Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Mẹ bị sổ mũi khi mang thai? Nguyên nhân &các lưu ý cần biết

Mẹ bị sổ mũi khi mang thai là một tình trạng rất dễ xuất hiện khiến cơ thể khó chịu. Sổ mũi nghe có vẻ đơn giản những có không ít mẹ bầu không rõ nguyên nhân và cách giải quyết khi gặp phải trường hợp này. Chính vì thế, bài viết Ích Nhi xin chỉ ra những lưu ý cần thiết cho các mẹ bị sổ mũi khi mang bầu để đảm bảo thai nhi trong bụng và sức khỏe của chính các mẹ.

1. Nguyên nhân khiên các mẹ bị sổ mũi khi mang thai

  • Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân khiến sổ mũi khi mang thai rất nhiểu. Bởi cơ thể mẹ bầu lúc này rất yếu và nhạy cảm, chỉ cần thời tiết thất thường nắng mưa cũng dễ làm mẹ bị sổ mũi khi mang thai
  • Hiện tượng chảy nước mũi, nghẹt mũi khá phổ biến khi mang thai. Theo thống kê, có tới 30% bà bầu bị sổ mũi khi mang thai mà không phải dị ứng hoặc bệnh nhiễm trùng nào đó. Tình trạng này được gọi là viêm mũi thai kì.
  • Nguyên nhân do hàm lượng cao estrogen trong thời kỳ mang thai khiến các màng mũi bị sưng và đóng dịch nhầy. Chưa kể, lượng máu tăng trên toàn cơ thể khi mang thai làm sưng phù những mạch máu nhỏ trong màng mũi và khiến đường thở bị thu hẹp.

Mẹ bị sổ mũi khi mang thai? Nguyên nhân &các lưu ý cần biết

2. Những lưu ý cần thiết cho các mẹ bị sổ mũi khi mang thai

Sử dụng cách chữa sổ mũi khi mang thai dân gian thay cho thuốc

Trong thời gian mang thai, các mẹ dù có bị sổ mũi khi mang thai hay gặp các bệnh lý khác cũng không được uống kháng sinh, chính vì thế, giúp bà mẹ giảm bớt những khó chịu mà tình trạng này mang đến thì bạn nên sử dụng các phương pháp dân gian để chữa bị sổ mũi khi mang thai.

Tỏi trị sổ mũi khi mang thai hiệu quả

Tỏi được dùng phổ biến trong các món ăn hàng ngày ở các bữa ăn gia đình, đây là thực phẩm có thể phòng và điều trị cảm bà bầu khá hữu hiệu từ đó có thể giảm thiểu bị sổ mũi khi mang thai mà các mẹ gặp phải. Tỏi chưa chế biến có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn và vi-rút.

Tỏi trị sổ mũi khi mang thai hiệu quả

Nước chanh là cách chữa trị sổ mũi khi mang thai ưu việt

Nước chanh thật sự hiệu quả trong việc làm giảm đau rát cổ họng và giảm dịch nhầy. Các mẹ bầu có thể uống một cốc nước ấm pha nửa quả chanh và mật ong. Từ đó, vấn đề sổ mũi khi mang thai cũng dần được giảm bớt nếu mẹ bầu kiên trì uống hỗn hợp này.

Nước chanh là cách chữa trị sổ mũi khi mang thai ưu việt

Trị sổ mũi cho bà bầu bằng muối ăn

Muối ăn pha loãng là chất xúc miệng tuyệt vời và có thể giảm ho và trị sổ mũi cảm cúm. Mẹ bầu có thể dùng nước ấm và thêm một chút nghệ để tăng hiệu quả chống viêm nhiễm. Muối pha với nước ấm để rửa mũi hàng ngày, rửa mũi thường xuyên có thể giúp điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả và giảm thiểu nỗi lo bị sổ mũi khi mang thai của rất nhiều người.

Dùng nước nhỏ mũi theo chỉ định bác sĩ

Khi bị sổ mũi khi mang thai, Mẹ bầu đừng quá vội vàng sử dụng nước nhỏ mũi mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Điều cần làm hơn hết là nên gặp bác sĩ để được tư vấn một cách chính xác về cách chữa trị bị sổ mũi khi mang thai. Mẹ bầu có thể dụng nước nhỏ mũi dạng giọi hoặc phun sương, xịt mỗi bên khoảng 5 – 10 phút, mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Đây là cách điều trị trực tiếp khi bị sổ mũi khi mang thai mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Kê gối cao khi ngủ

Một chú ý trong quá trình sinh hoạt khi muốn thoát khỏi vấn đề bị sổ mũi khi mang thai đó là nên kê cao gối khi ngủ để mũi có thể dễ thở, đường hô hấp được lưu thông. Cách làm này cũng giúp bảo vệ các mẹ bầu tránh bị khó thở và không gây khó chịu cho giấc ngủ của các mẹ bầu bị sổ mũi khi mang thai.

Kê gối cao khi ngủ

Luyện tập vận động hàng ngày

Với việc vận động và luyện tập đi lại hàng ngày sẽ làm dịu chứng ngạt mũi. Với cách trị sổ mũi khi mang thai này sẽ vừa tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho mẹ cũng đảm bảo thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh. Các mẹ bầu nên tránh luyện tập ngoài trời không khí ô nhiễm vì kích thích đường hô hấp và khiến tình trạng sổ mũi trở nên nặng hơn.

Mời bạn xem thêm:

6 Cách trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh tại nhà siêu hiệu quả

Bà bầu bị hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ đang cho con bú bị ho, sổ mũi, cách chữa trị ít ai biết

Tránh những kích thích cho các bị sổ mũi khi mang thai

Một số những kích thích đến mũi như khói thuốc, mùi sơn, mùi nước hoa, rượu… sẽ làm các mẹ bầu khó chịu hơn. Bởi thế nên tránh xa những chất kích thích đó để đảm bảo việc điều trị sổ mũi khi mang thai được hiệu quả tối đa nhất.

Thời kỳ mang thai luôn khó khăn và chồng chất những lo lắng về sức khỏe. Mẹ bầu bị sổ mũi cần lưu ý những điều trên để chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và đứa trẻ trong bụng thật tốt. Hy vọng bài viết chỉ ra những điều cần thiết cho các mẹ bị sổ mũi khi mang thai để cải thiện tình hình sức khỏe của các mẹ, đồng thời đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng.

Chuyên gia Ích Nhi/Tuka

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA