Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Trẻ 5 tháng tuổi bị sốt phải làm sao? Cách xử lý ít ai biết

Vậy trẻ 5 tháng tuổi bị sốt phải làm sao? Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm những kinh nghiệm bổ ích. Sốt là tình trạng báo hiệu sức khỏe của trẻ 5 tháng bị mắc một số bệnh lý điển hình là bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ đem lại những mối nguy hiểm đáng lo ngại cho cơ thể trẻ.

1. Dấu hiệu và nguyên nhân gây sốt

Việc hiểu được nguyên nhân gây sốt cũng như những dấu hiệu giúp mẹ có thể nhanh chóng tìm được giải pháp an toàn cho trẻ.

 • –        Dấu hiệu của trẻ 5 tháng tuổi bị sốt bạn có thể phát hiện ra qua việc đo nhiệt độ cho trẻ. Bình thường thân nhiệt của trẻ dao động từ 36,5 đến 37,5 độ C.Thân nhiệt trẻ tăng cao hơn với bình thường là trẻ đã bị sốt. Ngoài ra, mẹ để ý thấy trẻ quấy khóc bất thường, tỏ ra mệt mỏi, môi và gò má hồng hơn bình thường,… thì mẹ cần có biện pháp giúp trẻ hạ sốt ngay.
 • –        Nguyên nhân trẻ 5 tháng tuổi bị sốt thường do vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể trẻ. Lúc này trẻ rất có thể bị mắc một số một số bệnh lý về đường hô hấp và tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ 5 tháng bị sốt còn do một nguyên nhân đơn giản đó là được ủ ấm quá kỹ, hoặc đi tiêm chủng về bị sốt.

Trẻ 5 tháng tuổi bị sốt phải làm sao? Cách xử lý ít ai biết

2. Sốt có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng cứ bị sốt là hại cho sức khỏe nhưng đây là quan điểm chưa đúng. Thực tế, sốt là phản ứng có lợi của hệ thống bảo vệ cơ thể với các tác nhân xâm nhập vào cơ thể, gọi là chất gây sốt. Sốt giúp cho cơ thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh nhanh hơn và ức chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh thường là virus và vi khuẩn .

Vậy khi nào cha mẹ phải can thiệp khi trẻ bị sốt ? Đó là khi trẻ 5 tháng tuổi bị sốt cao và kéo dài khiến trẻ trở nên mệt nhọc, ăn ít , ngủ ít và cơ thể suy nhược mất nước, co giật .

>>> Xem thêm: Trẻ nóng bao nhiêu độ thì sốt? Cách kiểm tra nhiệt độ chuẩn

3. Trẻ 5 tháng tuổi bị sốt phải làm sao?

 • –         Hạ sốt nhanh chóng cho trẻ: Bước đầu tiên để giúp trẻ mau chóng khỏi sốt là phải làm mọi cách giúp trẻ hạ sốt. Chỉ khi trẻ hạ được sốt thì mới không gây nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe của trẻ. Trẻ 5 tháng tuổi bị sốt nhẹ sẽ trở nên sốt cao hơn nếu không hạ sốt kịp thời.  
 • –         Mặc quần áo thoáng mát cho trẻ : Khi trẻ 5 tháng tuổi bị sốt, mẹ hãy mặc quần áo cho trẻ bằng những bộ quần áo sạch sẽ, chất liệu thấm hút mồ hôi, mát mẻ và nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi bị sốt.
 • –         Không ủ ấm cho trẻ quá kỹ bởi việc ủ ấm cho trẻ một cách kỹ lưỡng sẽ làm trẻ bị nóng sốt hơn và trẻ sẽ khó chịu quấy khóc hơn.
 • –         Không gian thông thoáng: Dù đặt trẻ trong phòng ngủ hay phòng khách thì cũng phải bố trí không gian thoáng đãng cho trẻ 5 tháng tuổi bị sốt. Bởi yếu tố không gian và môi trường trẻ nằm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị tình trạng sốt ở trẻ.
 • –         Mẹ nên tránh để trẻ nằm ở không gian bí bách sẽ khiến trẻ ngột ngạt và mệt mỏi hơn. Bố mẹ có thể bật quạt hoặc điều hòa để làm không gian phòng được thoáng hơn nhưng tuyệt đối không phả gió trực tiếp vào người trẻ khi bị sốt.
 • –         Lau và chườm mát cho trẻ bị sốt: Ngoài việc thay quần áo thoáng mát hơn cho trẻ 5 tháng tuổi bị sốt thì mẹ có thể nhúng khăn vào nước được pha ấm với nhiệt độ vào khoảng 35-36 độ C (thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2 độ). Khi lau hay chườm cho trẻ mẹ nên vắt ráo nước không nên vắt ráo để độ ấm của nước trong khăn vừa đủ làm cơ thể trẻ được thoải mái. Mẹ nên lau liên tục trán, 2 nách, 2 bẹn của trẻ để giúp trẻ 5 tháng tuổi bị sốt mau khỏi hơn.  
 • –         Cho trẻ uống nhiều nước: Trẻ 5 tháng tuổi hầu như chỉ bú sữa mẹ để cung cấp nước và nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Nên mẹ hãy cho trẻ bú nhiều lần trong ngày để trẻ bị sốt không bị mệt mỏi vì háo nước. Nếu trẻ có thể uống nước bằng bình ti giả, mẹ hãy cho trẻ uống nước cam ép để có thể hạ sốt nhanh chóng
 • –         Tắm bằng nước ấm cho trẻ: Khi trẻ 5 tháng tuổi bị sốt nhẹ, bố mẹ yên tâm tắm cho trẻ bằng nước ấm nếu áp dụng đúng nguyên tắc khi tắm.
 • –        Sử dụng siro hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi bị sốt theo hướng dẫn của bác sĩ để trẻ mau chóng hạ sốt.

Để trẻ phát triển khỏe mạnh, điều hơn hết là mẹ cần phòng tránh bệnh lý cho trẻ bằng cách tăng cường sức khỏe và sức để kháng cho trẻ. Những lo lắng về việc trẻ 5 tháng tuổi bị sốt sẽ không còn nữa nếu bố mẹ biết cách chăm sóc trẻ hợp lý và khoa học.

Thuốc ho cảm ích nhi

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA