Tóm tắt nội dung
Từ bao đời nay, siro ho cảm thảo dược đã trở thành người bạn đồng hành đắc lực cùng bố mẹ trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con. Không chỉ vậy, siro ho cảm thảo dược còn là người bạn đồng hành thân thiết với trẻ nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị các cơn ho thường trực mỗi khi thời tiết thay đổi.
Đặc biệt hơn, bố mẹ hoàn toàn có thể tự làm siro trị ho cho bé tại nhà với cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Chính bởi sự an toàn và tiện lợi nói trên nên trong bài viết này, chuyên gia sẽ bật mí với bố mẹ cách nấu siro ho bằng rau tần dày lá (hay lá húng chanh) và trái tắc cho bé siêu đơn giản với những công dụng trị ho tối ưu.
1. Lý do nên sử dụng tần dày lá và trái tắc để nấu siro ho
Rau tần dày lá
Về tần dày lá, đây là một loài cây thân thảo thuộc họ Lamiaceae (hoa môi), cây mọc thẳng đứng, phần thân mọng nước, phần lá có lông, trung bình chiều cao của cây tần dày lá từ 20-50 cm. Lá của loài cây này có màu xanh, phần mép lá có các khía hình răng cưa, bề mặt lá có nhiều lông mịn khá đặc trưng.
Tần dày lá (húng chanh) có nhiều công dụng chữa ho đặc biệt như:
– Tần dày lá (húng chanh) được quy vào kinh phế, có vị chua với đặc tính ấm giúp long đờm, tiêu đờm, chống viêm, sát khuẩn hiệu quả khi trẻ bị ho.
– Trong lá Tần dày lá (húng chanh) có chứa một lượng lớn tinh dầu với hai hợp chất chủ yếu là carvacrol và colein có vai trò đi sâu vào các tế bào trong cơ thể giúp kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu cổ họng, đồng thời giúp tán phong hàn rất tốt.
– Không chỉ trị ho, Tần dày lá (húng chanh) còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng giúp bé mau chóng khoẻ mạnh, ăn uống và nghỉ ngơi bình thường trở lại.
Trái tắc
Trái tắc hay trái quất là một loại quả thân thuộc và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh việc được chế biến và sử dụng làm nước giải khát, gia vị trong các món ăn… trái tắc còn là một bài thuốc chữa ho hữu ích cho trẻ nhỏ với những công dụng:
– Trái tắc (quất) có vị chua vừa phải, tính mát với khả năng tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, góp phần giảm nhanh các cơn ho cho bé.
– Trong trái tắc (quất) chứa nhiều thành phần quan trọng có tác dụng tích cực trong việc điều trị tình trạng ho ở bé, cụ thể như: Vitamin C, vitamin A, đường pectin, tinh dầu… các hợp chất trên có công dụng long đờm, giảm ho, kháng viêm, diệt trừ vi khuẩn hiệu quả.
2. Cách nấu siro ho cho bé bằng rau tần dày lá và trái tắc
Với các bước thực hiện đơn giản sắp được bật mí dưới đây, bố mẹ có thể dễ dàng nấu siro ho cho bé bằng rau tần dày lá và trái tắc ngay tại nhà với chất lượng đảm bảo, độ an toàn và tiện lợi cao.
Các bước để nấu siro ho bằng tần dày lá và trái tắc như sau:
– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu siro, bao gồm: 5 lạng tần dày lá, lạng trái tắc, 1kg đường phèn kết tinh từ mật mía tự nhiên, 1 củ gừng tươi và 2 lạng lá rau diếp cá. Các nguyên liệu là rau củ lưu ý chọn loại tươi.
– Bước 2: Tần dày lá, trái tắc, rau diếp cá ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút và rửa sạch, để ráo nước. Gừng tươi rửa riêng, sau đó để ráo nước.
– Bước 3: Dùng dao cắt trái tắc làm đôi, dùng tăm hoặc dĩa gạt bỏ phần hạt trái tắc ra ngoài để tránh hạt bị lẫn vào khi nấu siro. Tiếp đó, ướp trái tắc với 1 kg đường phèn đã chuẩn bị, thời gian ướp từ 45-60 phút. Gừng tươi dùng chày giã nhỏ, để vào bát con.
– Bước 4: Sau thời gian ướp, cho trái tắc vào nồi và đặt lên bếp đun sôi, để lửa ở mức độ vừa phải. Sau khi sôi khoảng 2-3 phút thì mẹ nên hạ nhiệt độ cho lửa nhỏ lại, điều này sẽ làm cho các nguyên liệu dần dần hoà tan, giúp chất lượng siro được đảm bảo.
– Bước 5: Tiếp theo, mẹ bỏ thêm vào nồi trái tắc vừa sôi rau tần dày lá, rau diếp cá, gừng tươi, đun lửa nhỏ và nấu liên tục trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau đó mẹ nhấc nồi xuống, lúc này nồi siro ho đã hoàn thành.
– Bước 6: Sử dụng rây lọc để chắt lấy phần nước siro và cho vào lọ thuỷ tinh có nắp kín để bảo quản sử dụng lâu dài cho bé và cả gia đình. Phần trái tắc sau khi nấu siro cũng là một bài thuốc rất tốt, mẹ nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh để sử dụng khi trong nhà có người bị ho hoặc cảm cúm, đây.
Mẹ có thể bảo quản siro ho trong tủ lạnh với thời gian bảo quản tối đa là 6 tháng. Mẹ nên cho bé sử dụng siro ho từ 1-2 lần/ ngày, mỗi lần 1 thìa nhỏ cà phê pha cùng một chút nước ấm và cho bé uống trực tiếp. Siro ho có vị ngọt, dễ uống, phát huy công dụng tốt với trẻ nhỏ khi bị ho nếu bố mẹ biết cách sử dụng siro cho con đúng mức độ, liều lượng.
Theo: DS.Hương Giang