Chuyên gia Nhi khoa: Kết hợp Đông – Tây y phòng và điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ đúng cách sẽ an toàn, hiệu quả

Ngày 4/5/2024, nhãn hàng Ích Nhi tổ chức hội thảo tại TP.HCM với chủ đề “Kết hợp Đông Tây y trong chăm sóc hô hấp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ”. Chương trình với sự đồng hành của các chuyên gia giúp phụ huynh nuôi con nhỏ cập nhật kiến thức khi kết hợp tân dược và thảo dược mang lại an toàn, hiệu quả trong phòng và điều trị viêm đường hấp ở trẻ.
Hội thảo có sự tham dự của chuyên gia là TS.BS Đặng Lê Như Nguyệt – Trưởng khoa Sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố; Ths. Bs Trần Thu Nga – Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học y dược TP. HCM.
Tại Hội thảo, với chuyên đề “Cập nhật phương pháp chăm sóc, điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ theo y học hiện đại” TS.BS Đặng Lê Như Nguyệt cho biết, trung bình một năm, trẻ khỏe mạnh có thể mắc 4-8 đợt viêm đường hô hấp. Theo đó, 80% nguyên nhân gây viêm đường hô hấp là do siêu vi và có >200 loài siêu vi gây viêm đường hô hấp trên mà không cần dùng kháng sinh.
Các triệu chứng thường gặp khi trẻ bị bệnh là ho, đờm, sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng… Bác sĩ Nguyệt nhấn mạnh, trong quá trình chăm sóc ưu tiên hỗ trợ ban đầu với siro ho thảo dược. Chỉ sử dụng thuốc ức chế ho, thuốc long đờm, giảm xuất tiết, kháng sinh… khi có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, chăm sóc hợp lý, khoa học là cách giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh và rút ngắn thời gian bị bệnh.
Với chuyên đề “Xu hướng sử dụng thảo dược trong phòng và điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ” Ths.BS Trần Thu Nga cho biết, theo WHO, 80% dân số ở các quốc gia đang phát triển dựa vào thuốc dược liệu để chăm sóc sức khỏe. Tại Việt Nam, với nền y dược học phong phú, nhiều bài thuốc từ thảo dược được ứng dụng an toàn hiệu quả trong chăm sóc và điều trị bệnh, nhất là bệnh đường hô hấp ở trẻ em.
Trong Y học cổ truyền, việc sử dụng thảo dược: vị cay tính ấm như gừng, húng chanh, cát cánh; vị cay, tính mát như bạc hà, quất, mạch môn…; mật ong tính bình, bổ dưỡng, nâng cao chính khí… có tác dụng giảm ho, long đờm, sát khuẩn để giảm kích thích, giảm ho ở vùng hầu họng.
Theo bác sĩ Nga, việc dùng thảo dược không đúng cách, không rõ nguồn gốc, sai sót trong bào chế có thể làm cho dược liệu mất tác dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy, sử dụng thảo dược giảm viêm đường hô hấp cho trẻ cần tìm hiểu kỹ, ưu tiên các chế phẩm siro ho cảm uy tín trên thị trường.
Đồng tình với quan điểm của BS Nguyệt, chuyên gia khuyến cáo sử dụng siro ho cảm thảo dược trong giai đoạn đầu viêm đường hô hấp trên để hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh. Theo dõi sát dấu hiệu của bệnh, cho trẻ đi khám kịp thời.
Phần giao lưu cùng khách mời, chuyên gia đã giải đáp và cung cấp những giải pháp hữu ích, để phụ huynh ứng dụng trong phòng, chăm sóc và điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Hội thảo khoa học nằm trong chuỗi sự kiện tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 15 năm ra mắt thị trường của nhãn hàng Ích Nhi. Hội thảo cũng cho thấy tầm quan trọng của kế thừa và chắt lọc tinh hoa từ hai nền y học, không chỉ giúp khắc phục những hạn chế trong chẩn đoán của Y học cổ truyền, hay nguy cơ lạm dụng thuốc trong y học hiện đại, mà còn giúp nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA