Bà bầu bị sốt có nên truyền nước không?

Các bà bầu nếu không chăm sóc cơ thể cẩn thận sẽ dễ bị nhiều bệnh lý khiến cả mẹ lẫn thai nhi nguy hiểm mà biểu hiện đầu tiên đó là triệu chứng sốt. Bà bầu bị sốt có nên truyền nước được không sẽ được làm sáng tỏ ở bài viết sau đây.

Bà bầu bị sốt có nên truyền nước không?1

1. Nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt

Để biết được bà bầu bị sốt có nên truyền nước không, thì việc hiểu được nguyên nhân gây sốt cũng khá quan trọng. Bởi hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bà bầu bị sốt có cách chữa trị đúng đắn, chọn lựa được cách điều trị phù hợp nhất.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến bà bầu bị sốt:

  • –         Khi thời tiết chuyển đổi nóng lạnh thất thường, hoặc mưa gió, nắng lên thất thường rất dễ làm bà bầu bị sốt bởi cơ thể chưa kịp thích ứng kịp thời, đối với những người có sức đề kháng kém thì sốt sẽ dễ dàng xảy ra.
  • –         Trong thời gian mang thai mà bà bầu bị sốt thì có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến bệnh lý gây ra như nhiễm siêu vi lúc bắt đầu có thai, bị lây nhiễm trong thời kì mang thai, nhiễm khuẩn do viêm bể thận, viêm nhau, màng ối… và có thể là nhiễm viêm gan siêu vi B.

Bởi thế bạn cần hết sức chú ý khi bà bầu có biểu hiện sốt để tránh được nguy hiểm không muốn có. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu bà bầu bị sốt nhẹ sẽ chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nếu bà bầu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

ba-bau-bi-sot-co-nen-truyen-khong

2. Truyền dịch là gì?

Truyền dịch hay còn được gọi là truyền nước là cách bác sĩ tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt những chất dạng nước có lợi cho cơ thể vào bên trong giúp hỗ trợ điều trị bệnh hoặc để phục hồi cơ thể sau khi ốm, bệnh.

Xem thêm:

>> Bà bầu ho uống thuốc gì

>> Bà bầu bị cảm cúm – Liệu có ảnh hưởng đến thai nhi những điều cần biết

>> Vì sao bà bầu bị ngạt mũi ?

Truyền dịch thường được dùng cho những người bị sốt, mệt mỏi,… bởi sẽ giúp có cảm giác khỏe mạnh hơn sau khi truyền. Nhưng nếu truyền dịch không đúng cách hoặc quá lạm dụng truyền dịch sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc, có nhiều trường hợp đã bị tai biến thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng khi tự ý truyền dịch. Đặc biệt đối với bà bầu bị sốt có nên truyền không cần phải hết sức chú ý.

ba-bau-bi-sot-co-nen-truyen-khong-01

3. Bà bầu bị sốt có nên truyền dịch không?

Đối với bà bầu việc truyền dịch không đơn giản và dễ dàng như người bình thường. Bởi bà bầu với thai nhi trong bụng nên cần hết sức lưu ý khi lựa chọn các cách chữa trị khi gặp bệnh lý.

Nếu bà bầu bị sốt có nên truyền dịch không? Lời khuyên dành cho các bà bầu đó là hãy tìm những cách giảm sốt đơn giản tại nhà trước khi nghĩ đến cách truyền dịch khi mang bầu. Bà bầu tuyệt đối khống được thuốc tây để hạ sốt nên có thể sử dụng những bài thuốc dân gian để hạ sốt. Cách làm này sẽ khiến gia đình đỡ lo lắng hơn trước suy nghĩ bà bầu bị sốt có nên truyền không.

Trường hợp muốn an tâm về vấn đề bà bầu bị sốt có nên truyền không thì bà bầu cần đến gặp bác sĩ và chuyên gia tư vấn để có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ khi có chỉ định truyền dịch thì bác sĩ sẽ chọn lựa dịch truyền phù hợp với bà bầu và thai nhi.

Các bà bầu khi bị sốt cần hết sức lưu ý khi truyền dịch vào cơ thể cần tuân thủ những nguyên tắc riêng như tốc độ truyền nước phù hợp, đảm bảo vô trùng, … và đặc biệt bà bầu không nên dùng nước biển kéo dài thay thế cho việc ăn uống.

Khi tiến hành truyền nước cho bà bầu bị sốt cần tuân thủ các nguyên tắc như sau:

–        Bởi có nhiều loại dịch khi truyền sẽ tương thích với tình trạng sức khỏe của mọi người ốm cũng như khi bà bầu bị ốm. Các bạn nên nhớ không phải loại dịch truyền nào cũng truyền được cho bà bầu bị sốt và không phải truyền với bất cứ liều lượng nào cũng được. Mà bà bầu bị sốt phải dùng đúng loại dịch truyền tương thích với triệu chứng sốt và nguyên nhân gây sốt ở bà bầu và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Có như vậy bạn mới yên tâm hơn với vấn đề bà bầu bị sốt có nên truyền không?

–         Khi truyền dịch cho bà bầu bị sốt phải có bác sĩ ở đó theo dõi chặt chẽ. Bởi trong trường hợp khẩn cấp xảy ra với bà bầu hoặc thai nhi như tai biến sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

–         Khi truyền dịch cho bà bầu bị sốt cần tuân thủ quy tắc y khoa về truyền tiêm để hạn chế khả năng nhiễm trùng, nhiễm bệnh như HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B, C,… cho cơ thể bà bầu và thai nhi. Ghi nhớ điều này bạn sẽ không lo lắng việc bà bầu bị sốt có nên truyền hay không.

–         Không lạm dụng truyền dịch vào cơ thể hoặc truyền quá lâu để tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Ngày tháng mang thai đối với phụ nữ là khoảng thời gian khó khăn và vất vả nhất. Bà bầu cần được gia đình chăm sóc một cách chu đáo và có cách phòng bệnh hiệu quả để không mắc phải những bệnh lý, triệu chứng gây ảnh hưởng cho bản thân và thai nhi trong bụng mình. Có như vậy, việc bà bầu bị sốt có nên truyền nước không sẽ không còn là vấn đề đáng bận tâm.

trị ho bà bầu

DS Thu Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA