Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ ho do sốt siêu vi, cách chăm sóc & điều trị từ chuyên gia

Câu hỏi: Con tôi bị lây sốt siêu vi. Cháu sốt cao, sau đó xuất hiện các triệu chứng hắt hơi, chảy mũi nhầy, ho có đờm. Đặc biệt, cháu ho nhiều về đêm. Xin hỏi sốt siêu vi có gây ho và sổ mũi không, cách chăm sóc và điều trị?

Bác sĩ giải đáp:

Sốt siêu vi là một bệnh cấp tính và lây lan nhanh do siêu vi trùng gây ra. Triệu chứng của bệnh nhi thường là sốt cao đột ngột, quấy khóc, có thể kèm theo hắt hơi, chảy nước mũi, ho khan hoặc ho có đờm, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nổi hạch, phát ban…

Phần lớn trẻ bị sốt siêu vi tự khỏi sau 5-7 ngày, số ít có thể kéo dài đến 10 ngày.

Trong thời gian này chỉ cần điều trị hạ sốt, bù nước và chăm sóc dinh dưỡng mà không cần dùng kháng sinh. Với các triệu chứng ho, hắt hơi, chảy mũi nhầy… bạn có thể cho bé uống một vài loại thảo dược như húng chanh, quất, mật ong, hoa hồng bạch để giảm ho, giảm sổ mũi, nghẹt mũi cho bé.

Trẻ ho do sốt siêu vi, cách chăm sóc &điều trị từ chuyên gia

Tuy nhiên, trong thời gian sốt siêu vi, sức đề kháng của cơ thể giảm nên dễ bội nhiễm viêm hô hấp. Khi đó, bé có thể ho nhiều, sốt cao, môi khô, toàn bộ niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to đỏ và có xuất tiết.

Giai đoạn này bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để được tư vấn về việc sử dụng kháng sinh. Kháng sinh chỉ dùng khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn rõ hoặc chưa loại trừ được nguyên nhân bội nhiễm vi khuẩn. Bác sĩ sẽ lựa chọn kháng sinh theo kết quả vi sinh, mức độ trầm trọng của bệnh, tiền sử sử dụng kháng sinh. Nếu viêm long đường hô hấp do siêu vi thông thường thì người bệnh không cần điều trị kháng sinh dự phòng.

Vấn đề quan trọng nhất là bạn nên tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách cho bé ăn uống hợp lý như ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống nhiều nước, bổ sung vitamin từ hoa quả, nghỉ ngơi hợp lý… Trẻ nhỏ cần được bú mẹ tích cực.

Để chống bội nhiễm bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho bé, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Cần đảm bảo vệ sinh ăn uống, môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ; nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng natriclorid 0,9%; giữ ấm cho trẻ…

BS Nguyễn Tiến Dũng

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA