết, viêm màng não,… Thay vì chữa trị tại nhà, bố mẹ cần phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

2. Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Có rất nhiều quan điểm trái chiều bên việc trẻ bị sốt có nên tắm không. Bởi theo các cụ ta ngày xưa, việc tắm cho trẻ  khi bị ốm, sốt là không bao giờ xảy ra. Quan niệm đó cho rằng trẻ khi tắm càng dễ ốm và cảm lạnh hơn, nên tình trạng sốt sẽ lâu khỏi hơn. Nhưng đây là một quan niệm không đúng.

Theo khuyến cáo của bác sĩ và các chuyên gia về sức khỏe, trẻ bị sốt có thể tắm nếu áp dụng cách tắm đúng cách và hợp khoa học. Bởi vậy bố mẹ đừng quá băn khoăn về việc trẻ bị sốt có nên tắm không mà thay vào đó hãy tìm hiểu và nghe hướng dẫn của bác sĩ về cách tắm đúng đắn để tắm cho trẻ sơ sinh của mình.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp được bác sĩ khuyến cáo không nên tắm cho trẻ khi bị sốt:.

  • –        Nếu da trẻ sơ sinh bị tổn thương, chốc lở thì không nên tắm cho trẻ sơ sinh vì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ qua vết thương hở.
  • –        Không nên tắm cho trẻ khi trẻ đang bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy mà chỉ nên lau  qua người.
  • –        Không tắm cho trẻ khi trẻ vừa ăn no xong vì trẻ dễ bị nôn, trớ.

Trẻ bị sốt có nên tắm không?

3. Nguyên tắc tắm cho bé khi bị sốt mẹ cần nắm rõ

Trẻ bị sốt có nên tắm không giờ đây không còn là những lo lắng của bố mẹ nữa nếu áp dụng đúng các nguyên tắc sau đây:

  • –         Trẻ phải tắm bằng nước ấm. Đây là nguyên tắc mà bố mẹ cần hết sức lưu ý khi pha nước cho trẻ sơ snh tắm. Nước tắm cho trẻ phải là nước ấm, không được nóng quá mà cũng không được lạnh quá. Bởi nước ấm sẽ vừa đảm bảo giúp giãn nở các mạch máu ở người trẻ đồng thời cũng đảm bảo cho làn da của trẻ không bị bỏng rát hay lạnh buốt.
  • –        Tắm ở nơi kín gió: Một nguyên tắc mà bố mẹ tuyệt đối không thể bỏ qua đó là việc cho trẻ tắm ở nơi kín gió. Bố mẹ nên chọn phòng tắm rộng và thoáng nhưng đóng hết các cửa để đảm bảo gió không lùa vào khi đang tắm cho trẻ . 
  • –        Làm ấm không gian tắm trước khi cho trẻ tắm: Đây cũng là nguyên tắc cần được bố mẹ nhớ khi tắm cho bé. Bố mẹ có thể làm ấm không gian bằng việc xả nước nóng ra sàn để hơi ấm bốc lên làm không khí trong phòng tắm được ấm hơn.
  • –       Không được tắm cho trẻ quá lâu: Thời gian tắm cho trẻ chỉ 5 – 10 phút là nhiều nhất, tránh để trẻ tiếp xúc quá lâu với nước. Nếu áp dụng đúng thời gian và các bước bố mẹ sẽ hoàn toàn an tâm việc tắm cho bé bị sốt
  • –     Tắm từng phần cho trẻ bị sốt: Bố mẹ nên tắm cho từng phần chứ không nên tắm trong một lần. Tắm tới đâu là lau khô luôn cho trẻ tới đó. Sau khi tắm xong, bố mẹ cần mặc quần áo cho trẻ nhanh chóng và để trẻ ở nơi thoáng mát không để gió hay quạt, điều hòa rọi thẳng vào người trẻ bởi sẽ khiến việc tắm của trẻ sơ sinh bị cảm bị phản tác dụng.

Tắm cho bé khi bị sốt sẽ không còn là nỗi lo của bố mẹ nữa khi bố mẹ hiểu rõ bản chất của việc tắm cho trẻ. Áp dụng đúng nguyên tắc sẽ giúp trẻ mau chóng khỏe lại hơn.

Chuyên gia Ích Nhi/DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA