Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ nên biết

Bài viết sau xin đề cập đến những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt mà bố mẹ nên biết để có giải pháp thích hợp và đúng đắn khi muốn trẻ mau khỏe mạnh.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một công việc rất vất vả đối với các ông bố bà mẹ. Nếu con không được khỏe mạnh, thì bố mẹ sẽ rất phiền não và đau đầu khi tìm cách giúp trẻ hết bệnh. Hiện nay, tình trạng trẻ bị sốt xảy ra thường xuyên, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Bất cứ một việc nào gì xảy ra đều có nguyên nhân của nó, bởi vậy, việc tìm ra nguyên nhân là bước đầu tiên rất quan trọng để có cách giải quyết đúng đắn. Chính vì vậy, tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt nhanh chóng thì bạn mới có cách chữa trị phù hợp và kịp thời giúp trẻ sơ sinh bị sốt mau khỏi. 

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt ?

Khi nhiệt độ trong phòng quá cao thì trẻ có thể bị nóng quá dẫn đến tình trạng sốt, dù đó là thời tiết mùa đông. Nhiều bố mẹ cho rằng việc ủ ấm cho bé bằng chăn ấm, khăn cotton và những bộ quần áo kín mít là tốt nhưng nhiều trường hợp lại làm trẻ phát sốt.

Tình trạng tương tự xảy đến khi trẻ bị ủ nóng và ngồi cùng mẹ trong ôtô. Nếu cho trẻ tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thì trẻ cũng bị nóng quá. Tất cả những yếu tố trên có khả năng gây sốt cho trẻ sơ sinh. Với nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt không thể ngờ tới này, nếu bố mẹ không chú ý cải thiện lại cách chăm sóc và giữ nhiệt độ cho trẻ, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nguy hiểm hơn, khi thân nhiệt tăng cao, trẻ có thể rơi vào trạng thái đột quỵ và dẫn tới tử vong.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ nên biết

1. Mất nước ở trẻ sơ sinh

Một số trẻ không nhận đủ sữa mẹ sẽ khiến thân nhiệt tăng cao, gây sốt. Điều này hết sức tự nhiên và thường xảy ra với những trẻ mới sinh, từ 1 đến 3 tháng tuổi. Nếu cơ thể không được bổ sung thêm sữa mẹ bằng cách tăng cường những đợt bú ngắn và mau thì trẻ có thể bị mất nước. Hãy chú ý đến nguyên nhân này để có giải pháp tốt hơn cho trẻ khi mất nước nhé!

2. Trẻ sơ sinh bị sốt do bệnh lý

– Trẻ mắc những bệnh thông thường: viêm mũi họng, sốt do cảm cúm, virus… là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt. Trẻ sốt là dấu hiệu ban đầu để bố mẹ nhận biết những căn bệnh này và ngược lại. Nếu trẻ mắc những bệnh lý này, trẻ sẽ kèm theo tình trạng sốt. Bởi vậy bố mẹ cần nhận biết chính xác nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sốt để giúp trẻ không bị khó chịu và quấy khóc.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ nên biết2

– Trẻ mắc những bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng mão, viêm não nhiễm khuẩn huyết,… sẽ có dấu hiệu sốt cao. Với nguyên nhân này thì  bạn có thể nhận biết qua việc đo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ trên 38 độ C thì tuyệt đối không được xem thường.

– Hãy quan sát các triệu chứng ở trẻ bị sốt, nếu thấy trẻ rét run, xuất huyết, co giật, nôn, khó thở, tím tái, li bì, vật vã hay hôn mê… cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám bởi đây là nguyên nhân khiến trẻ bị sốt rất nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

>>> Xem thêm: Trẻ nóng bao nhiêu độ thì sốt? Cách kiểm tra nhiệt độ chuẩn

Với những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt, các ông bố bà mẹ sẽ an tâm hơn trong việc chọn lựa những phương pháp điều trị đúng đắn. Hãy phòng tránh cho con trẻ thường ngày bằng cách cải thiện chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý, có như vậy trẻ mới luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA