Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt mà cha mẹ nên biết

Sốt là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh và sốt không phải một loại bệnh mà là triệu chứng của các bệnh như cảm, viêm nhiễm…. Với những người làm cha, làm mẹ thì trẻ sơ sinh bị sốt là một nỗi lo lớn. Vậy những cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt mà cha mẹ nên biết sau đây sẽ phần nào giúp cha mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc bé yêu.

>>> Xem thêm: Phải làm sao khi trẻ bị sốt liên tục kéo dài?

1. Khi nào thì cần xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt

Phân độ sốt ở trẻ sơ sinh:

 • – Dựa vào nhiệt độ đo được ở nách của trẻ. Từ 37.5 độ trở lên được coi là sốt. 37.5 – 38 độ là sốt nhẹ, 38 – 39 độ là sốt vừa, trên 39 độ là sốt cao.
 • – Với nhiệt độ đo được ở hậu môn của trẻ thì từ 38 độ trở nên được coi là sốt

Dựa vào nhiệt độ đo được của cơ thể trẻ mà quyết định khi nào thì cần xử lý sốt ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bắt đầu sốt nhẹ thì đã có thể xử lý sốt bằng các cách tự nhiên, không cần dùng thuốc. Còn khi trẻ sốt từ mức độ vừa trở nên thì có thể xử lý sốt bằng các loại thuốc thông thường hoặc đặc hiệu theo từng nguyên nhân. Tuy nhiên khi cho trẻ sơ sinh dùng bất cứ loại thuốc nào cũng cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.

1. Khi nào thì cần xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt

>>> Mời bạn xem thêm: Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là bị sốt? Cách nhận biết chuẩn

2. Các cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả tại nhà

Cần dựa vào mức độ sốt của trẻ để có cách xử lý hợp lý:

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh sốt nhẹ

 • Hạ sốt cho trẻ: Đây là việc làm đầu tiên mà bố phải làm khi thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu bị sốt. Nếu trẻ bị sốt nhẹ thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng mà thay vào đó hãy bình tĩnh thực hiện các việc giúp trẻ mau hạ sốt:
 • – Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát: Muốn để trẻ bị sốt mau chóng hạ thân nhiệt, bố mẹ hãy mặc quần áo cho trẻ với chất liệu co dãn, mềm, mát, thấm hút mồ hôi tốt.
 • – Cho trẻ nằm ngủ ở nơi thông thoáng: Khi trẻ em bị sốt, bố mẹ cần cho trẻ nằm ở không gian phòng ngủ rộng rãi và thoáng mát, sạch sẽ giúp cơ thể trẻ thoải mái hơn và có thể hạ nhiệt độ nhanh hơn. Những phòng rộng rãi và mát mẹ bạn có thể sử dụng quạt bật mức độ nhỏ nhất để đảm bảo trẻ không bị cảm lạnh và kéo dài tình trạng sốt lâu hơn.
 • – Sử dụng khăn mềm đắp trán và lau người: Bố mẹ cần dùng những chiếc khăn bông mềm những nước ấm và đắp lên trán trẻ để có thể hạ sốt. Bên cạnh đó, hãy lau người trẻ ở các vùng chủ yếu là nách, bẹn, bàn chân, bàn tay,… để làm trẻ thoải mái và dễ chịu hơn.
 • – Bù nước cho trẻ bằng cho trẻ bú nhiều lần: Khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ, cơ thể trẻ cũng mất đi một lượng nước cố định. Bởi vậy, các mẹ cần phải cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, mỗi lẫn bú không nên quá no mà chỉ một lượng vừa đủ. Trẻ sẽ được cung cấp nước và chất dinh dưỡng một cách từ từ và sẽ giảm được sốt nhanh hơn.
 • – Khi trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ, bố mẹ có thể tắm cho trẻ bằng nước ấm một cách đảm bảo nguyên tắc ở nơi kín gió,tắm từng phần cơ thế thì tình trạng sốt ở trẻ sẽ nhanh khỏi hơn.
 • – Bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng siro hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ để hỗ trợ việc điều trị nhanh và hiệu quả hơn.

2. Các cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả tại nhà

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt cao

Cần phải đưa trẻ sơ sinh bị sốt cao đến bệnh viện gặp bác sĩ khi có những biểu hiện sau:

 • –  Trẻ bị sốt cao liên tục, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 40 độ C hoặc hạ thân nhiệt dưới 36,5 độ C
 • –  Trẻ quấy khóc khi cử động hoặc bị chạm vào người, bố mẹ không thể dỗ được.
 • –  Trẻ ngủ li bì, khó đánh thức.
 • –  Trẻ con bị sốt cao có thể bị khó thở, không bú được, dễ nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày.
 • –  Khi thấy trẻ có biểu hiện co giật thì ngay lập tức cho trẻ đi đến bệnh viện.

Khi xử lý trẻ sơ sinh bị sốt các mẹ cần chú ý:

 • – Khi bé bị sốt mẹ tuyệt đối không nên ủ ấm hay mặc nhiều quần áo. Việc làm này không giúp bé hạ sốt mà ngược lại càng làm tăng nhiệt độ của cơ thể dẫn đến sốt cao hơn.
 • – Không nên dùng nước đá lạnh để làm mát cho bé. Điều này thực sự rất nguy hiểm, khi cơ thể bé đang nóng nếu chườm đá lạnh thì nhiệt độ sẽ bị chênh lệch quá mức có thể gây nên bỏng lạnh, khiến bé bị suy hô hấp.
 • –  Không được dùng thuốc Aspirin để hạ sốt vì có khả năng gây tổn thương não bộ của bé.

Sốt không phải là một bệnh mà chỉ là triệu chứng của các bệnh khác như cảm, viêm nhiễm… Nếu cha mẹ biết cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt một cách hợp lý và kịp thời thì sẽ rất hiệu quả, giúp trẻ sơ sinh nhà bạn mau chóng khỏe  mạnh trở lại và phát triển tốt trong tương lai.

Theo DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA