Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Cách phòng ho sổ mũi cho bé ở Đại công trường thành thị

Thời gian gần đây, do nhu cầu nhà ở tăng cao nên các dự án chung cư mọc lên như nấm. Các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đồng Nai… đều như những đại công trường. Trong khi diện tích cây xanh dường như ngày càng thu nhỏ, lá phổi xanh của thành phố này càng giảm, ô nhiễm khói, bụi ngày một tăng qua ngưỡng báo động. Đây chính là nguyên nhân khiến các bệnh về đường hô hấp tăng cao, đặc biệt là bệnh hắt hơi, sổ mũi, ho ở trẻ nhỏ.

Tại các phòng khám Nhi, lượng bệnh nhân đến khám với các triệu chứng Hắt hơi, sổ mũi, ho kéo dài và tái phát liên tục. Sau đây là lời khuyên của các Bác sỹ Nhi khoa về cách phòng ho sổ mũi cho bé ở thành thị:  

Cách phòng ho sổ mũi cho bé ở Đại công trường thành thị

1. Cho trẻ đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế tới những nơi gần công trường

 Trong điều kiện khói bụi, ô nhiễm không khí như hiện nay, các bố mẹ nên đeo khẩu trang cho trẻ em khi cho con mình đi ra ngoài đường bằng xe gắn máy. Việc đeo khẩu trang vừa ngăn bụi, ô nhiễm xâm nhập vào mũi, họng của trẻ, đồng thời còn giúp trẻ không bị nhiễm lạnh khi thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, cần chọn loại khẩu trang an toàn và khẩu trang đeo phải sạch.

Cách phòng ho sổ mũi cho bé ở Đại công trường thành thị1

2. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

– Nhỏ mũi cho con ngày 3 – 4 lần khi con có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày.

– Chảy mũi nhiều càng nên nhỏ. Nếu mẹ thấy con chảy nước mũi nhiều lại ngưng không nhỏ mũi sẽ khiến con viêm mũi lâu hết hơn, viêm nhiễm có nguy cơ nặng hơn.

2. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Bước 1: Trước khi nhỏ, nên ngâm lọ nước nhỏ mũi vào nước ấm (không nóng) rồi mới nhỏ từng bên mũi cho con.

Bước 2: Trước khi nhỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhày, mủ ứ đọng trong hốc mũi. Đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi, người lớn phải dùng quả bóng hút mũi hút nhẹ nhàng, đúng cách cho hết các dịch nhày trong mũi của trẻ trước khi nhỏ thuốc mũi (không dùng miệng hút).

Bước 3: Khi nhỏ mũi, tốt nhất là để tư thế nằm ngửa, hoặc ngồi, ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào được trong hốc mũi. Khi nhỏ cố gắng đưa đầu ống nhỏ sâu trong hốc mũi độ 1cm (nhưng không để chạm vào mũi) rồi nhỏ từ từ 2-3 giọt vào mũi trẻ. Nhỏ mũi xong day ấn cánh mũi vài giây.

Với trẻ bị ngẹt mũi, sau khi nhỏ mũi 1-2 phút, ghỉ mũi bám trong hốc mũi sẽ loãng và chảy ra, mẹ có thể dùng ống hút mũi hút sạch cho con.

Không nên dùng tay bịt hai bên để hỉ mũi vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi. Giấy để hỉ mũi nên dùng loại giấy mềm, sạch, chỉ dùng một lần.

3. Thoa dầu tràm-khuynh diệp vào lòng bàn chân ngay khi trẻ có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi

Khi con vừa có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, mẹ cần làm ngay việc xoa dầu tràm- khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con, day day lòng bàn chân chừng 1 phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) vào. Tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là với trẻ sơ sinh..

3. Thoa dầu tràm-khuynh diệp vào lòng bàn chân ngay khi trẻ có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi

4. Cho trẻ uống ngay Siro ho-cảm chứa Quất, Mật Ong, Húng Chanh khi chớm bị Hắt hơi, sổ mũi

Với các thành phần húng chanh, gừng, quất (tắc), mật ong… Siro ho cảm Ích Nhi chiết xuất từ thảo dược giúp giải cảm, giảm ho, giảm sổ mũi, nghẹt mũi.Các mẹ nên dự phòng trong nhà khoảng 3-5 lọ siro ho-cảm thảo dược Ích Nhi để khi thời tiết thay đổi, khi trẻ có dấu hiệu sổ mũi thì cho trẻ uống.

siro ho cảm ích nhi

Theo đông y các triệu trứng nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi trong, ngạt mũi, có thể sốt nhẹ,…nguyên nhân là do phong hàn xâm phạm vào phần da, phế làm mất công năng tuyên giáng của phế kèm thêm vệ khí bị trở ngại. Để chữa sổ mũi có nhiều thuốc, các thuốc tân dược thường cho kết quả nhanh nhưng lại có tác dụng phụ không tốt cho trẻ như mất ngủ, khô miệng, rối  loạn thị giác. Còn trong đông y dùng các thảo dược vị cay tính ấm như húng chanh, gừng nhằm phát tán phong hàn đưa tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi, chữa tận gốc căn nguyên của bệnh.

Theo DS.Hương Giang

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA