Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Nguyên nhân triệu chứng &cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em

Mùa hè, thời tiết nóng lạnh thất thường, nhiều chứng bệnh phát sinh, trong đó có bệnh viêm họng cấp ở trẻ em. Viêm họng cấp nếu không có những biện pháp kịp thời dễ sinh nhiều biến chứng gây hại nặng nề cho trẻ. Dưới đây là bài viết tổng hợp nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em hiệu quả từ chuyên gia Ích Nhi. Mời các bạn theo dõi. 

1. Nguyên nhân viêm họng cấp ở trẻ em

Nguyên nhân trẻ em bị viêm họng cấp là do các loại virus, có tới 200 loại virus liên cầu khuẩn nhóm A gây tình trạng viêm họng cấp ở trẻ. Thời tiết mùa hè ẩm ướt, mưa nhiều là điều kiện để vi khuẩn phát triển nhanh chóng, kèm theo viêm họng cấp, trẻ rất dễ bị sốt cao lên tới 39 độ hay 40 độ. Khi mắc bệnh, trẻ có tình trạng khàn tiếng, chảy nước mũi hay nghẹt mũi, ho khan, hạch vùng quanh cổ, khiến trẻ sưng đau lên ở vùng tai và rất đau họng, nuốt vướng thậm chí nôn trớ .

Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có một số nguyên nhân khác như thay đổi thời tiết, lúc giao mùa, thời tiết quá lạnh, độ ẩm quá cao, khói thuốc lá hay bụi đường cũng có thể là những nguyên nhân gây viêm họng cấp ở trẻ em.

Nguyên nhân triệu chứng &cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em

2. Viêm họng cấp ở trẻ em có gây biến chứng không ?

Chứng bệnh này thường diễn biến trong vòng từ 3 ngày đến 4 ngày, sau đó bệnh sẽ giảm dần, các triệu chứng nêu trên cũng sẽ mất đi nhanh chóng, những cơn sốt sẽ giảm dần, các hiện tượng như đau rát cổ họng, nuốt vướng cũng sẽ không còn. Tuy nhiên, nó sẽ nhanh chóng quay trở lại nếu bạn điều trị cho bé không đúng cách.

Trong trường hợp trẻ bị bội nhiễm, kéo dài hơn sẽ có thể dẫn đến những biến chứng như viêm tai, mũi hay viêm phế quản. Triệu chứng chung trong viêm họng cấp ở trẻ em là trẻ sốt cao 39 – 40 độ C, nuốt đau, rát họng, khàn tiếng, chảy nước mũi, tắc mũi, sụt sịt, khàn giọng, ho khan. Hạch vùng cổ, hạch góc hàm thường viêm tấy, sưng đau, khiến cho trẻ đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

3. Cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em hiệu quả tại nhà

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là đối tượng bị viêm họng cấp nhiều do thời tiết chuyển lạnh đột ngột, độ ẩm không khí cao mà cơ thể chưa kịp thích nghi hay môi trường ô nhiễm, sử dụng thức ăn đồ uống lạnh quá nhiều,…

Cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em hiệu quả tại nhà

Viêm họng cấp do virus

Nguyên nhân trực tiếp gây trẻ bị viêm họng cấp là do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Chiếm tới 70% tới 80% số ca nhiễm bệnh ở trẻ em, các ca viêm họng cấp do virus gây ra tuy không nguy hiểm như do vi khuẩn gây ra, nhưng các bậc cha mẹ vẫn nên chú ý. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời, viêm họng cấp do virus ở trẻ có thể dẫn tới tình trạng viêm phổi do virus, viêm màng não hoặc bội nhiễm viêm phổi hoặc viêm phế quản .

Trong trường hợp này, thường thì những triệu chứng viêm họng cấp có thể tự khỏi được sau vài ngày (nếu trẻ được chăm sóc tốt mà không cần phải dùng tới thuốc kháng sinh, vì thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus – (trừ các đợt dịch virus cúm nguy hiểm có tỷ lệ biến chứng cao). Khi bé bị viêm họng cấp do virus gây ra, các cha mẹ chỉ cần dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng (như hạ sốt, giảm ho). Bệnh viêm họng của trẻ sẽ ổn định sau khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Viêm họng cấp do vi khuẩn

Chỉ chiếm khoảng từ 20% đến 25% các trường hợp viêm họng cấp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra có thể dễ dàng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm (áp xe amidan, áp xe thành sau họng, viêm phế quản phổi, viêm mũi xoang) cần phải phòng tránh và xử lý kịp thời .

Khi trẻ có những dấu hiệu viêm họng cấp, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và chữa bệnh, không được dùng kháng sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sỹ. Thời gian cho trẻ uống thuốc dứt điểm bệnh tối thiểu là 7 ngày. Bạn có thể kết hợp thêm với các loại siro ho cho bé nhưng bắt buộc phải theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao, trẻ nên được uống thuốc hạ sốt theo sự chỉ định của bác sĩ .

Trong cả hai trường hợp trên, các bậc phụ huynh cần cho bé súc miệng hằng ngày với nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý 9%. Việc bù nước và chất điện giải do bị sốt bằng cách uống thêm dung dịch oresol (ORS) hoặc ORS cam loại 5,63gram/gói theo công thức sau :

  • – Trẻ sơ sinh dùng 50ml/lần, một ngày từ 2 đến 3 lần.
  • – Trẻ từ 2 đến 6 tuổi dùng 100ml/lần, mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.
  • – Trẻ trẻ từ 6 đến 12 tuổi dùng 150ml/lần, mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý thêm, nếu tình trạng viêm họng cấp ở trẻ em diễn ra thường xuyên hoặc việc sử dụng quá nhiều kháng sinh, bệnh có thể chuyển biến thành thời kỳ mãn tính, rất khó điều trị. Khi đó, việc điều trị bằng Tây y không còn đem lại hiệu quả nữa. Việc dùng  bài thuốc Đông y sẽ phù hợp hơn bởi khả năng điều trị triệt để và an toàn cho trẻ. Vì vậy, khi thấy có hiện tượng trẻ em bị viêm họng cấp, cha mẹ cần lưu ý theo dõ các triệu chứng của bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp .

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA