Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Những vùng dược liệu chuẩn quốc tế GACP-WHO của siro trị ho cảm cho trẻ em Việt

Ngày đăng: 18-11-2019 bởi

Thời nay, khi nói tới sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho con, nhiều bà mẹ chuộng hàng ngoại vì nghĩ đồ đắt tiền, ở các nước phát triển sẽ tốt nhất. Nhưng thực tế, ngay trên mảnh đất hình S, bạn có thể chọn các sản phẩm thuần Việt an toàn và hiệu quả cho bé, được làm từ các dược liệu đạt tiêu chuẩn cao nhất thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hiện nay, có khoảng 80% người dân dựa vào thuốc có nguồn gốc tự nhiên để chăm sóc sức khỏe và con số này ngày một tăng lên do xu hướng trở về với thiên nhiên trong những năm gần đây.

Những vùng dược liệu chuẩn quốc tế GACP-WHO của siro trị ho cảm cho trẻ em Việt

Trong khi đó, theo giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội, Việt Nam có nguồn tài nguyên thực vật rất phong phú và đa dạng, trong đó có hơn 5.000 loài cây thuốc. Tuy nhiên, đến nay nước ta còn phải nhập nhiều dược liệu từ nước ngoài. Do đó nhà nước đã có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp phối hợp với nông dân tạo ra vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới). Nam Dược là một trong những doanh nghiệp dược Việt Nam đã đi đầu trong việc liên kết với nông dân tạo ra vùng trồng dược liệu để có nguyên liệu ổn định và chất lượng cao cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Các vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế này sẽ phải đảm bảo 3 không: 

+ Không dư lượng thuốc trừ sâu

+ Không hóa chất bảo quản

+ Không chất kích thích tăng trưởng

Và 3 có:

+ Có hoạt chất cao ổn định.

+ Có quy trình chuẩn.

+ Có nguồn giống tốt.

Khi nguồn dược liệu đáp ứng được tiêu chuẩn này, sản phẩm trị ho, cảm cho trẻ sẽ đảm bảo được độ an toàn và hiệu quả cao nhất. 

Dưới đây là một số vùng trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO làm nên sản phẩm Siro ho cảm Ích Nhi. Đây là sản phẩm số 1 trong dòng Siro ho cảm thảo dược do người tiêu dùng bình chọn – được Thời báo kinh tế Việt Nam- Bộ Công thương vừa công bố.

Vùng cát cánh tại Bắc Hà, Lào Cai

Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của nhóm các chuyên gia, Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật, viết: Cát cánh được trồng lâu đời ở Trung Quốc và nhập vào Việt Nam khoảng 40 năm gần đây. Cát cánh ưa khí hậu ôn hòa, nhiều ánh sáng… Rễ cát cánh có tác dụng giảm đau,hạ nhiệt, giảm ho và khử đờm, đồng thời còn chống loét và chống viêm.

Cát cánh được dùng trong Y học Trung Quốc làm thuốc long đờm, chữa ho, một số bệnh về phổi và phế quản. Ở Nhật Bản, cát cánh dùng chữa đau họng, viêm phế quản, ho có đờm… Ở Ấn Độ, rễ cát cánh là vị thuốc quan trọng dùng làm thuốc long đờm, thuốc bổ, chữa đầy bụng.

Cát cánh cũng là một thành phần chính trong sản phẩm thảo dược hàng đầu trị ho, cảm lạnh cho trẻ em tại Việt Nam là Siro ho cảm Ích Nhi.

Đại diện Công ty Nam Dược, đơn vị sản xuất Siro ho cảm Ích Nhi cho biết, những năm đầu tiên sản xuất, dược liệu này phải nhập hoàn toàn từ Trung Quốc. Mong muốn chủ động về nguồn nguyên liệu đạt chất lượng cao nhất, công ty bắt tay thực hiện dự án trồng cát cánh từ năm 2012. Suốt 3 năm trồng tại Nam Định rồi Phú Yên không thành công, cát cánh được đưa tới vùng cao Bắc Hà, Lào Cai, với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia đầu ngành về dược liệu ở Việt Nam, trong đó có PGS.TS Nguyễn Văn Tập. Ở vùng trồng nằm trong thung lũng giữa núi rừng mát mẻ, không khí trong lành, cát cánh sinh trưởng tốt, cho hàm lượng hoạt chất cao.

Năm 2015, cùng cát cánh ở Bắc Hà, Lào Cai của Ích Nhi được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới), với sự hỗ trợ và giám sát kỹ thuật bởi BioTrade – Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ. Tới tháng 9/2018, vùng trồng cát cánh chính thức được cấp chứng nhận vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP- WHO, cung cấp nguồn dược liệu chất lượng cho sản phẩm siro ho cho trẻ em.

Vùng quất tại Vụ Bản – Nam Định

Những vùng dược liệu chuẩn quốc tế GACP-WHO của siro trị ho cảm cho trẻ em Việt1

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam” (Nhà xuất bản Khoa học & Kỹ thuật), quả quất (tắc) chứa nhiều vitamin C, protein, tinh dầu (α-pinen, limonen, β-pinen…) và các nguyên tố vi lượng như Fe (sắt), Cu (đồng). Quất được sử dụng trong các bài thuốc chữa ho, đặc biệt là ho lâu ngày không khỏi. Bài thuốc đơn giản nhất dân gian thường dùng để trị ho, viêm họng là ngâm quất với đường phèn, muối hoặc chưng quất với mật ong.

Vùng trồng quất dược liệu tại Bãi Quỹ, xã Thành Lợi là vùng trồng dược liệu đạt GACP-WHO đầu tiên ở huyện Vụ Bản được triển khai theo mô hình liên kết “4 nhà”. Tháng 9/2017, vùng trồng quất này đã được Viện Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế thẩm định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

5ha trồng quất làm nguyên liệu sản xuất siro trị ho, cảm cho trẻ em nằm biệt lập giữa sông Đào để tránh bị ảnh hưởng tiêu cực từ các vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh. Vì được trồng theo phương pháp tự nhiên và chăm bón hữu cơ, vùng quất dược liệu ra quả quanh năm. Quất được thu hái khi đạt độ chín vừa phải để thu được hàm lượng dược chất cao và tốt nhất.

Khi thu hái quất, chủ vườn cũng phải kiểm soát sát sao chất lượng sản phẩm trước khi cung cấp cho đơn vị sản xuất. Ông Hoa, người trồng quất, cho biết: “Người trồng, chăm sóc, thu hái đều phải hết sức tận tâm, cẩn thận, đặt chất lượng lên hàng đầu. Đó là vì người tiêu dùng nhưng cũng là cho chính mình, bởi chỉ cần phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quất thì mọi hợp đồng đều chấm dứt”.

Sau khi đưa tới nhà máy Nam Dược để sản xuất siro ho cảm thảo dược cho trẻ em tại Nam Định, quất lại được kiểm tra chất lượng một lần nữa, sau đó mang đi rửa sạch, ngâm nước muối 30 phút để diệt khuẩn, sau đó vớt ra phơi khô và đưa vào máy chưng với đường phèn. Dịch quất sau khi được chiết xuất sẽ tiếp tục được pha trộn với dịch chiết của các dược liệu khác như cát cánh, mạch môn, gừng, mật ong… để tạo thành sản phẩm siro chữa ho, cảm cho trẻ em. Toàn bộ quy trình từ khi thu hoạch đến khi thành phẩm mất khoảng 2 tuần, với mỗi 500kg quất sạch sẽ tạo thành 20.000 chai siro, đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Vùng trồng húng chanh tại Đồng Tháp

Những vùng dược liệu chuẩn quốc tế GACP-WHO của siro trị ho cảm cho trẻ em Việt12

Trong cuốn “Cây Thuốc và Vị thuốc Việt Nam”, giáo sư Đỗ Tất Lợi viết: “Lá húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, phát tán phong hàn, thoái nhiệt, tiêu độc có tác dụng giải cảm, chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được”…

Húng chanh (tần dày lá) là một trong những nguyên liệu chính làm nên sản phẩm trị ho cảm an toàn, hiệu quả cho trẻ em. Để có nguồn dược liệu sạch đảm bảo cho sản xuất siro ho cảm, Ích Nhi đã xây dựng thành công vùng Húng chanh tại huyện Tân Hồng – tỉnh Đồng Tháp theo định hướng GACP-WHO.

Theo nghiên cứu đánh giá, hàm lượng tinh dầu trong húng chanh trồng tại vùng này cao hơn 15-20% so với húng chanh trồng thông thường. Thêm vào đó, chất lượng tinh dầu tại đây đáp ứng tốt, thậm chí vượt những yêu cầu khắt khe để sản xuất sản phẩm chuyên biệt trị ho, cảm lạnh cho trẻ.

Đạt được kết quả trên là nhờ vùng trồng luôn đảm bảo thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt các nguyên tắc của tiêu chuẩn GACP-WHO, như: Dùng tấm phủ mặt đất để chống cỏ dại nên không phải sử dụng thuốc trừ cỏ, trừ sâu (đảm bảo không có các yếu tố tồn dư thuốc bảo vệ thực vật). Mặt khác, vùng trồng có sử dụng riêng hệ thống tưới phun, thoát nước tự động, theo quy trình trồng chuẩn nên cây luôn cho lá nhiều.

Không chỉ kế thừa  và phát triển bài thuốc dân gian chữa ho-cảm hiệu nghiệm hàng ngàn năm với thành phần từ các dược liệu Việt đạt chuẩn quốc tế GACP-WHO (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái Dược liệu sạch của Tổ chức Y tế thế giới), Siro Ho Cảm Ích Nhi còn được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn GMP- WHO ( tiêu chuẩn Thực hành sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế Thế Giới). Ngoài ra, với nhà máy sản xuất hiện đại còn tích hợp bộ tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu IMS: ISO 9001- 14000, TQM. Tất cả các khâu vận hành từ lựa chọn nguyên liệu đến bào chế, đóng chai, vào hộp, …đều được kiểm soát nhờ hệ thống 3S-ERP nhằm hạn chế tối đa sai sót trong quá trình sản xuất  ra thành phẩm.

Chính vì đảm bảo những yêu cầu khắt khe kể trên mà Siro ho cảm Ích Nhi không chỉ được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm số 1 trong dòng siro ho cảm thảo dược mà còn được Bộ y tế cấp phép an toàn ngay cả cho đối tượng trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, cho con bú. Đồng thời, nhận được sự tin tưởng khuyên dùng từ chuyên gia, bác sỹ, dược sỹ trên toàn quốc.

Dược sỹ Hương Giang

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA