Tủ thuốc bảo vệ sức khỏe gia đình cần có gì?

Mỗi gia đình cần trang bị sẵn sản phẩm thiết yếu trong trong tủ thuốc để có thể sơ cứu, phòng bệnh, tăng sức đề kháng cơ thể cho các thành viên trong gia đình.

Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau

Thuốc giảm đau – hạ sốt, nhiệt kế: Chọn chế phẩm chứa thành phần paracetamol, nhất là gia đình có trẻ nhỏ. Theo Dược thư Quốc gia Việt Nam, Paracetamol là thuốc thuộc nhóm giảm đau hạ sốt, thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt,…  Thuốc có thể dùng cho trẻ từ giai đoạn sơ sinh, liều lượng cần điều chỉnh theo cân nặng của trẻ.

Bên cạnh đó, nhiệt kế cũng là một vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình và đo chính xác nhiệt độ cơ thể.

Giữa mùa dịch, trong gia đình có người ốm, sốt, mệt mỏi hoặc từng tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ, thì cần gọi điện ngay đến cơ sở y tế để được tư vấn cách xử trí. 

Thuốc kháng histamin: Thuốc kháng histamin thường dùng để điều trị phát ban, ngứa và dị ứng từ nhiều nguyên nhân.

Nước bù điện giải oresol

Dung dịch oresol có tác dụng bù nước và điện giải dùng khi bị sốt, tiêu chảy hay nôn nhiều. Trẻ nhỏ uống oresol giúp tránh mệt mỏi, suy kiệt. Lưu ý cần pha dung dịch đúng tỷ lệ khuyến cáo để đảm bảo tác dụng và an toàn.

Kem bôi da, tinh dầu phòng muỗi đốt, côn trùng cắn

Nhà có trẻ nhỏ nên trữ các loại kem bôi da, tinh dầu  tinh dầu có thành phần tự nhiên như dầu tràm, dầu khuynh diệp. Các sản phẩm trên sẽ làm dịu, giảm ngứa, ngừa thâm các vết ngứa do muỗi, côn trùng đốt, đồng thời làm ấm, giảm nguy cơ cảm, ho sổ mũi ở trẻ.

Siro ho cảm thảo dược 

Trẻ có thể bị viêm đường hô hấp tái lại nhiều lần trong năm. Theo các chuyên gia y tế: “Nên giữ cho cổ họng luôn ẩm và ấm bằng biện pháp uống nước ấm thường xuyên hoặc tốt hơn có thể pha thêm dịch chiết các thảo dược từ quất (tắc), cát cánh, húng chanh (tần dày lá), gừng… và mật ong với tỷ lệ phù hợp sẽ tăng sức đề kháng cho hệ hô hấp cho cả người lớn và trẻ nhỏ”. Ngoài ra,  việc điều trị sớm từ các triệu chứng đầu tiên như hắt hơi, sổ mũi, ho nhẹ… giúp bệnh nhanh khỏi và giảm tiến triển nặng. 

Bố mẹ có thể chuẩn bị sẵn Siro ho cảm thảo dược trong tủ thuốc gia đình để cho trẻ dùng ngay khi mới mắc bệnh hoặc khi có dấu hiệu cảm lạnh, nhiễm lạnh.

Ba mẹ cho trẻ uống 2-3 lần/ngày, mỗi lần pha 5-10ml siro ho cảm với khoảng 30ml nước ấm, uống dần từng ngụm một. 

Nước muối sinh lý nhỏ mũi, mắt, súc họng

Bạn nên dự trữ vài chai nước muối sinh lý 0.9% trong tủ thuốc gia đình. Nước muối sinh lý có rất nhiều tác dụng như nhỏ mắt, vệ sinh mũi họng, rửa vết thương.

Bông, băng gạc, thuốc sát trùng

Luôn cần có trong tủ thuốc bông băng, cồn 70 độ, dung dịch betadine 10%…  để dùng sơ cứu, cầm máu tại chỗ trước khi đưa tới cơ sở y tế khi bị xây xước, chảy máu lúc chạy nhảy…

Dược sĩ Lan Phương

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA