Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

+3 Tác hại khi áp dụng mẹo trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Sổ mũi là một triệu chứng mà bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có thể mắc phải. Sử dụng mẹo trị mũi trẻ sơ sinh tùy tiện, hút mũi cho bé, rửa mũi quá nhiều những cách làm mà nếu lạm dụng sẽ để lại hậu quả còn nghiêm trọng hơn. Ích Nhi sẽ cùng mẹ phân tích những mặt hại của các thói quen sử dụng Mẹo trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh nhé:

Tác hại của những mẹo trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

1/ Dùng miệng hút mũi cho bé

Đây là cách làm mà bố mẹ có thể vô tình làm cho trẻ sơ sinh mắc phải các bệnh về đường hô hấp khác. Lý do vì trong hơi thở của người lớn của chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho bé. Các mẹ nên chú ý vệ sinh răng miệng cho mình trước khi làm việc này. Nếu mẹ đang mắc một trong các bệnh lây truyền qua đường hô hấp thì tuyệt đối không được hút mũi cho bé.

+3 Tác hại khi áp dụng mẹo trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh

2/ Nhỏ nước ép tỏi vào mũi bé

Không hiểu sao cách làm này lại được các mẹ lan truyền cho nhau như một loại thuốc trị sổ mũi trẻ sơ sinh thần kỳ. Thực tế, nước tỏi ép rất cay, vì vậy không phải trường hợp nào cũng dùng được phương pháp này. Hơn nữa niêm mạc của trẻ sơ sinh lại rất mỏng nên dễ xảy ra bỏng viêm mạc. Khi đó trẻ sẽ khó thở bằng mũi mà buộc phải thở bằng miệng, điều này dễ dẫn đến viêm họng, viêm phổi do không khí không được làm ấm.

+3 Tác hại khi áp dụng mẹo trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh2

3/ Rửa mũi bằng nước muối quá nhiều

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh tiết ra một chất nhầy trong mũi, chất nhầy này có tác dụng tạo độ ẩm tự nhiên, ngăn chặn bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, nếu rửa mũi bằng nước muối quá nhiều sẽ làm teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp và khứu giác của trẻ.

Rửa mũi là một giải pháp khoa học được nhiều chuyên gia khuyên mẹ làm khi con bị sổ mũi, nhưng một ngày mẹ chỉ nên rửa mũi cho bé tối đa 3 lần, mỗi lần 5 – 10 giọt. Nên sử dụng loại nước muối sinh lý chuyên dụng. Trời lạnh mẹ nên ngâm lọ nước muối vào nước nóng để tránh làm lạnh mũi của bé.

+3 Tác hại khi áp dụng mẹo trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh3

Tại sao không được tự ý dùng thuốc trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh? Đối với trẻ sơ sinh cách chăm sóc trẻ khi bị sổ mũi là đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Không được tự ý mua thuốc ngoài hoặc áp dụng các bài thuốc trị sổ mũi trẻ sơ sinh “dân gian”. Vì cùng một biểu hiện sổ mũi nhưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và chứng bệnh khác nhau. Tự ý dùng thuốc chỉ chữa trị được triệu chứng sổ mũi mà sẽ làm che mờ đi các dấu hiệu của bệnh khác.

Chuyên gia Ích Nhi

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA