Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Nam Dược đón Đoàn cán bộ y tế Ghana đến thăm nhà máy và vùng trồng dược liệu

Ngày đăng: 18-05-2018 bởi

Trong khuôn khổ hợp tác của “Dự án Hòa hợp tiêu chuẩn chất lượng thuốc thảo dược” giữa 3 quốc gia Đức, Thái Lan và Việt Nam, ngày 16/5/2018,  Đoàn cán bộ Y tế Ghana đã đến thăm nhà máy sản xuất, thăm vùng trồng quất dược liệu- chuẩn quốc  tế GACP- WHO và có buổi làm việc với Nam Dược tại Nam Định.

Bên cạnh các nội dung làm việc với đại diện công ty Nam Dược như tìm hiểu mô hình nhà máy sản xuất tuân thủ GMP – WHO, tình hình phát triển vùng dược liệu, các tiêu chuẩn đang được Nam Dược ứng dụng trong thực hành trồng trọt, thu hái, bảo quản và sản xuất thuốc tốt, Đoàn Cán Bộ Y tế Ghana còn tới thăm trực tiếp vùng trồng quất dược liệu (nguyên liệu chính để sản xuất sản phẩm Siro Ho Cảm Ích Nhi) và tận mắt quan sát dây chuyển sản xuất khép kín từ khâu tiếp nhận dược liệu thô, sơ chế, chiết xuất, đến truy trình đóng gói, bao bì sản phẩm.

1

Đoàn cán bộ Y tế Ghana đặc biệt ấn tượng với vùng trồng Quất dược liệu GACP-WHO của Nam Dược tại Vụ Bản – Nam Định.

Kết thúc buổi thăm vùng quất dược liệu  và làm việc tại nhà máy sản xuất của Nam Dược, đại diện đoàn cán bộ y tế Ghana cho biết: “Chúng tôi vô cùng ấn tượng về quy mô hiện đại của nhà máy, mức độ đầu tư của của Nam Dược vào công nghệ, vùng trồng dược liệu sạch, chuẩn GACP- WHO cũng như nhiều hoạt động sản xuất  khác”.

Bà Annabella Ayeley Adade – Phó tổng thư ký Hiệp hội các nhà thực hành Y học cổ truyền Ghana nhấn mạnh: “Nói về lĩnh vực y học cổ truyền, dược liệu làm thuốc tại đất nước chúng tôi đa phần mới chỉ dừng lại ở việc thu hái tự nhiên, chưa có vùng trồng cây thuốc, càng không có các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP- WHO. Trong khi đó, chỉ riêng Nam Dược của các bạn đã phát triển tới gần 50 vùng trồng  bao gồm nhiều vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP- WHO. Điều này khiến chúng tôi thực sự ngưỡng mộ!”

Ngoài ra, khi được chứng kiến tận mắt toàn bộ hơn 2ha quất (dược liệu để sản xuất sản phẩm thảo dược trị ho, cảm, sổ mũi cho trẻ em) đều được chăm sóc, nuôi dưỡng bằng bột đậu nành nghiền (bón quanh gốc) chứ không phải là các loại phân bón hóa học… như các cây trồng thông thường, cho quả quất rất thơm, ngon…chúng tôi rất tin tưởng  về độ an toàn cũng như chất lượng dược liệu, sản phẩm.

2

Ông Bernard Kofi Turkson – Nhà bảo trợ quốc gia (Ghana) bày tỏ: Với mục tiêu được chúng tôi để ra trước đó là chuyến đi nghiên cứu này sẽ góp phần đào tạo ngày càng tốt hơn cho toàn bộ cán bộ y tế trên khắp Ghana trong thực hành sản xuất thuốc y học cổ truyền sao cho đảm bảo chất lượng và an toàn. Vì thế, sau những trải nghiệm vừa rồi tại Nam Dược, chúng tôi đặc biệt vui mừng và cảm ơn bởi các bạn chính là hình mẫu tốt để chúng tôi có thể học hỏi và nâng cao thực hành tốt nhất về sự tích hợp y học cổ truyền vào hệ thống y tế chính thống tại đất nước mình một cách bài bản, khoa học và hiệu quả.

Ghi nhận những tình cảm tốt đẹp cũng như sự tin tưởng của Đoàn Cán Bộ Ghana dành cho Nam Dược, đại diện Nam Dược – ông Phạm Văn Đông – Giám Đốc Nhà Máy sản xuất cam kết: Sẽ hỗ trợ tối đa những mong muốn của Ghana, đồng thời tiếp tục nỗ lực vì sự triển phát của các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược trong điều trị  bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân 2 nước.

PV: Vân Anh

Bài viết liên quan

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA