Chuyên trang thông tin

Siro ho cảm Ích Nhi

Bị cảm khi mang thai phải làm sao? Chia sẻ bí quyết từ mẹ 8X

Trà My (Sinh năm 1987) đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, được rất nhiều người trong công ty ngưỡng mộ không chỉ vì vẻ ngoài xinh đẹp, năng động, tài năng kinh doanh mà còn vì những hiểu biết khi mang thai và chăm con. Facebook của chị được rất nhiều người follow và theo dõi. Đặc biệt, post về cách phòng và trị cảm cho bà bầu của chị được rất nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội

Dù bị cảm, vẫn nhất định là mẹ bầu năng động!

Là người làm kinh doanh, công việc tương đối năng động, việc mang thai có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của chị không ạ?

Đương nhiên rồi bạn. Khi mang thai có rất nhiều thay đổi diễn ra với người phụ nữ. Từ bỏ đôi dép cao gót là số 1, người cũng dễ mệt mỏi hơn. Chưa kể, một số bệnh vặt như ho, sổ mũi, nghẹt mũi… thường xuyên ghé thăm. Nếu không khéo sắp xếp công việc, đồng thời biết cách giữ gìn sức khỏe thì chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Bị cảm khi mang thai phải làm sao? Chia sẻ từ mẹ 8X

Chị có bí quyết gì để giữ sức khỏe tốt khi mang thai không?

Thực ra, ngay từ khi có kế hoạch mang thai mình đã đọc khá nhiều tài liệu về sức khỏe, follow một số fanpage bác sỹ sản – nhi uy tín như Bs Dũng – BV Bạch Mai, Bs Huyên Thảo – BV Cần Thơ để cập nhật kiến thức, khi cần tìm kiếm thông tin thì vào các website uy tín như Website của viện Từ Dũ, Bạch Mai, Nhi đồng 1…Nhờ việc bổ sung kiến thức liên tục như thế nên mình vững tin hơn nhiều khi mang thai.

Cảm-ho khi mang thai luôn là một chủ đề nóng trên các diễn đàn của mẹ bầu. Chị có cách gì để giữ gìn sức khỏe?

Bạn biết rồi đấy, mùa này, Sài Gòn sáng nắng chiều mưa. Thời tiết thay đổi kiến mấy chị em mang bầu như mình cứ hắt hơi, sổ mũi, ho cảm suốt à! Mình không quên được lần bị cảm đầu tiên, khi đó thai đã sang tuần 18. Sáng ngủ dậy mới thấy đau họng, trưa đã hắt hơi rồi chảy nước mũi ròng ròng, hu rũ rượi. Bình thường đêm đã khó ngủ vì đau lưng, tới lúc bị cảm, mũi mình nghẹt đặc, không thở nổi, phải thở bằng miệng, càng khó ngủ hơn. Súc miệng nước muối thường xuyên mà cũng không ăn thua, 5 ngày đêm liền như thế, mình gần như kiệt sức. Ra hiệu thuốc thì người ta kê cho mấy thuốc tây đủ loại, lúc đầu có uống nhưng đọc đều thấy thận trọng cho phụ nữ mang thai nên lại quyết định không dùng, thế nên bệnh lay lắt mãi không khỏi.

Bị cảm khi mang thai phải làm sao? Chia sẻ từ mẹ 8X1

Sau cùng, mình quyết định đi khám thì bị bác sĩ mắng cho một trận, cứ để ho mãi như thế mà co thắt tử cung sẽ ảnh hưởng đến con. Rồi bác sỹ kê dùng 1 đơn thuốc gồm có cả kháng sinh và siro ho thảo dược từ húng chanh, gừng, quất, mật ong… Mình đọc thông tin thì biết Húng chanh và gừng đều là các thành phần giải cảm rất tốt. Quất, mật ong giúp giảm ho và tăng cường sức đề kháng. Mình tìm đọc lại các tài liệu thì cũng thấy những thảo dược này rất an toàn cho bà bầu. Mình quyết định chỉ dùng Siro ho cảm trước, nếu 2 ngày không giảm thì mới dùng tiếp kháng sinh.  Uống 2 ngày liền, kết hợp với rửa mũi và súc miệng họng bằng nước muối sinh lý, mình thấy đờm ở họng và hắt hơi giảm rõ rệt. Thế là mình quyết định không dùng kháng sinh nữa. Uống tiếp 3 ngày nữa thì gần như đỡ hẳn, chỉ kiêng đi mưa là bệnh khỏi luôn à. Lọ siro mình mua chỉ có mỗi 1 nhược điểm là dung tích ít, uống 1, 2 ngày là hết, ông xã nhà mình toàn phải mua 5 hộp 1 lần để dự phòng cho mình (chị cười). Lúc nào sụt sịt cái là dùng luôn.

Chị có lời khuyên nào với những người đang mang thai không để phòng cảm ho không?

Thực ra, mình tìm hiểu về dịch tễ thì với khí hậu nước ta, việc cảm-ho rất khó tránh. Phụ nữ trước khi mang thai thì nên tiêm phòng cảm cúm. 3 tháng đầu, nên tránh di chuyển, du lịch công tác, việc thay đổi môi trường cũng dễ tiếp xúc với virus gây cảm cúm, ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Để phòng bệnh, thì nên thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý, uống nhiều hoa quả chứa vitamin C như cam để tăng cường sức đề kháng. Ngay khi bị cảm, thì nên sử dụng một số thảo dược mình kể trên, không nên cố chịu đựng hoặc dùng thuốc tùy tiện có thể ảnh hưởng tới thai nhi rõ rồi.

Cảm ơn chị về những chia sẻ trên!

Đối với cơ địa của mỗi người thời gian sử dụng thuốc có thể khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý

Theo: PV Mai Anh

Bài viết liên quan

Góc chia sẻ

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA