Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

[Bỏ túi] +3 mẹo giúp bé hết ho sổ mũi mẹ nên biết

Nuôi con không kháng sinh là ước muốn của rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, lại quá khó để có thể  thực hiện được mục tiêu này trong thực tế. Vậy làm thế nào để có thể nuôi con khỏe mạnh mà không phải đụng đến loại thuốc nhiều tác hại này? Mẹ chỉ cần “bỏ túi” +3 mẹo giúp bé hết ho sổ mũi dưới đây.

1. Tìm hiểu về bệnh học để hiểu tình trạng con mắc phải

Việc tìm hiểu kỹ về bệnh học từ sách, báo hay các nguồn tin uy tín, chính thống sẽ giúp mẹ hiểu sâu, hiểu đủ và hiểu cặn kẽ về đặc điểm của bệnh mà con mình đang  mắc phải. Việc làm này, không chỉ giúp mẹ có thể phân biệt chắc chắn giữa bệnh con đang mắc với các bệnh khác có dấu hiệu tương tự mà còn giúp mẹ hiểu rõ căn nguyên gây bệnh (do sinh lý, virus, vi khuẩn, ăn uống không điều độ hay do không tiết chế nóng lạnh dẫn đến phong hàn…). Từ đó đưa ra được các chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác nhất.

[Bỏ túi] +3 mẹo giúp bé hết ho sổ mũi mẹ nên biết

Ví dụ, nếu mẹ biết rằng cảm lạnh do virus cũng có thể gây dịch mũi xanh thì mẹ sẽ không nôn nóng cho con dùng kháng sinh khi con xuất hiện triệu chứng trên.

Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ về bệnh học còn giúp bạn nhận biết được mức độ bệnh hiện tại của con mình. Nhờ thế, có thể đưa ra các giải pháp chữa bệnh đúng đắn: dùng đúng thuốc, trị đúng bệnh và đúng giai đoạn bệnh để mang lại hiệu quả điều trị tối đa.

2. Cẩn trọng với các nguồn tin trên mạng

Thói quen “hỏi anh google”  giúp chúng ta chủ động và nhanh chóng hơn trong việc chẩn đoán bệnh, tìm kiếm phương pháp, thậm chí các loại thuốc điều trị. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro bởi các nguồn thông tin trên mạng quá nhiều, thường rất khó để kiểm chứng một cách đầy đủ và cẩn thận. Chưa kể các thông tin về chung 1 vấn đề đôi khi còn mâu thuẫn với nhau…

Thực trạng này cho thấy: Việc đánh giá và lựa chọn những thông tin chính xác và phù hợp qua mạng Internet không phải là dễ dàng, nhất là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Những thông tin sai lệch có thể gây nhầm lẫn, hoặc là chủ quan, hoặc là “nghiêm trọng hóa” bệnh tật… gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng con người.

[Bỏ túi] +3 mẹo giúp bé hết ho sổ mũi mẹ nên biết1

Các chuyên gia khuyến nghị: Việc tự ý tìm hiểu để chẩn đoán và dùng thuốc trên mạng cho trẻ em là đặc biệt nguy hiểm vì trẻ em có sức đề kháng kém, các biểu hiện bệnh lại không rõ ràng, dễ nhầm lẫn giữa các bệnh với nhau. Vì vậy, nếu không “vững” về đặc điểm bệnh học, cha mẹ sẽ khó có thể trị đúng bệnh cho con. Mà ngay cả khi đúng bệnh thì tùy từng trẻ  vẫn phải có đơn thuốc khác nhau.

Do đó, với các vấn đề đơn giản như ho, sổ mũi, cảm lạnh… mẹ cần lựa chọn những chuyên trang “sức khỏe trẻ em” uy tín, chính thống để có  cách điều trị hiệu quả.

Mẹ có thể follow (theo dõi) facebook một số bác sĩ uy tín chuyên ngành nhi khoa như BS Trần Thị Huyên Thảo, bác sĩ Trí Đoàn. Một số fanpage uy tín về sức khỏe trẻ em: Hỏi đáp cùng bác sĩ nhi khoa, Ích Nhi – Chuyên gia sức khỏe trẻ em… Website: yhoccongdong.com, benhviennhitrunguong.org.vn của bệnh viện nhi TW, nhidong1.org.vn của bệnh viện nhi đồng 1 đều là các nguồn hay để mẹ tham khảo thông tin.

Với các vấn đề nghiêm trọng hơn, hãy đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa, uy tín để được khám, tư vấn một cách cụ thể, chính xác.

3. Điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa biến chứng

Bất kể bệnh gì thì việc phát hiện và điều trị sớm ngay khi chớm bệnh sẽ mang lại hiệu quả điều trị tuyệt đối và thời gian chữa khỏi bệnh sẽ được rút ngắn. Mặt khác, chữa bệnh sớm sẽ giúp cho việc lựa chọn thuốc hoặc phương pháp chữa bệnh đơn giản là để bệnh tiến triển sang các giai  đoạn khác.

siro trị ho cho bé

Ví dụ như: Khi trẻ bị ho, sổ mũi do cảm lạnh và nếu chữa bệnh sớm bằng cách cho sử dụng ngay siro trị ho cho bé tính chế từ thảo dược có công thức từ Quất – Mật Ong – Húng Chanh thì chỉ sau 1 ngày, các triệu chứng trên sẽ giảm tới 80%; 3 ngày, bé sẽ dứt cơn ho hoàn toàn và sau 7 ngày thì không còn đờm, sổ mũi. Không những thế, trẻ còn vui chơi, nhanh nhẹn và ăn uống ngon miệng.

Thật vậy, hầu hết trẻ ban đầu chỉ bị cảm lạnh tuy nhiên, do không được điều trị tích cực từ đầu, dịch đờm ứ đọng tạo thành ổ vi khuẩn. Trẻ chuyển sang bị viêm họng, viêm phế quản do vi khuẩn, khi đó bắt buộc phải sử dụng kháng sinh. Việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế tần suất sử dụng kháng sinh ở trẻ.

Các bác sỹ nhi khoa khuyên rằng: Để kịp thời trong công tác điều trị, tránh để bệnh trở nặng, tốt nhất phụ huynh nên có sẵn một số loại thuốc cần thiết ở nhà ví dụ như, thuốc hạ sốt, thuốc tiêu chảy, thuốc ho từ thảo dược …

Việc trang bị đầy đủ những mẹo giúp bé hết ho sổ mũi này, các bà mẹ Việt không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi con khỏe mà còn góp phần  “kiềm chế” sử dụng thuốc kháng sinh mà vẫn có thể chữa dứt điểm bệnh cho con một cách hiệu quả.

Theo: Dược sĩ Lan Phương

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA