Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không?

Ngạt mũi có lẽ không còn là một hiện tượng quá xa lạ ở trẻ sơ sinh nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu sai cũng như chữa trị sai triệu chứng này. Vậy thực sự khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không và tắm cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây của Ích Nhi sẽ trả lời tất cả các thắc mắc trên cho các bạn.

Lời khuyên từ chuyên gia: Trẻ sơ sinh bị hắt hơi ngạt mũi do đâu và các biện pháp phòng tránh

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không?

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Trước khi tìm hiểu xem trẻ sơ sinh bi ngạt mũi có được tắm không chúng ta cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây ra ngạt mũi cho bé.

  • – Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này chính là thời tiết. Do trẻ còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu nên thời tiết dù nắng hay mưa, thậm chí chút se lạnh hay râm mát cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sứ khoẻ của bé. Nếu như thời tiết mưa nhiều hoặc lạnh, bé rất có thể bị sổ mũi và ngạt mũi ngay khi tiếp xúc với không khí bên ngoài từ 1 – 2 ngày.
  • – Nguyên nhân thứ hai dẫn đến hiện tượng bé sơ sinh bị ngạt mũi là do bệnh lí. Cũng giống như ho hay sốt, ngạt mũi cũng chính là một triệu chứng cơ bản biểu lộ rằng cớ thể bé đang bị nhiễm bệnh. Có thể kể đến một số bệnh về đường hô hấp gây nghẹt mũi cho bé như cảm cúm, viêm đường hô hấp cấp, phong hàn, viêm họng…
  • –  Nguyên nhân thứ 3 chính là do dị ứng, trẻ bị dị ứng có biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng như viêm mũi, ngạt mũi, sổ mũi. Thường những cơn dị ứng này hay đến từ các nguyên nhân như mùi nước xả vải, hoá mỹ phẩm, các loại nước hoa hay hơn nữa chính là phấn rôm, phấn lạnh mà mẹ cho bé dùng mỗi ngày.

>>> Xem thêm: 9 bí quyết trị ngạt mũi cho trẻ đơn giản tại nhà

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không?`1

2. Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không?

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có nên tắm không là một trong những câu hỏi phổ biến của các bậc cha mẹ đặc biệt là các bậc cha mẹ mới có con lần đầu, chưa có kinh nghiệm chăm con đúng cách. Thường thì các mẹ hay nghĩ ngạt mũi cũng giống như các hiện tượng ốm sốt khác nên tốt nhất không nên tắm cho các bé , trên thực tế quan niệm này vô cùng sai lầm.

Bé sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm, thậm chí nên tắm mỗi ngày như bình thường chỉ trừ các trường hợp trẻ bị dị ứng và mẩn ngứa thì ta nên tìm cách làm tan những vùng mẩn ngứa cho trẻ trước khi tắm.

>>> Bé bị viêm phế quản có nên tắm – Kinh nghiệm hay từ lời khuyên chuyên gia

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Lưu ý đầu tiên mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải nhớ kĩ đó là nhất định phải tắm cho bé bằng nước ấm. Trong hầu hết các trường hợp, kể cả thời tiết và nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ cơ thể bé thì mẹ vẫn phải sử dụng nước ấm để tắm cho con.


Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không?3

Sử dụng các loại lá để tắm giúp làm sạch cơ thể, phòng chống hăm tã cũng như có tác dụng xông hơi trị ngạt mũi cho bé. Các loại lá này thường là lá trà xanh, lá xả…tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh thì lá xả nên được sử dụng ít hơn vì bản thân nó có vị cay, nồng, tắm dễ làm tổn thương da cho bé. Bạn cũng có thể sử dụng nước chanh, nước mướp đắng hoặc một vài giọt nhỏ tinh dầu gừng pha vào nước tắm của bé.

Không tắm cho bé ở ngoài trời, việc tắm hay lau người ngoài trời cho bé dễ làm bé bị nhiễm gió độc, cảm cúm…khói bụi bên ngoài cũng khiến cho bé dễ bị ngạt mũi nặng hơn. Vậy nên mẹ nên tắm cho bé trong phòng thoáng khí, có cửa sổ và việc tắm hay lau người nên được diễn ra nhanh chóng.

Đối với các bé bị ngạt mũi do dị ứng, nguyên tắc đầu tiên chính là loại bỏ những nốt mẩn ngứa hay phát ban trên cơ thể trẻ trước khi tiến hành lau người hay tắm. Thường thì trẻ sơ sinh bị ngạt mũi do dị ứng không nên tắm mà chỉ nên lau người nhẹ nhàng bằng nước ẩm để đảm bảo các nốt mần không tiếp tục nổi lên trên da.

Nếu tình trạng trẻ sơ sinh bị ngạt mũi còn kéo dài thì mẹ nên hút mũi cho bé khi tắm xong để cho bé dễ dàng hô hấp hơn cũng như cải thiện tình trạng ngạt.

Mẹo hay để chăm sóc con tốt hơn: 9 bí quyết trị ngạt mũi cho trẻ đơn giản tại nhà

Vậy câu trả lời cho thắc mắc khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có được tắm không là CÓ. Bản thân nghẹt mũi cũng không phải là một bệnh lí nên các bậc cha mẹ thay vì chạy đôn chạy đáo lo lắng thì hãy quan tâm đến rẻ nhiều hơn. Nghẹt mũi không nguy hiểm nhưng dễ làm trẻ rơi vào trạng thái lo lắng và sợ hãi do không thế hô hấp như bình thường.

Thuốc ho cảm ích nhi

Theo: Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA