Quả kha tử trị ho cho bà bầu hiệu quả, không phải ai cũng biết

Nhà nhà đã quen trị ho bằng các nguyên liệu đơn giản như rau tần dày lá/ húng chanh; lá diếp cá; lá hẹ;… kết hợp với muối hay mật ong, nhưng có thể nhiều nhà chưa biết đến một loại nguyên liệu nữa cực kỳ có hiệu quả trong việc chữa viêm họng, cảm cúm được tin dùng chính là quả kha tử.

Đối với đối tượng là các mẹ bầu, giai đoạn mang thai và sau khi sinh thực sự nên không nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh để hạn chế tối đa các tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể. Vậy nên nếu mẹ bầu bị ho và ốm thì nhà mình nên thử dùng quả kha tử trị ho cho bà bầu xem sao nhé!

1. Quả kha tử là gì?

Quả kha tử hay còn có tên gọi khác là Hạt chiêu liêu; Kha lê; Kha lê lặc là một loại cây không quá phổ biến với các gia đình Việt Nam. Đây là một cây thuốc quý dạng cây gỗ có xuất thân từ Ấn Độ xa xưa.

Cây bình thường sẽ cao khoảng 15-20m, hay mọc ở rừng thưa, rừng thứ sinh, đặc biệt ở các địa hình bằng phẳng gần nước như ven sông, suối, dọc đường đi,… Ở miền Nam Việt Nam đã có nhiều vùng trồng loài này.

Quả kha tử là phần chủ yếu được sử dụng cho mục đích chữa bệnh. Chúng có hình trứng, thuôn nhọn ở hai đầu, thân có năm cạnh dọc. Đường kính dài khoảng 3 cm, chiều dài khoảng 5 cm. Quả có thịt dày, vị chua và chát.

Quả kha tử trị ho cho bà bầu hiệu quả, không phải ai cũng biết

>>>Mời bạn xem thêm: Mẹ bầu bị ho có ảnh hưởng đến thai nhi không? +Cách xử trí

2. Quả kha tử trị ho như thế nào?

Vốn trong thành phần quả kha tử đã có 51% là Tamin chứa các axit như galic; luteolic;… và một số axit khác có tác dụng kháng sinh phòng khuẩn. Theo đơn vị Nghiên cứu nông nghiệp và sinh học, Viện thống kê Ấn Độ – nơi khởi nguồn sử dụng quả kha tử như một phương thuốc trị ho từ thời cổ xưa, thì chất Alloyl trong quả kha tử có tác dụng chống vi khuẩn, virus gây viêm họng như virus cúm A, cúm B,.. cực kỳ tốt, nâng cao hệ miễn dịch của con người.

Điều này cực kỳ cần thiết đối với các mẹ bầu có cơ thể ốm yếu và nhiều khả năng bị thiếu chất dinh dưỡng, có hệ miễn dịch suy giảm và dễ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm,… Chính vì vậy quả kha tử trị ho là phương thuốc hữu hiệu cho các bà bầu.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia qua các công trình nghiên cứu đã chứng minh được hoạt chất Polysaccharid của quả kha tử có khả năng giảm ho hiệu quả, từ đó thường xuyên sử dụng quả này trong việc trị viêm họng, khản tiếng.

>>> Mời bạn xem thêm: 9 Cách trị ho cho bà bầu nhanh nhất siêu hiệu quả ngay

Dùng quả kha tử trị ho cho bà bầu

3. Dùng quả kha tử trị ho cho bà bầu

A, Dùng trực tiếp.

– Để mẹ bầu ngậm phần cùi vỏ: Lấy cùi vỏ bằng cách đun sôi ngập nước quả kha tử trong vòng 10 phút để vỏ quả mềm, dễ dàng tách lấy vỏ.

– Để mẹ bầu ngậm phần cùi bên trong: Có thể dùng dụng cụ tách hạt lấy cùi bên trong hoặc nướng quả kha tử trên bếp, khiến lớp vỏ bên ngoài giòn tan dễ đập vỡ.

Mẹ bầu lưu ý khi ngậm thì không nên nhai và nuốt nhanh, thay vào đó hãy ngậm để vị chan chát và dịch tiết ra từ quả kha tử thấm vào cổ họng thì tác dụng trị ho mới đạt hiệu quả. Liều lượng sử dụng tùy vào mức độ ho nặng hay nhẹ, có thể sử dụng mỗi ngày, tuy nhiên không nên ngậm quá 3 quả/ ngày.

B. Kết hợp cùng với cát cánh và cam thảo.

Công thức thường thấy là 8g cùi kha tử bỏ hạt, 10g cát cánh và 6g cam thảo, cùng sắc lên lấy nước uống mỗi ngày.

Chia ra làm các phần nhỏ và uống hết trong ngày.

Công thức này phù hợp để chữa viêm họng, ho do phế hư, khản giọng.

C. Kết hợp với mật ong và ô mai.

Khác với công thức trên, nếu nhà mình thích ô mai và mật ong thì chỉ cần trộn hai thức này với quả kha tử đã bỏ hạt. Sau đó ngậm hỗn hợp này hằng ngày để chữa khô họng, khản tiếng do ho nhiều.

Sự chua ngọt của ô mai và mật ong giúp hỗn hợp dễ uống hơn bởi nó át đi cái chát của cả kha tử, nhà mình có thể pha chế theo ý thích. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều mật ong hay ô mai, làm át đi tác dụng tự nhiên của quả kha tử.

Với bài viết sử dụng quả kha tử trị ho cho bà bầu hy vọng sẽ giúp bạn có được biện pháp tốt và hiệu quả, chúc bạn thành cống, sớm sinh quý tử, mẹ tròn con vuông nhé!.

Theo: DS.Vân Anh

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA