Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Vùng Húng chanh (Tần dày lá) tại Đồng Tháp của Ích Nhi

Ngày đăng: 05-11-2019 bởi

Để có nguồn dược liệu sạch đảm bảo cho sản xuất Siro ho cảm Ích Nhi an toàn, hiệu quả, Công ty Cổ phần Nam Dược đã xây dựng thành công vùng Húng chanh tại huyện Tân Hồng – tỉnh Đồng Tháp theo định hướng GACP-WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu sạch theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Ông Khuất Văn Mạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu & Phát triển công ty Nam Dược cho biết, hàm lượng tinh dầu trong Húng chanh (Tần dày lá) tại Tân Hồng – Đồng Tháp cao hơn 15-20% so với Húng Chanh (Tần dày lá) trồng thông thường. Thêm vào đó, chất lượng tinh dầu tại đây đáp ứng tốt, thậm chí vượt những yêu cầu khắt khe để sản xuất sản phẩm Siro Ho cảm Ích Nhi của Nam Dược.

Vùng Húng chanh (Tần dày lá) tại Đồng Tháp của Ích Nhi

Đạt được kết quả trên là nhờ vùng trồng luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt các nguyên tắc của tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế Giới. Điển hình như: dùng tấm phủ mặt đất để chống cỏ cỏ dại nên không phải sử dụng thuốc trừ cỏ, trừ sâu (đảm bảo không có các yếu tố tồn dư thuốc bảo vệ thực vật). Mặt khác, vùng trồng có sử dụng riêng hệ thống tưới phun, thoát nước tự động, theo quy trình trồng chuẩn nên cây Húng Chanh (Tần dày lá) luôn cho lá nhiều.

Húng chanh ( Tần lá dày )

Húng chanh hay còn gọi là tần dày lá, dương tử tô. Húng chanh có tên khoa học là Coleus aromaticus Benth. Theo sách “Những cây thuốc và động vật làm thuốc” của GS Đỗ Tất Lợi, húng chanh có vị cay, tính ấm, mùi thơm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được…

Vùng Húng chanh (Tần dày lá) tại Đồng Tháp của Ích Nhi1

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt  Nam”, Colein trong lá húng chanh có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột như. Tinh dầu húng chanh có tác dụng ức chế mạnh phế cầu khuẩn với nồng độ ức chế thấp nhất là 1:500. Cao nước húng chanh có tác dụng ức chế sự phát triển của phế cầu khuẩn.

Chính vì thế, húng chanh là vị thuốc không thể thiếu trong các bài thuốc trị ho, giải cảm cho trẻ em đặc biệt trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, cho con bú – đối tượng đòi hỏi tiêu chuẩn cao về độ an toàn.

Khu vực trồng húng chanh

Vùng trồng húng chanh tại Tân Hồng, Đồng Tháp là vùng trồng thứ 4 của Nam Dược đạt chuẩn GACP – WHO, cùng với Quất tại Vụ bản- Nam Định, Cát cánh tại Bắc Hà, Lào Cai và Mạch môn tại Phú Thọ. Việc đầu tư chuẩn hóa nguồn dược liệu sạch không chỉ giúp cho Nam Dược luôn chủ động được nguồn nguyên liệu mà còn đảm bảo độ an toàn, hàm lượng hoạt chất cao, chất lượng đồng đều giữa các lô.

Vùng Húng chanh (Tần dày lá) tại Đồng Tháp của Ích Nhi2

Đó là một trong những lý do khiến các sản phẩm của Nam Dược, đặc biệt siro ho cảm Ích Nhi được rất nhiều chuyên gia nhi khoa và các mẹ tin dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong gần một thập kỷ có mặt trên thị trường.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA