Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Ông bố vùng cao khéo chăm con kể chuyện chữa ho cảm cho bé 

Kết hôn lúc 25 tuổi nhưng Giàng Seo Chia bị coi là “muộn vợ” so với bạn bè cùng lứa ở xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, Lào Cai. Cuối thu năm ngoái, vợ chồng Chia đón cậu con trai đầu lòng Gia Hưng chào đời.

Ở vùng núi Bắc Hà, mùa hè vẫn mát rượi, sang thu trời đã se lạnh. Vào mùa đông, gió bấc thổi như cắt vào da thịt. Sáng sớm và chiều tối rất hay có sương muối. Nhà vách đất, khe hở tứ tung nên dù được quấn chăn ủ ấm, em bé của Chia vẫn hay bị sổ mũi, ho.

Mỗi lần sổ mũi, ho, bé Gia Hưng được bố mẹ cho uống Siro ho cảm Ích Nhi.

Trừ lúc lên nương trồng cây, nhổ cỏ,… ông bố trẻ về tới nhà là chơi với con, chăm con. Anh không nề hà việc gì, từ thay bỉm, tắm cho con… “Nghe con ho cũng xót lắm. Tôi chở vợ lên trạm y tế xã hỏi han, rồi có lần thì lên hiệu thuốc thị trấn. Chúng tôi được chị dược sĩ giới thiệu Siro ho cảm Ích Nhi làm từ cây cỏ tự nhiên. Hóa ra trong đó có cả Cát Cánh mà nhà tôi đang trồng”, Chia kể.

Chia cho biết, trước đây, nhà anh chỉ trồng ngô, lúa phục vụ bữa ăn cho gia đình, gia súc, hầu như khoản thu không đáng kể. Mấy năm trước, khi khuyến nông xã đưa cây dược liệu về trồng, vợ chồng anh tham gia canh tác Cát Cánh, nâng dần diện tích tới gần 1 ha, với thu nhập tăng gấp 3-4 lần.

“Nhờ trồng Cát Cánh, trong 2 năm gia đình tôi đã sắm sửa được 2 xe máy cùng nhiều đồ dùng trong gia đình. Tôi cũng rất vui vì cây Cát Cánh mình trồng góp phần tạo ra Siro ho cảm giúp cho các em bé như con mình nhanh khỏi bệnh, khỏe mạnh”, ông bố Chia nói.

Bé Gia Hưng con trai anh Chia bắt đầu chập chững, thích được dắt tập đi quanh sân.

Bản thân trồng và chăm sóc các nương Cát Cánh theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới, Chia càng tin tưởng vào độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm Siro ho cảm con anh dùng. “Chúng tôi cũng không hiểu nhiều về các tiêu chuẩn đâu, chỉ biết là phải làm sao cho cây, củ phát triển tốt nhất một cách tự nhiên mà không sử dụng hóa chất: Trải nilong lên đất để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc; Phải tự làm cỏ bằng tay không được phun gì; Tất cả các khâu từ khi gieo trồng tới lúc chăm khi cây mới lớn, lúc ra hoa, khi thu hoạch củ… đều phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của các anh chị chuyên gia bên Nam Dược và cán bộ khuyến nông”.

“Các anh ấy nói rằng Cát cánh này là nguyên liệu quan trọng trong Siro chuyên trị ho cảm cho trẻ, cả các bé từ lúc vừa đẻ ra, nên phải đảm bảo an toàn 100% và có tác dụng tốt nhất. Tôi thực sự thấy rất vui vì mình cũng có công trong việc làm ra Sản phẩm này”, ông bố trẻ thổ lộ.

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của nhóm các chuyên gia, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật, Cát Cánh ưa khí hậu ôn hòa, nhiều ánh sáng… Trên lâm sàng, chất saponin của Cát Cánh có tác dụng tiêu đờm rõ rệt. Chất saponin trong Cát cánh khi uống vào cơ thể sẽ gây kích thích niêm mạc họng và dạ dày, dẫn đến phản ứng tăng tiết dịch ở đường hô hấp, giúp đờm loãng và dễ tống ra ngoài. Trong ứng dụng thực tế, củ Cát Cánh hiệu quả trong việc thông khí phế, tiêu đờm, làm cho mủ độc vỡ ra ngoài, giúp chữa ho có đờm, viêm đau họng, khản tiếng, sen suyễn, tức ngực, khó thở. Đây là vị thuốc được dùng chữa ho từ lâu đời tại Trung Quốc, Nhật Bản…  

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA