Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Nỗi niềm chăm con hay ho, sổ mũi của bà mẹ trẻ vùng cao

Lấy chồng từ lúc 17 tuổi và sinh con khi bước vào tuổi 20, Ngải Thị Dín, thôn Lả Dì Thằng, xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, Lào Cai gặp nhiều bỡ ngỡ khi chăm sóc cô con gái đầu lòng. “Tháng đầu con quấy lắm, đêm toàn thức khiến mình mệt ơi là mệt. Mà mình trẻ con lắm nên con khóc là mẹ khóc theo luôn, chẳng biết làm thế nào”, Dín kể. 

Bà mẹ trẻ cho biết, ở vùng núi cao thời tiết mùa hè mát mẻ, mùa đông lạnh như cắt nên các bé rất hay bị sổ mũi, ho. Bé con nhà Dín cũng thường xuyên sổ mũi, nghẹt mũi. Mẹ Dín những lúc ấy lúng túng chẳng biết làm sao. “Mình hỏi các bà mế và các chị, các mợ có kinh nghiệm hơn. Mế chỉ bài thuốc phải đun đun sắc sắc, mình ngại làm. Còn mợ mình thì cho biết có Siro ho cảm Ích Nhi tốt lắm, nên mình cũng cho bé dùng”, bà mẹ Bắc Hà chia sẻ. 

Mẹ Ngải Thị Dín và con gái 11 tháng tuổi tại vùng trồng Cát Cánh ở Bắc Hà, Lào Cai.

Mẹ Ngải Thị Dín và con gái 11 tháng tuổi tại vùng trồng Cát Cánh ở Bắc Hà, Lào Cai.

Dín khá bất ngờ khi biết cây Cát Cánh mà vợ chồng cô trồng 2 năm nay chính là một loại nguyên liệu làm nên Siro ho cảm này. “Khi nhà mình tham gia dự án trồng dược liệu sạch do Hội khuyến nông phổ biến, thì cũng có được các anh chị nói cho biết củ Cát cánh này dùng để chữa ho cảm cho trẻ con. Nhưng hồi đó mình không chú ý lắm. Tới sau này gặp các cán bộ công ty Nam Dược sản xuất ra Ích Nhi thì mới biết”, Dín nói. 

Bà mẹ đôi mươi khoe thêm: “Nhờ trồng Cát cánh cho Ích Nhi, nhà mình đã mua được tủ lạnh, bếp ga, xe máy và sắm nhiều đồ tốt cho con. Trước đây trồng ngô, nuôi trâu, ăn còn không đủ, nhà trống không”. 

Cũng như nhiều người mẹ trẻ ở vùng núi cao hẻo lánh Tả Văn Chư, Dín vốn chưa chuẩn bị kiến thức gì khi có con. Nhưng giờ, cô cũng chịu khó đọc thông tin trên mạng, học hỏi những cách chăm sóc con, tham khảo những sản phẩm tốt cho bé. “Ích Nhi tốt cho con em lắm”, Dín mộc mạc bày tỏ. 

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA