Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bà bầu bị sốt xuất huyết phải làm sao? có nguy hiểm không?

Sức đề kháng của các bà bầu thường không tốt nếu như bà bầu bị sốt xuất huyết thì lại càng nguy hiểm bởi nếu không được điều trị kịp thời có hể dẫn tới nhiều hậu quả xấu. Vậy nên bà bầu bị sốt xuất huyết phải làm sao và cách chăm điều trị bà bầu bị sốt kịp thời để có một sức khoẻ tốt nhất.

1. Bà bầu bị sốt xuất huyết do nguyên nhân gì?

Bà bầu bị sốt xuất huyết thường do nguyên nhân là sự xâm nhập virus thuộc 4 chủng huyết thanh khác nhau là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4 vào cơ thể. Bà bầu bị sốt xuất huyết nếu nhiễm với chủng virus nào, thì có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với loại virus đó.

Bà bầu bị sốt xuất huyết có 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết, nếu để lâu sẽ có ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Bà bầu bị sốt xuất huyết phải làm sao? có nguy hiểm không?

2. Triệu chứng khi bà bầu bị sốt xuất huyết

Triệu chứng của bà bầu bị sốt xuất huyết rất giống với cảm cúm. Vậy nên, các bà bầu rất dễ nhầm tưởng mình bị cảm cúm. Bà bầu bị sốt xuất huyết thường có nhiệt độ trong người thay đổi đột ngột rồi sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, hơn nữa là kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy hay là đau mỏi cơ xương khớp. >>> Xem thêm: 5 bài thuốc trị cảm cho bà bầu hiệu quả nhất, ít ai biết

Triệu chứng khi bà bầu bị sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc đặc hiệu, nên bà bầu bị sốt xuất huyết cần chú ý để không bị nhiễm virus. Đặc biệt, để điều trị bệnh cho bà bầu bị sốt xuất huyết thường rất khó khăn. Cần thật thận trọng khi sử dụng thuốc nhất là tác dụng phụ của thuốc với thai nhi.

3. Bà bầu bị sốt xuất huyết có nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nếu bà bầu bị sốt xuất huyết thì cả mẹ và thai nhi đều có thể bị đe dọa đến tính mạng vì căn bệnh này khó điều trị hơn so với người bình thường.

Bà bầu bị sốt xuất huyết có nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bà bầu bị sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời có thể gây sẩy thai, sinh non, hoặc sức khỏe yếu, không ăn uống đầy đủ làm thai nhẹ cân, cũng có một tỷ lệ rất nhỏ mẹ có thể truyền virus sang thai.

Các bà bầu có thể xuất huyết dưới da, bị chảy máu chân răng hay chảy máu đường tiêu hoá. Bà bầu bị sốt xuất huyết thường khó chẩn đoán hơn người bình thường nên có nhiều nguy cơ có bệnh mà không biết.

Bà bầu bị sốt xuất huyết lúc chuyển dạ có thể băng huyết sau sinh bà bầu bị sốt xuất huyết có thể nặng hơn khiến tình trạng rối loạn đông máu tăng cao khả năng tử vong cho mẹ và con.

4. Cách phòng tránh cho bà bầu bị sốt xuất huyết

Bà bầu bị sốt xuất huyết cần phòng tránh bệnh ngay từ những tháng thai kì đầu. Một số cách mà các bà mẹ cần thực hiện như sau:

  • Bà bầu bị sốt xuất huyết nên chủ động phòng ngừa như: dọn dẹp nơi muỗi sinh sôi như phát quan bụi rậm, cần sắp xếp lại đồ đạc ngăn nắp, thoáng. Không để tình trạng ao tù, nước đọng trong chum, thùng,…
  • Tránh muỗi đốt bằng cách nằm ngủ trong mùng, màn ngăn nguy cơ làm bà bầu bị sốt xuất huyết
  • Bà bầu bị sốt xuất huyết nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả có nhiều vitamin C không tự ý dùng các loại thuốc Tây khi chưa rõ nguyên nhân. Đặc biệt, bà bầu bị sốt xuất huyết nên đi khám ngay khi có các triệu trứng nghi ngờ đầu tiên như sốt, hay chảy máu răng, chảy máu cam.
  • Bà bầu bị sốt xuất huyết thường bị xuất huyết dưới da hay đau cơ, đau khớp, đau họng, biểu hiệu nghiêm trọng hơn như viêm long, xuất tiết,… và các biểu hiện khác mà luôn chủ quan, không nghi ngờ.

Cách phòng tránh cho bà bầu bị sốt xuất huyết

5. Bà bầu bị sốt xuất huyết cần đi khám ngay

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, bà bầu bị sốt xuất huyết điều trị sốt xuất huyết thường rất khó khăn vì cần phải theo dõi chặt chẽ, tránh nhầm lẫn ở các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa và các chuyên khoa cùng phối hợp như khoa sản, huyết học, hồi sức để có biện pháp xử lý kịp thời khi có biến chứng đối với bà bầu bị sốt xuất huyết.

Vì vậy, khi có biểu hiện sốt, các bà bầu cần đến khám tại các cơ sở y tế bệnh viên lớn uy tín, chất lượng nhất để tránh việc nhầm lẫn, kê thuốc nhầm, làm bệnh trầm trọng hơn và khiến nhiều tác động không tốt đến với thai nhi.

Bà bầu bị sốt xuất huyết rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe thai nhi và bà bầu nhất là trong những tháng đầu và tháng cuối thai kì.

Để phòng tránh bà bầu bị sốt xuất huyết luôn phải tìm hiểu thật kĩ và xem xét các biểu hiện liên túc xảy ra đối với bà bầu, đi khám kịp thời, tránh dùng thuốc tây và luôn tự bảo vệ mình và thai nhi ở môi trường tốt nhất.

Trên đây là những lưu ý khi bà bầu bị sốt xuất huyết và những phương pháp cơ bản để ngăn ngừa khi bà bầu bị sốt xuất huyết. Hy vọng rằng nó sẽ là cẩm nang hữu ích để bà bầu có thể an tâm và thai nhi phát triển tốt.

Theo: Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA