Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng phải làm sao? +Cách điều trị

Viêm mũi họng là bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Trong đó viêm mũi ở trẻ sơ sinh đến từ 2 nguyên nhân chính. Một là do trẻ bị ảnh thưởng thì môi trường bên ngoài, hai là trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng do mẹ truyền sang. Vậy khi trẻ bị viêm mũi họng phải làm sao? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chắc sóc điều trị trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng thế nào hiệu quả? Mọi câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng phải làm sao? +Cách điều trị

1.Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng cấp tính do bị ẩn hưởng bởi môi trường bên ngoài

Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng cấp tính là hiện tượng rất phổ biến. Trẻ sơ sinh đặc biệt hay mắc ở thời điểm thời tiết giao mùa. Những triệu chứng của bé bao gồm: ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, đau mỏi chân tay và sốt. Vì trẻ chưa biết nói nên biểu hiện ban ngày thì năm im lịm, ban đêm thì quấy khóc bắt mẹ bế. Nếu quan sát kỹ 2 hốc mũi trẻ thì sẽ thấy sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch

Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng cấp thường kéo dài từ 3 – 5 ngày thì thuyên giảm, nước mũi bớt chảy, thở thông và hết sốt. Nhưng triệu chứng tiêu chảy và nôn thì vẫn kéo dài sau đó 2 ngày nữa. Viêm mũi ở trẻ sơ sinh là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai xương chũm cấp diễn với hội chứng nhiễm độc thần kinh, phế quản phế viêm, áp xe thành sau họng.

Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng phải làm sao? +Cách điều trị1

Cách chăm sóc và điều trị:

Trước tiên, người lớn cần làm thông tháo 2 hốc mũi để kích thích niêm mạc mới phục hồi. Mũi thông trẻ sẽ dễ bú mẹ hơn, do khi nghẹt mũi trẻ phải thở bằng miệng. Sau đó làm sạch chất dịch nhày trong mũi bằng các loại nước muối chuyên dụng. Lưu ý: kháng sinh không có tác dụng chữa trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng cấp tính ở trẻ sơ sinh, mà chỉ được dùng để điều trị biến chứng viêm xương chũm hoặc viêm phế quản.

Cách phòng tránh:

– Giữ ấm cho trẻ, tránh cho trẻ ra những nơi có gió lùa.

– Không nên để cho người bị mắc các bệnh về đường hô hấp hôn hít nhiều.

– Không cho trẻ ra ngoài vào buổi đêm.

* Với trẻ lớn hơn một chút:

– Nếu trong lớp có trẻ bị cảm lạnh thì cần cho con nghỉ học để cách ly.

– Nên nạo V.A cho những trẻ bị cảm lạnh tái phát trên 5 lần trong một năm.

>>>Mời bạn xem thêm:

2. Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng đặc hiệu

Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng đặc hiệu có nguyên nhân lây lan từ mẹ. Đây chính là những trường hợp viêm mũi ở trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong ngay sau khi bé chào đời. Tuy nhiên, ngay nay khoa học tiến bộ, dụng cụ sinh đẻ đã vệ sinh hơn trước và nhiều loại kháng sinh ra đời đã góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng phải làm sao? +Cách điều trị2

 Viêm mũi do lậu:

Vi khuẩn lậu lây từ âm đạo của mẹ vào mũi và mắt của trẻ sơ sinh gây ra viêm mũi và mắt của trẻ sau đẻ. Biểu hiện xuất hiện sau 3 – 4 ngày sinh: 2 lỗ mũi và môi trên sưng vều và đỏ. Trong mũi trẻ có mủ vàng xanh, đặc. Trẻ sốt từ 39-40 độ. Trẻ không bú mẹ được, cơ thể gầy đi đồng thời hai mí mắt sung mọng và không mở được. Có mủ rỉ ra từ khóe mắt, xét nghiệm mủ thấy vi khuẩn lậu.

– Điều trị tại chỗ: Sau khi sinh nếu phát hiện trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng. Cần làm sạch mủ mũi ngay và nhỏ thuốc chứa penicillin cách 3 giờ một lần hoặc thuốc trị sổ mũi trẻ sơ sinh chuyên dụng.

– Điều trị toàn thân: tiêm kháng sinh nhóm betalactam.

– Phòng bệnh: nhỏ Acgyrol 1% vào mũi tất cả các trẻ sau đẻ.

Viêm mũi bạch hầu:

Viêm mũi bạch hầu ở trẻ sơ sinh diễn biến chậm, âm thầm gây nhiễm độc và suy mòn dần dần. Bé bị tắc 2 bên mũi, trong chất dịch nhày có lẫn máu. Cửa mũi trước và môi trên bị loét nông và đóng vẩy. Sờ xuống cổ thấy có hạch nhỏ, nắn vào thấy đau. Giả mạc có màu xám và khó bóc. Khi bóc thường chảy máu, giả mạc lan rộng tới vòm họng và thanh quản. Nếu trẻ có tình trạng da tái nhợt, sốt không cao, biếng chơi, hay quấy khóc và bú ít. Mẹ nên đưa bé đi xét nghiệm tìm vi khuẩn bạch hầu Loeffler.

Điều trị:

– Tiêm huyết thanh chống bạch hầu

– Tiêm kháng sinh toàn thân và tại niêm mạc mũi

– Sử dụng vitamin nhóm B và thuốc chống trụy tim mạch nếu trẻ mệt nặng.

Phòng bệnh: Do viêm mũi bạch hầu ở trẻ sơ sinh có nguyên nhiễm khuẩn từ mẹ. Vì vậy, nếu bé nhà bạn bị viêm mũi bạch hầu cần phải cách ly ngay trẻ và tiêm vacxin chống bạch hầu cho những trẻ xung quanh.

Viêm mũi giang mai:

Cần phải xét nghiệm xem mẹ có bị dương tính với vi khuẩn giang mai không. Các biểu hiện của trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng giang mai ở trẻ sơ sinh xuất hiện sau 30 ngày từ khi bé ra đời: trẻ không sốt, không đau nhưng triệu chứng ngạt mùi càng ngày càng tăng. Dịch mũi của trẻ có mùi tanh hôi, có thể có lẫn máu. Trước cửa mũi có các vảy nâu che lấp vết nẻ. Môi trên sưng vều và đỏ.

Ở một diễn biến nặng hơn, sụn và xương vách ngăn của trẻ sơ sinh có thể bị hoại tử. Toàn thân có những sần, ban đỏ giang mai ở gan bàn tay, bàn chân, ở mông và ở miệng.

Theo DS Thu Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA