Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Dấu hiệu và Cách chữa sốt virus ở trẻ em hiệu quả ít ai biết

Ngày đăng: 08-08-2018 bởi

Sốt virus (hay còn gọi là sốt siêu vi trùng) là bệnh gặp chủ yếu trong mùa hè ở trẻ, bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp với triệu chứng điển hình là trẻ đột ngột sốt cao 39 – 40 độ C, ho, chảy nước mũi, rối loạn tiêu hóa, nổi ban…

Bệnh thường do virus bên ngoài môi trường xâm nhập vào trong cơ thể, gây giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng của con người. Các bé sức đề kháng còn yếu rất dễ mắc bệnh. 80% các bé bị sốt virus đều mang theo những biến chứng như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên.

Vậy dấu hiệu, diễn biến và cách chữa sốt virus ở trẻ em như thế nào đảm bảo an toàn hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây:

Dấu hiệu và Cách chữa sốt virus ở trẻ em hiệu quả ít ai biết4

Dấu hiệu và triệu chứ sốt virus ở trẻ em

Một trong các triệu chứng nổi bật của tình trạng nhiễm virus là sốt cao từ 38-39oC, thậm chí 40-41oC. Trong cơn sốt virus, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường. Nhưng sau khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường.

Khi bị sốt virus, trẻ thường bị đau mình mẩy: Trẻ lớn thì đau cơ bắp, trẻ thường kêu đau đầu, đau khắp người, trẻ nhỏ có thể quấy khóc…

Ngoài ra, còn có các biểu hiện viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ, đi phân lỏng, chất nhày. Các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau. Sau 2-3 ngày bị sốt, bé bị phát ban mẩn đỏ tương đối dày đặc. Kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt hoặc có thể trẻ nôn nhiều lần sau khi ăn.

Nếu nguyên nhân gây sốt do virus đường tiêu hóa thì trẻ bị rối loạn tiêu hoá, đi ngoài, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhày.

Các triệu chứng trên thường xuất hiện rất rầm rộ, sau 3-5 ngày sẽ giảm dần và mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh. Ban đỏ thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.

Diễn biến sốt virus ở trẻ

Cơ thể trẻ em do chưa có sức đề kháng cao nên rất dễ bị nhiễm bệnh, trong những ngày hè, nhiều trẻ phải nhập viện do sốt virus là hiện tượng rất hay gặp tại khoa nhi các bệnh viện. Trong điều kiện bình thường cũng có những virus ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa… khi gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển, xâm nhập cơ thể và gây bệnh.

Một số loại virus thường gây sốt như: Myxo virus, Coxackie, Entero virus, sởi, … Virus có thể lây từ người này sang người khác, đặc biệt là nhiễm virus qua đường hô hấp, tiêu hóa… có thể gây thành dịch.

Cách chữa sốt virus ở trẻ em hiệu quả ít ai biết

Đối với các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là triệu chứng, đối với triệu chứng sốt virus ở trẻ em cũng vậy. Do đó các biện pháp thường áp dụng là:

Cặp nhiệt độ: Đặt nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của trẻ áp sát vào ngực. Nhiệt độ của trẻ sẽ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm 0,3 – 0,4 độ. Thí dụ nhiệt kế ghi 38oC thì thân nhiệt thực sự của trẻ là 38,4oC.

Dấu hiệu và Cách chữa sốt virus ở trẻ em hiệu quả ít ai biết3

– Hạ sốt: Thường dùng paracetamol liều 10mg/kg, 6 giờ/1 lần.

Chườm mát: Nên dùng khăn sữa nhúng nước ấm, lau trườm lên trán, cổ, nách, bẹn để hạ sốt ban đầu. Không dùng đá hoặc nước lạnh trườm cho bé vì sẽ làm nhiệt độ cơ thể dễ bị tăng lên.

Nên để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, bỏ bớt chăn cho trẻ khi đang sốt cao.

Dấu hiệu và Cách chữa sốt virus ở trẻ em hiệu quả ít ai biết2

– Cho bé uống nhiều nước lọc/bú mẹ/uống nước bù điện giải Oresol: Nên chọn loại Oresol không mùi chứ không phải các loại Oresol hoa quả vẫn bán trên thị trường, pha với nước lọc đúng tỉ lệ hướng dẫn. Trường hợp bé không uống được thì dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải. Có thể phải truyền nước cho bé.

Cần theo dõi nhiệt độ của bé thường xuyên: Nếu thấy bé liên tục sốt cao và không có dấu hiệu giảm sốt, lập tức đưa bé đi khám. Trong thời gian bé sốt, mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, súp, uống nước cam, chanh… Cho bé ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh nôn trớ do bé bị viêm họng và sốt rất mệt.

Sốt virus ở trẻ em có bị lây không và Cách phòng tránh lây sốt virus

Sốt virus ở trẻ em là bệnh dễ lây, nhất là trong gia đình và trường học. Nên hạn chế cho bé tiếp xúc với người lớn bị sốt.

Khi bé bị sốt, nếu đang đi học, cần cho bé nghỉ học cho đến khi hết sốt, tránh lây cho bé khác.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Cho bé ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Dấu hiệu và Cách chữa sốt virus ở trẻ em hiệu quả ít ai biết1

Tỷ lệ trẻ mắc các bệnh do virus ngày càng tăng, hay xuất hiện khi thời tiết đổi mùa. Trong điều kiện bình thường cũng có những virus ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa, chờ thời cơ để gây bệnh. Sốt virus chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Để hạ sốt, thường dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ một lần.

Sốt virus là bệnh thường gặp vào mùa hè, bố mẹ không nên lo lắng quá khi bé mắc bệnh. Tuy nhiên, nên đưa con đi khám sớm khi phát hiện ra các viêm nhiễm kèm theo, để điều trị đúng cách và dứt điểm.

Thuốc ho cảm ích nhi

Vân Anh tổng hợp/Ichnhi

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA