Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bật mí cách nấu siro bằng rau tần và trái tắc trị ho cho bé

Từ bao đời nay, siro ho đã trở thành người bạn đồng hành đắc lực cùng bố mẹ trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con. Không chỉ vậy, siro ho còn là người bạn đồng hành thân thiết với trẻ nhỏ trong việc điều trị các cơn ho thường trực mỗi khi thời tiết thay đổi.

Đặc biệt hơn, bố mẹ hoàn toàn có thể tự làm siro trị ho cho bé tại nhà với cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Hơn nữa việc tự làm siro còn giúp duy trì bảo quản và sử dụng lâu dài với thời gian tối đa là 6 tháng. Chính bởi sự an toàn và tiện lợi nói trên nên trong bài viết này, chuyên gia Ích Nhi sẽ bật mí với bố mẹ cách nấu siro ho bằng rau tần dày lá (hay lá húng chanh) và trái tắc cho bé siêu đơn giản với những công dụng trị ho tối ưu.

1. Lý do nên sử dụng rau tần dày lá và trái tắc để nấu siro ho

Rau tần dày lá

Về rau tần dày lá, đây là một loài cây thân thảo thuộc họ Lamiaceae (hoa môi), cây mọc thẳng đứng, phần thân mọng nước, phần lá có lông, trung bình chiều cao của cây tần dày lá từ 20-50 cm. Lá của loài cây này có màu xanh, phần mép lá có các khía hình răng cưa, bề mặt lá có nhiều lông mịn khá đặc trưng.

Rau tần dày lá

Rau tần dày lá có nhiều công dụng chữa ho đặc biệt như:

– Rau tần được quy vào kinh phế, có vị chua với đặc tính ấm giúp long đờm, tiêu đờm, chống viêm, sát khuẩn hiệu quả khi trẻ bị ho.

– Trong lá rau tần có chứa một lượng lớn tinh dầu với hai hợp chất chủ yếu là carvacrol và colein có vai trò đi sâu vào các tế bào trong cơ thể giúp kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu cổ họng, đồng thời giúp tán phong hàn rất tốt.

– Không chỉ trị ho, rau tần còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng giúp bé mau chóng khoẻ mạnh, ăn uống và nghỉ ngơi bình thường trở lại.

Trái tắc

Trái tắc hay trái quất là một loại quả thân thuộc và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh việc được chế biến và sử dụng làm nước giải khát, gia vị trong các món ăn… trái tắc còn là một bài thuốc chữa ho hữu ích cho trẻ nhỏ với những công dụng:

Trái tắc

– Trái tắc có vị chua vừa phải, tính mát với khả năng tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, góp phần giảm nhanh các cơn ho cho bé.

– Trong trái tắc chứa nhiều thành phần quan trọng có tác dụng tích cực trong việc điều trị tình trạng ho ở bé, cụ thể như: Vitamin C, vitamin A, đường pectin, tinh dầu… các hợp chất trên có công dụng long đờm, giảm ho, kháng viêm, diệt trừ vi khuẩn hiệu quả.

2. Cách nấu siro ho cho bé bằng rau tần dày lá và trái tắc

Với các bước thực hiện đơn giản mà chuyên gia Ích Nhi sắp sửa bật mí dưới đây, bố mẹ có thể dễ dàng nấu siro ho cho bé bằng rau tần dày lá và trái tắc ngay tại nhà với chất lượng đảm bảo, độ an toàn và tiện lợi cao.

bat-mi-cach-nau-siro-bang-rau-tan-va-trai-tac-tri-ho-cho-be1

Các bước để nấu siro ho bằng rau tần dày lá và trái tắc như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để nấu siro, bao gồm: 5 lạng rau tần dày lá, lạng trái tắc, 1kg đường phèn kết tinh từ mật mía tự nhiên, 1 củ gừng tươi và 2 lạng lá rau diếp cá. Các nguyên liệu là rau củ lưu ý chọn loại tươi.

– Bước 2: Rau tần dày lá, trái tắc, rau diếp cá ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút và rửa sạch, để ráo nước. Gừng tươi rửa riêng, sau đó để ráo nước.

– Bước 3: Dùng dao cắt trái tắc làm đôi, dùng tăm hoặc dĩa gạt bỏ phần hạt trái tắc ra ngoài để tránh hạt bị lẫn vào khi nấu siro. Tiếp đó, ướp trái tắc với 1 kg đường phèn đã chuẩn bị, thời gian ướp từ 45-60 phút. Gừng tươi dùng chày giã nhỏ, để vào bát con.

– Bước 4: Sau thời gian ướp, cho trái tắc vào nồi và đặt lên bếp đun sôi, để lửa ở mức độ vừa phải. Sau khi sôi khoảng 2-3 phút thì mẹ nên hạ nhiệt độ cho lửa nhỏ lại, điều này sẽ làm cho các nguyên liệu dần dần hoà tan, giúp chất lượng siro được đảm bảo.

– Bước 5: Tiếp theo, mẹ bỏ thêm vào nồi trái tắc vừa sôi rau tần dày lá, rau diếp cá, gừng tươi, đun lửa nhỏ và nấu liên tục trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau đó mẹ nhấc nồi xuống, lúc này nồi siro ho đã hoàn thành.

– Bước 6: Sử dụng rây lọc để chắt lấy phần nước siro và cho vào lọ thuỷ tinh có nắp kín để bảo quản sử dụng lâu dài cho bé và cả gia đình. Phần trái tắc sau khi nấu siro cũng là một bài thuốc rất tốt, mẹ nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh để sử dụng khi trong nhà có người bị ho hoặc cảm cúm, đây.

Mẹ có thể bảo quản siro ho trong tủ lạnh với thời gian bảo quản tối đa là 6 tháng. Mẹ nên cho bé sử dụng siro ho từ 1-2 lần/ ngày, mỗi lần 1 thìa nhỏ cà phê pha cùng một chút nước ấm và cho bé uống trực tiếp. Siro ho có vị ngọt, dễ uống, phát huy công dụng tốt với trẻ nhỏ khi bị ho nếu bố mẹ biết cách sử dụng siro cho con đúng mức độ, liều lượng.

Với những bật mí trên, chuyên gia Ích Nhi tin rằng bố mẹ đã có thêm nhiều thông tin bổ ích hỗ trợ đắc lực trong quá trình chăm sóc bé yêu nhà mình! Ngoài ra nếu bạn không có đủ thời gian hoặc nguyên liệu để tự làm siro thì có thể sử dụng sản phẩm siro ho cảm Ích Nhi của chúng tôi được chiết xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên đảm bảo hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho trẻ. Chúc bé mau khỏi bệnh, mau ăn chống lớn nhé!

Theo: DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA