Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ sơ sinh bị ho chữa bằng mật ong có được không?

Được coi là kháng sinh tự nhiên, mật ong có nhiều tác dụng, đặc biệt là khả năng chữa ho cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo các mẹ không dùng mật ong cho trẻ sơ sinh. Vì sao lại như vậy và điều quan trọng nhất, mẹ có thể dùng mật ong trị ho cho trẻ sơ sinh không? Các mẹ đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé. 

Các công dụng đặc biệt của mật ong

Có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao, mật ong có khả năng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, trị ho, rát họng… Một số nghiên cứu chứng minh, hiệu quả chữa ho của mật ong còn tốt hơn nhiều loại thuốc ho thông thường. 

Trẻ sơ sinh bị ho chữa bằng mật ong có được không?2

Sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” ghi rõ: Mật ong là vị thuốc quý, chứa nhiều chất bổ, giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ, giúp trẻ hay ăn chóng lớn.

Mật ong rất giàu vitamin như vitamin B1, B2, vitamin K, vitamin PP, vitamin E… ở dạng tự nhiên, dễ hấp thu cho trẻ. 

Hàm lượng enzyme tự nhiên trong mật ong còn hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé. 

Mật ong có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian hiệu quả giúp giảm ho, giải cảm cho trẻ như: 

Trẻ sơ sinh bị ho chữa bằng mật ong có được không?1

Tại sao một số chuyên gia khuyên không dùng mật ong cho trẻ sơ sinh

Có khoảng 5% số mật ong trên thị trường có chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum – thủ phạm có thể gây vấn đề tiêu hóa cho trẻ… Trẻ lớn và người lớn nuốt phải bào tử này không bị ảnh hưởng do có hệ tiêu hóa đã hoàn chỉnh, có khả năng tiêu diệt clostridium botulinum. Tuy nhiên, các bé dưới 12 tháng thì khác. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa có đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử sản sinh gây độc. 

Chính vì lý do này, các chuyên gia thường khuyến cáo chung phụ huynh không dùng mật ong cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ nhi khoa đã lên tiếng khẳng định, nếu lựa chọn mật ong đảm bảo chất lượng, đã được loại bỏ bào tử vi khuẩn gây độc, thì bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ nhỏ dùng. 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Anh xuân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam cho biết, mật ong đã được sàng lọc tạp chất, đảm bảo độ an toàn thì có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh. “Khi đã được loại bỏ yếu tố có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ, mật ong có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bé. Phụ huynh hoàn toàn có thể sử dụng”, bác sĩ Xuân nói. 

Trong trường hợp chưa yên tâm khi mua mật ong để trị ho cho trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể lựa chọn sẵn sản phẩm có thành phần mật ong đã được lọc tạp chất để dùng cho trẻ. Một loại siro trị ho cho bé, giảm cam được bác sĩ Xuân giới thiệu tới nhiều phụ huynh bệnh nhi là Siro ho cảm Ích Nhi.  

siro trị ho cho bé ích nhi

Trong Siro ho cảm Ích Nhi, thành phần mật ong trong đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP – WHO ( thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới), loại bỏ tất cả các tạp chất có hại, tiêu diệt sạch bào tử clostridium botulinum. Bộ Y tế đã chứng nhận sản phẩm an toàn cho trẻ sơ sinh.

Trong Siro ho cảm Ích Nhi, mật ong được kết hợp với các dược liệu sạch như Quất (tắc), Húng chanh (tần dày lá), Cát cánh… có vùng trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO tại Việt Nam, mang lại hiệu quả cao trong việc trị ho, sổ mũi, hắt hơi… cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. 

Bên cạnh việc cho trẻ dùng Siro ho cảm Ích Nhi ngay khi bé chớm ho, sổ mũi, hắt hơi, mẹ có thể cho con uống hằng ngày (pha cùng nước ấm) để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ hô hấp khỏe mạnh cho con. 

Theo: Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA