Chuyên trang thông tin

Bệnh đường hô hấp ở trẻ

Nam Dược tham dự Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu do Thủ tướng chủ trì

Ngày đăng: 25-04-2017 bởi

Sáng 12/4/2017, tại Lào Cai, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Y tế, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự có ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ Y tế bà Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp Dược hàng đầu hàng Việt trong lĩnh vực Sản xuất phân phối, thuốc và các sản phẩm từ dược liệu. Đại diện Công ty Cổ phần Nam Dược – Ông Hoàng Minh Châu đã tham dự Hội nghị xây dựng và trao đổi ý kiến.

Xem thêm :

>>Siro Ho-cảm Ích Nhi được bình chọn là – Sản phẩm Số 1 trong dòng Siro Ho cảm Đông Dược

>>Siro Ho – Cảm Ích Nhi: Dược liệu sạch chuẩn hóa nâng tầm bài thuốc dân gian

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu ở Việt Nam rất lớn, gồm 63 bệnh viện y học cổ truyền công lập; hệ thống bệnh viện đa khoa có khoa y học cổ truyền; 80% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, gần 7.000 cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh và hàng chục nghìn nhà thuốc kinh doanh thuốc, các sản phẩm có nguồn gốc từ Dược liệu. Nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước ước tính khoảng 60.000 đến 80.000 tấn dược liệu mỗi năm.

Đến năm 2016, Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài động thực vật được sử dụng làm thuốc, trong đó có gần 200 loài có tiềm năng khai thác và phát triển trồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

1

Theo Hiệp hội dược liệu Việt Nam, thách thức, bất cập hiện nay là 80% nguồn dược liệu đang lưu hành trong nước là nhập khẩu, trong khi tiềm năng phát triển dược liệu của Việt Nam lớn. Ngược lại với Dược liệu sản xuất trong nước có chi phí cao do nhiều yếu tố như tiếp cận đất đai, vốn, trình độ khoa học công nghệ, Dược liệu nhập khẩu thì giá thành thấp. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp ham rẻ lại chọn mua dược liệu nhập khẩu, mặc dù không biết về nguồn gốc dược liệu, càng không có đủ cơ sở, tiêu chí kiểm nghiệm để đánh giá nguồn dược liệu nhập có thực sự sạch, có thực sự an toàn cũng như hàm lượng hoạt chất có đủ để đáp ứng điều trị của sản phẩm

Để giải quyết các bất cập cần đưa ra các chính sách đột phá để thu hút đầu tư, khuyến khích nuôi trồng dược liệu, đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Từ đó, cần đặt vấn đề quy hoạch sản xuất loại gì, ở đâu, đầu tư vùng trọng tâm trọng điểm về dược liệu ở những vùng nào; coi dược liệu là sản phẩm quốc gia hoặc lựa chọn một số dược liệu là sản phẩm quốc gia được áp dụng cơ chế như sản phẩm quốc gia. Cùng với đó là cần bàn phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong đó có cây dược liệu, để áp dụng các chính sách cho nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng các tiêu chí phát triển các loại hình doanh nghiệp, các dự án, các chương trình để thực hiện chuỗi giá trị về dược liệu. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc phát triển ngành dược liệu phải gắn với các doanh nghiệp, từ doanh nghiệp tiêu thị đến doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp đóng vai trò then chốt trong việc phát triển ngành Dược liệu.

Trước thực trạng này, tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp đã đóng góp ý kiến, kiến nghị nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể để ngành dược liệu Việt Nam phát triển.

>>> Trẻ bị viêm họng – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

2

Theo Ths Hoàng Minh Châu, Tổng Giám Đốc Công ty cổ phần Nam Dược, để phát triển dược liệu Việt Nam, quan trọng nhất là giải quyết đầu ra (sản phẩm dược liệu, các sản phẩm chế biến từ dược liệu). Nhiệm vụ này không ai khác ngoài doanh nghiệp phải thực hiện.

Công ty cổ phần Nam Dược: Con đường dược liệu sạch chuẩn hóa

Xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp là nguồn dược liệu sạch chuẩn hóa. Công ty CP Nam Dược đã  kết hợp cùng Dự án BioTrade – Việt Nam tiến hành xây dựng, chuẩn hóa nguồn dược liệu đầu vào theo tiêu chuẩn Thực hành trồng trọt và thu hái dược liệu theo Tổ chức Y tế thế giới, GACP – WHO.

3

Vùng trồng cát cánh theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Nam Dược tại Bắc Hà.

Hiện tại, Nam Dược đã chủ động được hơn 40 vùng trồng dược liệu sạch và chuẩn hóa theo định hướng tiêu chuẩn GACP, do vậy Công ty đã chủ động được 70% nguồn dược liệu cho nhu cầu sản xuất các sản phẩm từ Dược liệu.

. Một số vùng trồng tiêu biểu của công ty:

– Vùng trồng Quất ở Nam Trực, Nam Định

– Vùng trồng Cát cánh ở Bắc Hà, Lào Cai

– Vùng trồng Húng Chanh ở Phú Yên

– Vùng trồng mạch Môn ở Phú Thọ

– Vùng trồng độc hoạt, đương quy ở Lào Cai….

Ông Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty CP Nam Dược cho biết : “Trong thời gian tới, Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư trồng và phát triển vùng dược liệu để nâng con số đó lên 80%”.

4

Quất dược liệu tại Nam Trực, Nam Định.

Những tiêu chuẩn theo định hướng GACP-WHO được thiết lập nhằm đảm bảo dược liệu không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), đảm bảo an toàn từ ngoài đồng ruộng đến khi sử dụng và kiểm soát hoạt chất. Đặc biệt, dược liệu được trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO có hoạt chất cao, ổn định, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kiểm định, có thể truy xuất nguồn gốc dễ dàng đảm bảo dược tính và công năng điều trị của sản phẩm.

Việc phát triển vùng trồng và khai thác dược liệu tạo nguồn cung cấp dược liệu ổn định về số lượng và chất lượng cho công ty. Tại đây, các quy trình trồng và thu hái được nghiên cứu triển khai theo hướng thân thiện với môi trường như sử dụng đất hiếm để hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, luân canh để hạn chế sử dụng hóa chất – thuốc bảo vệ thực vật, lựa chọn vùng trồng có nguồn đất, nước sạch và điều kiện tưới tiêu tốt để bảo đảm cung cấp nguồn dược liệu an toàn đồng thời góp phần làm giảm ô nhiễm đất nước, không khí. Ngoài ra, công ty cổ phần Nam Dược còn tiến hành quy hoạch vùng trồng tạo các vùng sản xuất tập trung, nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng đơn vị diện tích.

Ngay cả việc bảo quản sau thu hái cũng được công ty kiểm soát chặt chẽ. Tất cả các dược liệu sau thu hoạch được sấy khô ở nhiệt độ thấp để không làm mất hoạt chất, sau đó vận chuyển ngay về nhà máy để định tính, định lượng trước đưa vào dây chuyền sản xuất. Quy trình trên tuân thủ theo IMS – bộ tích hợp tiêu chuẩn tiên tiến nhất thế giới (tích hợp các tiêu chuẩn GMP – WHO, ISO 9001:2000, ISO 14000:2004, HACCP và SA 8000). Chất lượng sản phẩm trải qua quy trình trên được toàn thế giới công nhận.

Hướng đi trên không chỉ là việc góp phần xóa đói, giảm nghèo tạo việc làm, thu nhập cho người dân (thu nhập của các hộ trồng dược liệu thường gấp 4-6 lần so với trồng hoa màu) mà còn góp phần phát triển bền vững nguồn dược liệu Việt Nam, bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên cây thuốc quý Việt Nam. Bên cạnh đó, việc chuẩn hóa nguồn nguyên liệu trong sản xuất dược phẩm còn giúp doanh nghiệp Việt Nam trong đó có Nam Dược nâng cao chất lượng sản phẩm để tự tin khi đưa sản phẩm của mình ra thế giới.

Bài viết liên quan

Trải nghiệm khách hàng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA