Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Những loại thuốc cần “bỏ túi” dự phòng ngày mưa cho trẻ

Ngày đăng: 13-09-2016 bởi

Mùa mưa, không khí ẩm ướt tạo điều kiện cho nhiều bệnh phát. Nhưng mưa gió khiến việc đi mua thuốc hay khám bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do đó, việc dự trữ một số loại thuốc thiết yếu là vô cùng quan trọng!

Xem thêm : Cách làm chanh ngâm mật ong – “bảo bối” nên có sẵn trong gia đình

Dưới đây là một số loại thuốc mẹ nên chuẩn bị sẵn cho bé:

1. Thuốc hạ sốt

Nên chuẩn bị paracetamol dạng thuốc đạn đặt hậu môn, bảo quản trong tủ lạnh. Liều dùng thuốc phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, với trẻ em phải theo cân nặng, không dùng quá liều, lạm dụng thuốc sẽ gây độc cho gan.

2. Thuốc trị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh rất hay gặp trong mưa lũ do điều kiện vệ sinh thực phẩm không đảm bao, vì vậy trong gia đình cũng cần có ít nhất vài chục gói oresol, tốt nhất là loại 5,63g/gói, mỗi lần dùng pha một gói vào 200ml nước (đun sôi, để nguội), uống theo hướng dẫn. Mỗi nhà cũng cần chuẩn bị thêm lọ thuốc berberin (kháng sinh trị tiêu chảy có nguồn gốc thực vật) để dùng khi có những biểu hiện bất thường ở cơ quan tiêu hóa.

>>> Trẻ bị viêm họng – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

3. Thuốc chữa cảm – ho

Cảm cúm cũng là một trong những bệnh thường gặp mùa mưa vì thời tiết thay đổi tạo điều kiện cho các vi-rút phát triển mạnh, đồng thời sức đề kháng của trẻ lại bị suy giảm trầm trọng.

Xem thêm : 3 Cách làm chanh mật ong trị ho hiệu quả ngay tại nhà

Một số loại siro ho từ thảo dược từ quất, mật ong, húng chanh… mẹ nên dự trữ sẵn trong nhà để cho bé uống khi có dấu hiệu ho, sổ mũi, nghẹt mũi…
Ngoài ra, bạn nên dự trữ các thuốc: nước muối sinh lý 0,9% chloramphenicol hoặc tobex 0,4 % để sát trùng, nhỏ mắt.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA