Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Những việc cần làm ngay lập tức khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất kém nên chỉ cần các nguyên nhân nhỏ từ bên ngoài tác động cũng sẽ khiến trẻ bị sốt. Đây là một trong những nỗi lo của các bố mẹ khi gặp phải tình trạng này. Bởi vậy, hiểu biết kỹ càng về tình trạng sốt, dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt, những nguyên nhân và việc cần làm ngay lập tức chính là điều các bố mẹ mong muốn nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết được mình cần phải làm gì và không nên làm gì nhé!

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt là gì? – Cách nhận biết

Không chỉ đơn giản là thân nhiệt trẻ sơ sinh tăng cao hơn bình thường có nghĩa là sốt, mà thực ra đi kèm với sốt còn rất nhiều những triệu chứng khác nhau để giúp bố mẹ chẩn đoán bệnh tình của trẻ rõ ràng và có những biện pháp chăm sóc hữu hiệu nhất. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt mà bố mẹ cần phải nắm vững:

  • – Đo nhiệt độ cơ thể trẻ: Bố mẹ không nên dùng cảm giác như sờ trán, xoa bụng để đoán xem trẻ có bị sốt hay không. Thay vào đó, bố mẹ hãy sử dụng chiếc nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của trẻ sơ sinh. Đây là một biện pháp để phát hiện ra trẻ sơ sinh bị sốt một cách chính xác nhất và đơn giản nhất. Bố mẹ nên đo nhiệt độ ở những vùng như miệng, nách hoặc hậu môn sẽ có kết quả đúng nhất.
  • – Khi đo nhiệt độ, nếu cơ thể trẻ ở trong khoảng từ 35,5 – 38 độ C thì đây là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ. Còn nếu nhiệt độ là 38 – 39 độ C thì lại là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt vừa và có thể kéo thành nặng. Trong trường hợp, trẻ sơ sinh bị sốt và co giật thì bố mẹ cần đưa ngay đến bác sĩ để được chăm sóc kịp thời.
  • – Ngoài trẻ sơ sinh bị sốt thì cơ thể trẻ còn có thêm những triệu chứng như: quấy khóc, khuôn mặt bỗng trở nên xanh xao, toàn thân trẻ mệt mỏi không chịu ngủ,… Tay chân trẻ lạnh ngắt, da có thể bị mẩn đỏ hoặc phát ban. Dựa vào những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt này, bố mẹ cần kịp thời đưa ra giải pháp giúp trẻ mau chóng hạ sốt và lấy lại sức khỏe ban đầu.

Những việc cần làm ngay lập tức khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt

Nếu bạn đã nắm chắc được những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt, bạn sẽ tìm ra được những nguyên nhân khiến trẻ mắc phải tình trạng đó. Sốt là việc não bộ tự điều chỉnh lại các yếu tố có hại bên ngoài gây nên tăng nhiệt độ cơ thể. Việc trẻ sơ sinh bị ốm sốt có thể gây ra bởi các nguyên nhân sau:

  • – Nếu trẻ sơ sinh bị sốt cao từ 39 độ C trở nên thì có khả năng trẻ đã bị virut tấn công. Đây là nguyên nhân đa số gây nên sốt ở trẻ nhỏ.
  • –  Các bệnh gây ra do vi khuẩn xâm nhập vào hệ miễn dịch còn kém như viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản,… cũng gây nên sốt vừa ở trẻ. Bởi vậy, khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân này.
  • – Ngoài ra, một yếu tố chủ quan khác đến từ phía bố mẹ, đó là cho con mặc quần áo nhiều, nóng, ủ kín trong chăn dày sẽ khiến trẻ sơ sinh bị sốt.

Những việc cần làm ngay lập tức khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt1

3. Những điều cần làm ngay lập tức khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt

  • – Trước tiên phải hạ sốt cho trẻ trẻ bị sốt trên 38,5 độ C. Bố mẹ thay cho trẻ các loại quần áo mát mẻ, chất vải có tính thấm hút cao, để trẻ bị sốt nằm ở nơi thoáng mát, tránh gây hiện tượng bí bách đối với trẻ. Những bố mẹ cũng cần hết sức lưu ý khi có dấu hiệu trẻ bị sốt đó là không nên mặc những bộ đồ quá mỏng, nhất là vào mùa đông sẽ khiến trẻ bị cảm. Việc mặc quần áo cho trẻ khi bị sốt tưởng chừng đơn giản và dễ dàng nhưng thực sự cần phải khéo léo, thận trọng rất nhiều.
  • –  Sau đó, bố mẹ hãy sử dụng khăn bông nhúng nước ấm nhẹ nhàng xoa lên vùng nách. Khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt thì nước ấm có tác dụng làm giãn mạch máu khiến thân nhiệt cũng từ từ giảm, trẻ sẽ bớt sốt hơn.
  • – Nếu trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ và sốt vừa, các mẹ có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt thông thường dưới dạng gói pha hoặc siro để giúp trẻ dễ hấp thu hơn. Các loại thuốc này cần được kê theo chỉ định của bác sĩ, chuyên gia tư vấn sức khỏe để đảm bảo đến sức khỏe của trẻ.
  • – Hãy cho trẻ bú thường xuyên và liên tục bởi khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt thì cơ thể trẻ sẽ bị hao hụt một lượng nước đáng kể khiến trẻ mệt mỏi và quấy khóc.

Mời bạn xem thêm;

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc khó khăn và là một thách thức lớn đối với bố mẹ. Khi có dấu hiệu trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ cần phải biết làm việc gì đầu tiên để hạn chế tối đa sự kéo dài của bệnh lý. Hy vọng cách chăm sóc trẻ sơ sinh của bố mẹ sẽ thuận lợi hơn với những thông tin bổ ích mà bài viết đã cung cấp.

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA