Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

ThS.BS N.V.Đàn và lời khuyên vàng chăm sóc trẻ bị ho sổ mũi

Ngày đăng: 08-10-2018 bởi

Hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là vào các thời điểm giao mùa. Nhiều phụ huynh coi đây là những triệu chứng hết sức đơn giản nhưng với không ít người lại vô cùng lo lắng mỗi khi con mắc phải các triệu chứng nêu trên.

Vậy, đâu là thời điểm tốt nhất “giải cảm, giảm ho” và làm thế nào để phòng, trị và chăm sóc trẻ bị ho sổ mũi hiệu quả? Hãy cùng gặp gỡ và trao đổi với Ths.Bs Nguyễn Văn Đàn – Giảng viên khoa Y Dược Cổ Truyền, Đại học Y Dược TP. HCM.

PV: Chào bác sỹ: Như đã biết, ho- cảm là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, giai đoạn nào trẻ hay mắc mà cha mẹ cần chú ý nhất thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Văn Đàn:

– Thời kỳ nhũ nhi, giai đoạn bú sữa mẹ: từ 1 tháng đến 12 tháng tuổi. Trong giai đoạn này nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn, nhất là trong 6 tháng đầu thì trẻ ít bị các bệnh nhiễm trùng cấp như cúm,… do kháng thể sẵn có của mẹ (IgG) truyền cho còn tồn tại ở cơ thể trẻ. Càng về sau, miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm dần, trong lúc đó hệ thống miễn dịch của trẻ hãy còn non yếu nên trẻ dễ mắc các bệnh lây nhiễm như cảm cúm, sởi, bạch hầu,…

– Thời kỳ răng sữa, từ 1 đến 6 tuổi: trong thời kỳ này miễn dịch thụ động từ người mẹ chuyển sang giảm nhiều, đồng thời với việc đi học nhà trẻ hay mẫu giáo, tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên trẻ hay mắc các bệnh như cúm, ho gà, bạch hầu, dị ứng, hen,…

Với phân tích ở trên chúng ta có thể dễ thấy, cảm – ho là bệnh hay gặp ở trẻ, ngay cả trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi), nhưng thường gặp nhất là giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi trở lên. Đây là những đợt nhiễm siêu vi thông thường, tự giới hạn và chỉ cần điều trị hỗ trợ. Kháng sinh không được khuyến cáo.

BS Dan_ IN HC

Ths.Bs Nguyễn Văn Đàn – Giảng viên khoa Y Dược Cổ Truyền, Đại học Y Dược TP. HCM

PV: Thưa bác sĩ, như bác sĩ vừa chia sẻ, thì nguyên nhân chủ yếu gây ho, cảm lạnh ở trẻ là do nhiễm siêu vi và kháng sinh không được khuyến cáo, bác sĩ có thể lý giải rõ ràng hơn về vấn đề này được không?

Ths. BS Nguyễn Văn Đàn:

Như tôi đã trình bày, Ho- cảm ở trẻ nhỏ là những đợt nhiễm virus thông thường, tự giới hạn và chỉ cần điều trị hỗ trợ. Kháng sinh không có tác dụng diệt virus do vậy không được khuyến cáo trong chỉ định. Nếu lạm dụng kháng sinh, dùng quá dễ dãi sẽ dễ gây kháng kháng sinh ở những lần điều trị sau nếu bé bị viêm hô hấp do nhiễm trùng, lúc đó để có phác đồ điều trị hiệu quả sẽ rất khó khăn trong lựa chọn thuốc. Không chỉ vậy, kháng sinh còn có thể gây ra các tác dụng phụ cho trẻ như tiêu chảy, loạn khuẩn đường ruột và gan thận non nớt của trẻ phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa và đào thải kháng sinh.

PV: Thưa bác sỹ, Ho- cảm là bệnh tưởng như đơn giản, nhưng cũng chính tâm lý chủ quan này mà không ít trẻ đã gặp phải biến chứng nguy hiểm. Mong bác sĩ có thể chia sẻ thêm để các bậc phụ huynh tránh được trường hợp không đáng có này?

Ths. BS Nguyễn Văn Đàn

Hiện nay, theo y văn, nhóm siêu vi đường hô hấp có hơn 200 loại gây bệnh khác nhau. Các dấu hiệu của bệnh ban đầu chỉ đơn giản như hắt hơi, sổ mũi nhưng nếu các bậc phụ huynh không chú ý chữa trị kịp thời cho con thì trẻ có thể gặp những biến chứng phổ biến:

– Viêm phổi: Đây là biến chứng nặng thường gặp, có thể bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp và nguy hiểm.

– Viêm tiểu phế quản: Biến chứng này hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, đây cũng là biến chứng rất nặng, nguy hiểm đối với trẻ nếu không được xử trí kịp thời.

– Viêm thanh quản: Khi thanh quản bị sưng phù có thể dẫn tới bị khó thở, thở rít, cơ thể thiếu ô-xy.

– Viêm cơ tim, gây loạn nhịp tim, ngừng tim: Sau khi hết sốt mà trẻ vẫn mệt mỏi, lịm đi, trẻ không chơi, không ăn được thì cha mẹ cần cẩn thận và đưa con đi khám bệnh ngay.

Đặc biệt, một biến chứng đáng ngại nhất của sốt virus là bệnh có thể gây ra những biến chứng ở não, trẻ bị co giật, hôn mê và có thể mang di chứng nặng nề.

ThS.BS N.V.Đàn và lời khuyên vàng chăm sóc trẻ bị ho sổ mũi

PV: Những biến chứng kể trên quả là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, đó là khi cha mẹ chủ quan, để bệnh kéo dài hoặc không có biện pháp phòng trị kịp thời. Vậy, bác sỹ đâu là “thời điểm vàng” để phụ huynh có thể năm bắt nhằm chăm sóc, phòng chữa ho- cảm cho trẻ khoa học, hiệu quả và dễ dàng nhất?

Ths. BS Nguyễn Văn Đàn

Để trị bệnh khoa học giúp đẩy lùi bệnh nhanh nhất và ngăn các biến chứng nguy hiểm cho trẻ thì thời điểm tốt nhất để can thiệp điều trị là thời điểm trẻ chớm bị bệnh, tức là khi trẻ mới xuất hiện những triệu chứng đầu tiên như: hắt hơi, sổ mũi, ho nhẹ, húng hắng vài tiếng.

Theo cả lý luận của Y học cổ truyền và Y học hiện đại, thì đây chính là “thời điểm vàng” để đánh bật nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể, với quan điểm Y học hiện đại, ở trẻ nhỏ, hệ thống miễn dịch, hệ thống lông chuyển, vi nhung mao tại mũi- xoang và đường hô hấp, cơ quan bài tiết chưa hoàn thiện. Đây là những bộ máy chức năng giúp ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập và đồng thời làm ấm luồng không khí trước khi vào cơ thể trẻ. Chính vì vậy, nếu như cha mẹ không khởi động điều trị hỗ trợ cho trẻ sớm thì dù chỉ là nhiễm siêu vi thì bệnh cũng diễn tiến nặng hơnví dụ tình trạng tổn thương, viêm, phù nề niêm mạc sẽ nhiều hơn; khả năng tống xuất siêu vi của lông chuyển cũng kém hơn. Và do vậy, bệnh có thể  đi sâu xuống hệ hô hấp dưới, lúc đó điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Theo Y học cổ truyền, cảm ở trẻ hay gặp nhất là cảm do hàn, và chính khí- hệ thống phòng vệ cơ thể chưa hoàn thiện, chính khí non nớt của trẻ nhỏ dễ bị hàn tà lấn át. Nếu không điều trị sớm, khi hàn tà đi sâu vào trong phủ tạng thì sẽ khó để loại bỏ và sẽ gây tổn thương nặng và sâu.

Chính vì những lý do kể trên,các bậc cha mẹ phải theo dõi sát ngay từ khi bé có những biểu hiện triệu chứng đầu tiên để can thiệp điều trị đúng thời điểm ngay khi mới chớm bệnh.

Về phương pháp trị bệnh, cha mẹ cần nắm những thông tin sau:

  • Khi trẻ bị sốt, nếu thân nhiệt trẻ ≥ 39o C thì có thể can thiệp hạ sốt với paracetamol.
  • Cung cấp đủ lượng dịch theo nhu cầu, uống thêm sữa mẹ hoặc nước, oresol nếu trẻ có sốt. Nên chia nhỏ các cữ bú để giúp trẻ dễ uống hơn và giảm nôn ói.
  • Tuyệt đối không dùng bất kỳ thuốc nào sau đây: thuốc có chứa codein hoặc dẫn xuất của codein, hoặc cồn (loại này có thể gây hại).
  • Dùng thuốc nhỏ mũi, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý (natriclorid 0,9%) để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

ThS.BS N.V.Đàn và lời khuyên vàng chăm sóc trẻ bị ho sổ mũi2

Một điểm quan trọng nhất chính là cần làm dịu cổ họng, giảm ho và giúp giải cảm cho trẻ bằng các thuốc giảm ho an toàn, chẳng hạn như các dược liệu húng chanh (tần dày lá), tắc, cát cánh, mạch môn, gừng, mật ong,… Tuy nhiên như tôi đã nói trên, phải dùng “ĐÚNG THỜI ĐIỂM VÀNG”- là khi trẻ chớm hắt hơi, sổ mũi thì việc chăm sóc trị bệnh cho trẻ sẽ trở lên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn cả.

PV: Vâng, xin cảm ơn những thông tin hết sức hữu ích mà bác sĩ đã chia sẻ. Hi vọng, qua đây các bậc phụ huynh đã nắm giữ được cho mình bí quyết chăm sóc con khi ho cảm một cách khoa học, an toàn và hiệu quả!

Thuốc ho cảm ích nhi

Chuyên gia ichnhi.vn

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA