Bật mí cách trị sổ mũi bằng mật ong và gừng

Sử dụng gừng và mật ong đúng cách sẽ đem lại hỗn hợp “kháng sinh” thiên nhiên cực mạnh đánh bay sổ mũi, cảm lạnh. Phương pháp này tuy đơn giản, dễ thực hiên nhưng không phải ai cũng làm đúng cách. Cùng tìm hiểu cách trị sổ mũi bằng mật ong và gừng để biết cách kết hợp 2 loại nguyên liệu thiên nhiên quý giá này để trị sổ mũi nhé!

>>> Xem thêm: 6 Cách trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà siêu hiệu quả

1. Công dụng của mật ong trong việc trị sổ mũi

Tại sao nên trị sổ mũi bằng mật ong? Mật ong là món quà mà thiên nhiên trao tặng, rất giàu vitamin, khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch.

1. Công dụng của mật ong trong việc trị sổ mũi

  • – Uống mật ong hằng ngày giúp chống đầy hơi, tăng cường hệ miễn dịch và thải độc tố, vì thế có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật, đẹp da và giảm cân hiệu quả hơn.
  • – Mật ong cũng là vị thuốc tự nhiên giúp bạn khỏi sổ mũi, đau họng, cảm lạnh, cảm cúm.
  • – Mật ong có chứa đường tự nhiên, giúp bệnh nhân tiểu đường cân bằng đường huyết và giảm nguy cơ gặp biến chứng.
  • – Mật ong cũng được xem là có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim cũng như ung thư nếu dùng đều đặn.

>>> Xem thêm: Cách để cải thiện tình trạng trẻ 1 tuổi bị sổ mũi

2. Công dụng của gừng với sức khỏe

Gừng cũng là một vị thuốc rẻ tiền ngay trong nhà bạn nhưng có tác dụng kháng viêm bất ngờ.

  • – Gừng chứa chất kháng histamin, giúp hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cảm cúm nhanh chóng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteoarthritis Cartilage, gừng còn giúp giảm viêm khớp hiệu quả.
  • – Gừng giúp xoa dịu hệ tiêu hóa, giảm buồn nôn và say xe, gừng thậm chí còn giúp giảm các hiện tượng ốm nghén ở phụ nữ có thai và giúp giảm đau dạ dày.
  • – Gừng còn có tên gọi khác là sinh khương, can khương, bạch khương, hắc khương – tùy theo dạng khô hay tươi, màu trắng hay đen.Tùy từng loại gừng sẽ có tính chất khác nhau một chút.

2. Công dụng của gừng với sức khỏe

Gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc.

>>> Xem thêm: Sai lầm dùng kháng sinh khi trẻ bị cảm sổ mũi

3. Trị sổ mũi bằng mật ong và gừng

Kết hợp gừng với mật ong, chúng ta sẽ có một loại đồ uống thiên nhiên mạnh, đặc biệt có tác dụng tích cực trong việc điều trị sổ mũi, cảm lạnh, giảm bớt khó chịu trong dạ dày, giúp khí huyết lưu thông và ngủ ngon hơn.

Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng đồ uống này để phòng và trị sổ mũi, cảm lạnh

3. Trị sổ mũi bằng mật ong và gừng

Để làm một ly trà gừng đánh bay sổ mũi cũng như phòng ngừa cảm lạnh, bạn chỉ cần:

Nguyên liệu

  • – Gừng tươi 1 nhánh.
  • – Nước 200-250 ml.
  • – Mật ong 1 thìa to.

Cách làm

  • – Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái lát mỏng hoặc đập dập.
  • – Cho gừng tươi vào cốc, đổ nước vừa đun sôi và để trong vòng 5-10 phút để gừng ngấm nước.
  • – Cho mật ong vào, hòa đều lên và thưởng thức.

Cách sử dụng

  • – Khi bạn thấy có dấu hiệu của cảm lạnh, như hắt hơi, sổ mũi, hoặc rát họng bạn nên uống ngay hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Chỉ sau tầm 1-3 ngày, bạn sẽ hết sổ mũi, cảm lạnh.
  • – Bạn có thể kết hợp uống hỗn hợp trên với ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối thường xuyên trong ngày (mỗi ngày từ 3-4 lần).
  • – Khi cảm thấy đỡ hoặc khỏi hẳn, bạn vẫn nên uống thêm trong 1-2 ngày nữa ( mỗi ngày một lần, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ăn) để tăng cường sức để kháng, tránh bị cảm lạnh trở lại.

Nếu bạn uống 2-3 ngày không thấy đỡ thì cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị đúng.

Lưu ý

  • – Mỗi người sẽ có một vài dấu hiệu để nhận biết việc mình sắp bị cảm lạnh (đau họng, hắt hơi, sổ mũi…) . Ngay khi có một trong các dấu hiệu này, bạn nên uống ngay công thức trên để có hiệu quả tốt nhất.
  • – Mật ong và gừng có thể cho nhiều hơn công thức trên tùy theo khẩu vị của mọi người nhưng không nên cho nhiều quá vì sẽ gây nóng trong người. Nếu bạn muốn uống nhiều hơn thì tỷ lệ gừng mật ong phải tăng lên cùng tỷ lệ nước.
  • – Không nên cho mật ong ngay sau khi đổ nước sôi vào, sẽ giảm tác dụng của mật ong.
  • – Bạn nên uống khi nước còn ấm, không nên để nguội hẳn rồi mới uống. Bạn cũng không nên cho 2 nguyên liệu này pha với nước lạnh, nước có đá vì đây không phải môi trường hoàn hảo để pha trộn 2 nguyên liệu này phát huy khả năng chữa bệnh.
  • – Chưa hết, nước lạnh có thể làm tình trạng cảm cúm của bạn thêm tồi tệ hơn
  • – Nếu bạn dị ứng với một trong hai thành phần trên thì không nên sử dụng cách này.

Chuyên gia khẳng định gừng và mật ong là hai nguyên liệu trong danh sách những thực phẩm có tính kháng sinh mạnh nhất, có khả năng phòng ngừa và điều trị sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi.

Cách trị sổ mũi bằng mật ong nằm trong xu thế những cách chữa bệnh tự nhiên, không sử dụng kháng sinh, góp phần ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh, kháng kháng sinh đang trở thành vấn nạn hiện nay.

DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA