Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

5 Nguyên nhân khiến con Ho Cảm Sổ Mũi ngày hè nắng nóng

Ngày đăng: 12-05-2020 bởi

Trời nắng nóng khiến nhiều bà mẹ chỉ muốn làm mọi cách giúp con mát mẻ thoải mái. Tuy nhiên, nhiều hành động chăm con tưởng như đã là thói quen quá bình thường lại hoàn toàn phản khoa học và thậm chí gây hại cho sức khoẻ của trẻ. Dưới đây Ích Nhi xin phép chia sẻ 5 nguyên nhân khiến trẻ Ho Cảm Sổ Mũi ngày hè nắng nóng mẹ tránh những sai lầm này để bảo vệ con.

1. “Cố thủ” trong phòng điều hoà 24/24

“Trời nắng nóng khiến người lớn cũng chẳng muốn đi ra ngoài nữa là trẻ em”, tâm lý này khiến nhiều bà mẹ, nhất là những chị em mới sinh, đang chăm con nhỏ quyết định ôm con “cố thủ” trong phòng điều hoà cả ngày.

1. "Cố thủ" trong phòng điều hoà 24/24

Điều hòa là một tác nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng mắc bệnh đường hô hấp gia tăng ở trẻ. Nguyên tắc hoạt động của điều hòa là nén độ ẩm trong không khí, khi nằm trong phòng có điều hòa, đồng thời khiến màng nhầy tại mũi thường bị khô. Màng nhầy lại là cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn. Đó là lý do khi sử dụng điều hòa thường xuyên, trẻ hay bị cảm. Để đối phó với tình trạng không khí khô do điều hòa nhiều gia đình để chậu nước hoặc sử dụng quạt phun sương nhưng chính lớp không khí ẩm này lại là môi trường thích hợp để virus, vi khuẩn sinh sôi.

Do đó, mỗi ngày, ít nhất mẹ phải 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa. Đồng thời cũng cần lưu ý không nên để bé bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ví dụ, không cho bé vào phòng bật điều hòa khi đang ở ngoài trời nắng nóng, không cho bé đang ở trong phòng điều hòa đột ngột ra môi trường có nhiệt độ chênh lệch. Việc tiếp xúc đột ngột với nhiệt độ chênh lệch sẽ khiến trẻ dễ sốc, ốm vì chưa thích nghi môi trường.

2. Thốc thẳng quạt vào nơi con nằm

Nhiều chị em, nhất là những gia đình ở quê không dùng điều hoà, thì thường “chiều” con bằng cách dành riêng cho bé một cái quạt, để hướng quạt quay thốc thẳng vào con, nhất là ban đêm. Ngoài nguy cơ bị lạnh, hành động này sẽ khiến trẻ choáng váng khi ngủ dậy.

5 Nguyên nhân khiến con Ho Cảm Sổ Mũi ngày hè nắng nóng

Quạt khi chạy hay hút bụi từ không khí xung quanh vào mình. Bật quạt thốc thẳng vào mặt cũng có xu hướng khiến trẻ phải chịu “lây” một số bụi bẩn vô hình.

3. Ăn kem, uống nước đá khi khát

Mùa hè nắng nóng, trẻ nhỏ lại vận động nhiều nên các bé rất khát nước. Vừa nóng vừa khát nên bé nào cũng thích uống một cốc nước đá hoặc ăn kem vì nghĩ là sẽ mát và đỡ khát. Nhưng sự thực lại không đúng như vậy. Các phân tử nước trong nước uống lạnh lúc đó đang tích hợp lại sẽ rất khó thấm vào tế bào, nên dù trẻ có uống nước lạnh thì cơ thể vẫn rất khát.

Ngoài ra nước đá, kem lạnh khi đi vào đường tiêu hóa sẽ kích thích niêm mạc, mạch máu dạ dày và đường ruột, khiến chúng co lại theo phản xạ tự nhiên, không lợi cho sự hấp thu nước trong dạ dày vào máu.

5 Nguyên nhân khiến con Ho Cảm Sổ Mũi ngày hè nắng nóng1

Một sự thật không phải ai cũng biết, đó là cho con uống nước ấm thậm chí còn giải khát tốt hơn nhiều lần nước đá.

4. Vừa đi nắng về cho con tắm ngay lập tức

Mùa hè, mỗi lần cho con trẻ ra ngoài vui chơi bao giờ khi về mồ hôi cũng nhễ nhại. Đương nhiên, người lớn luôn muốn cho con tắm ngay để bé “thoải mái” sạch sẽ. Tắm cho con ngay sau khi đi nắng là thói quen rất vô tình của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên thói quen này ẩn chứa nhiều nguy hại.

Có thể khi đang đi nắng về, cơ thể trẻ nóng nực, nhiều mồ hôi, gặp nước sẽ thấy rất mát mẻ. Thực chất lúc này, nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột rất có thể sẽ khiến trẻ bị cảm. Ngoài ra, lúc này các lỗ chân lông cũng đang nở to. Nếu tắm, đặc biệt là tắm nước lạnh sẽ làm cái lạnh thấm vào người bé đột ngột, dễ gây sốc, ho, sốt, viêm phổi.

4. Vừa đi nắng về cho con tắm ngay lập tức

Vì vậy sau khi đi nắng về, mẹ nên cho bé nghỉ ngơi ít phút, lau mặt và tay chân nhẹ nhàng rồi sau đó mới nên đi tắm.

5. Những chuyến du lịch liên tiếp

Mùa hè đến, nhiều trẻ được nghỉ học, các gia đình thường tận dụng cơ hội này để cho trẻ về quê hay đi du lịch. Việc thay đổi môi trường làm gia tăng khả năng tiếp xúc với các loại vi khuẩn khác nhau (trên tàu xe, tiếp xúc với nhiều người, từ địa điểm này sang địa điểm khác…). Bên cạnh đó, việc di chuyển nhiều cũng khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng và khả năng chống chịu với bệnh.

Do đó, các mẹ không nên sắp xếp những chuyến đi kéo dài liên tiếp mà nên để thời gian cho các bé nghỉ ngơi. Đồng thời thường xuyên bổ sung vitamin C giúp tăng cường đề kháng cho trẻ.

5. Những chuyến du lịch liên tiếp

Phòng bệnh ngày nắng cho con:

  • Điều hòa trong nhà chỉ nên để khoảng 26 độ.
  • Tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột bằng cách trước khi cho bé ra ngoài phải bật điều hòa lên khoảng gần bằng với nhiệt độ ở ngoài, mở cửa và đứng giữa cửa khoảng vài phút để bé thích nghi với nhiệt độ. Không bật quạt thốc trực tiếp vào mặt bé
  • Khi đi từ ngoài vào nhà không nên bật điều hòa ở mức nhỏ (dưới 20 độ) để tránh nóng.
  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho trẻ: Cho bé uống nhiều nước hơn, tăng cường ăn hoa quả giàu vitamin C như cam, bưởi..
  • Khi ra nắng nên che ô, đội mũ, bịt khẩu trang cho bé.
  • Trong các chuyến du lịch, không nên để trẻ di chuyển quá liên tục, nên để trẻ có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.
  • Ngay khi trẻ mới có dấu hiệu chớm ho, sổ mũi nên rửa mũi và cho trẻ dùng các siro ho cảm thảo dược chứa một số thành phần như: húng chanh, gừng, mật ong…

Ichnhi.vn/Tuka

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA