Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

+9 Món ăn trị cảm cúm cho bà bầu hiệu quả ít ai biết

Khi phải hạn chế sử dụng nhiều loại thuốc để bảo vệ thai nhi, mẹ bầu có thể dùng các món ăn, đồ uống, loại gia vị dễ tìm để trị cảm lạnh, cảm cúm an toàn, hiệu quả.

Dưới đây là 9 món ăn trị cảm cúm cho bà bầu an toàn hiệu quả ít ai biết, mời bạn đọc tham khảo nhé!  

1. Gừng món ăn trị cảm cúm cho bà bầu hiệu quả hàng đầu

Gừng đã có tác dụng giúp bà bầu trị cảm lạnh, làm ấm phổi, dịu ho và tiêu đờm. Các nghiên cứu cho thấy gừng còn có nhiều tác dụng tốt cho bà bầu: Giảm cảm giác buồn nôn, tăng đề kháng…

Bạn có thể pha trà gừng theo cách dưới đây:

  • – Chuẩn bị: Một củ gừng tươi, 2 cốc nước lọc, nước cốt của ½ quả chanh, 1-2 thìa mật ong.
  • – Cách thực hiện: cắt gừng thành các lát mỏng. Đổ nước vào nồi nhỏ rồi cho gừng vào, đun sôi. Đun liu riu khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp, rót nước gừng ra cốc. Cho mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều. Nhấm nháp trà gừng ấm

Các món ăn, đồ uống giúp trị cảm cho bà bầu

2. Súp gà giúp giải cảm, nâng đề kháng

Ăn một bát súp gà nóng giúp cơ thể nhanh hồi phục, chóng khỏi cảm. Để hiệu quả cao hơn, hãy thêm chút gừng, nghệ, nấm hương, tỏi vào bát súp gà. Sự kết hợp này giúp cơ thể tăng cường miễn dịch. Thưởng thức bát súp gà nóng hổi, thơm ngon cũng giúp bạn thư thái hơn. 

Để trị cảm cúm cho bà bầu, có thể nấu súp gà rất đơn giản: Luộc đùi hoặc ức gà. Xé nhỏ phần thịt. Cà rốt rửa sạch thái miếng nhỏ. Ngô ngọt tách hạt. Nấm hương ngâm rửa, thái lát mỏng. Gừng, tỏi nghiền nhỏ. Cho các nguyên liệu vào nồi nước dùng gà, đun liu riu vài phút sau khi sôi. Đập một quả trứng gà, quậy tan rồi đổ vào nồi đang sôi, đánh đều. Hòa bột ngô hoặc bột năng với lưng bát nước, sau đó vừa rót vào nồi vừa dùng đũa khua nhẹ. Thưởng thức ngay khi còn nóng. 

3. Tỏi xua cảm, cúm

Dùng tỏi thường xuyên vừa giúp ngừa bệnh vừa có tác dụng giảm các triệu chứng khi bà bầu bị cảm, cúm. Chứa thành phần kháng sinh Allicin, tỏi giúp cơ thể tăng khả năng chống đỡ trước sự tấn công của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Tỏi cũng dồi dào các vitamin, khoáng chất cơ thể mẹ bầu cần.

Ngay khi bắt đầu hắt hơi, sổ mũi, mẹ bầu hãy tăng tỏi trong bữa ăn hằng ngày. Tỏi ngâm giấm ăn kèm các món cũng khá hiệu quả. Bạn có thể xông mũi bằng hỗn hợp tỏi giã nát ngâm nước nóng để giảm ngạt mũi, sổ mũi. 

4. Mật ong – trị cảm hiệu quả cho bà bầu


Các món ăn, đồ uống giúp trị cảm cho bà bầu1

Mật ong giúp dịu họng, chống viêm, giảm ho tốt. Mật ong còn chứa nhiều loại vitamin B giúp cung cấp nguồn năng lượng mạnh mẽ. 

Có thể dùng mật ong trị cảm lạnh cho bà bầu theo một số cách như: 

  • Mật ong và quế: Trộn một muỗng canh mật ong với ¼ thìa cà phê bột quế. Pha hỗn hợp này với chút nước ấm rồi uống hai lần mỗi ngày. 
  • Mật ong và hành tây: Nhúng hành tây cắt lát mỏng vào mật ong, ngâm qua đêm. Bạn có thể nhấm nháp dung dịch này vào ngày hôm sau để trị cảm lạnh. 
  • Mật ong, chanh và gừng: Đun sôi nước có vài lát gừng, hòa chút nước cốt chanh và mật ong rồi nhấm nháp trong ngày.

5. Trị cảm lạnh cho bà bầu cùng dầu dừa

Nếu bạn rát họng, thử cho chút dầu dừa vào trà và uống. Dầu dừa giàu axit lauric, có tác dụng phá vỡ lớp màng của một số loại virus, khiến chúng bị hệ miễn dịch tiêu diệt dễ dàng hơn. Theo các nhà nghiên cứu, mẹ bầu uống trà này sẽ chuyển hóa hàm lượng axit lauric thành monolaurin, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của thai nhi. 

Để món trà dầu dừa dễ nuốt hơn, mẹ bầu có thể thêm chút mật ong.

6. Hành tây trị cảm cho bà bầu

Tất cả các loại hành tây đều chứa quercetin, một chất có khả năng tiêu đờm. Hành tây cũng giúp tiêu diệt nhiều loại virus và vi khuẩn. Đây cũng là nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào, đồng thời chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn sự tấn công của các loại vi khuẩn trong thai kỳ. Nhai hành tây sống ngay khi chớm cảm lạnh có thể kích thích hệ miễn dịch mạnh hơn.

Vị hăng, cay của hành tây sống chẳng dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, có nhiều cách chế biến để hành tây thành món ngon và hấp dẫn hơn để trị cảm lạnh cho bà bầu hiệu quả. Bạn có thể xào, kết hợp cùng các loại thịt để ăn hành tây dễ dàng hơn. 


trị ho bà bầu

7. Cam tăng đề kháng, chống cảm, cúm tốt

Cam giàu vitamin C, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu chống cảm, cúm. Ngoài ra, cam còn chứa nhiều vi chất thiết yếu như kẽm, sắt, cũng có tác dụng củng cố hệ miễn dịch. Hàm lượng caroten cao trong cam cũng giúp củng cố sức khỏe hô hấp. 

Vitamin C tan trong nước và không tồn tại lâu trong cơ thể nên bạn cần nạp hằng ngày. Một ly nước cam sau bữa sáng hay một đĩa cam cắt lát đều vừa ngon vừa tốt.

8. Các loại nấm vừa ngon vừa giúp bà bầu trị cảm

Cũng như gừng, nấm rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Các nghiên cứu gần đây tiết lộ, một số loại nấm chứa lentinan, có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch. Nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ… đều rất ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ăn nấm còn giúp cơ thể sản sinh ra nhiều chất có khả năng ức chế virus, hữu ích cho mẹ bầu khi chiến đấu với bệnh. 

Bạn cần chú ý một số điều sau khi chế biến và ăn nấm:

  • Nên chọn nấm tươi, hình dáng nguyên lành, thân chắc. Không ăn các loại nấm đã chuyển màu đen sậm, hỏng nát.
  • Rửa sạch bụi đất trên nấm rồi trần qua nước sôi hoặc ngâm trong nước nóng trước khi nấu. 
  • Không dùng các loại nấm mọc hoang, không rõ nguồn gốc. 

9. Nghệ – vị thuốc trị cảm cho bà bầu cần dùng đúng cách

Nghệ hỗ trợ điều trị các nhiễm trùng do khuẩn, virus. Quá trình này giúp mẹ bầu giảm tức ngực và các triệu chứng cảm lạnh, mệt mỏi. 

Khi sử dụng nghệ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tránh ăn nhiều nghệ: Theo một số nghiên cứu, ăn quá 10g nghệ mỗi ngày có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi. Nên dùng một chút nghệ tươi thay vì các loại bột nghệ hay viên nang bổ sung. 
  • Tránh dùng nghệ nếu bà bầu có vấn đề về túi mật hay tiểu đường. 
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng nghệ thường xuyên trong thai kỳ.

Theo: Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA